ระบบเช็คยอดโอนอัตโนมัติ

ระบบเช็คยอดโอนอัตโนมัติ ทำยังไง และปลอดภัยแค่ไหนระบบเช็คยอดโอนอัตโนมัติ ทำยังไง และปลอดภัยแค่ไหน

ปัญหาอย่างหนึ่งของการขายของออนไลน์คือ การตรวจสอบยอดการโอน สินค้าบางอย่างราคาไม่ได้สูงมาก อาจจะหลักสิบ หลักร้อยบาท แต่วันหนึ่งขายได้หลายชิ้น มียอดโอนเข้า ก็ต้องตรวจสอบก่อนส่งสินค้า หรือบางร้าน มีบัญชีหลายธนาคารเพื่อเป็นช่องทางให้ลูกค้าเลือกโอนได้สะดวกสบาย จะเช็คยอดโอนเข้าทีหนึ่งก็ต้องเข้าระบบของธนาคารนั้น ๆ ตรวจสอบกันไป จะให้ชัวร์ก็ต้องก๊อปปี้ยอดมาลงใน excel และทำติ๊กว่า ยอดไหนยืนยันการโอน และส่งของ

การทำแบบนี้ทำให้พ่อค่าแม่ค้าที่ควรจะเอาเวลาไปนั่ง live ขายของ หมดไปกับการเช็คยอด นั่นคือเหตุผลว่า ระบบเช็คยอดโอนอัตโนมัตินั้น จำเป็นสำหรับคนขายของออนไลน์อย่างมาก

เคยสงสัยกันไหมครับว่า พ่อค้าแม่ค้าเขาเช็คยอดโอนเงินจากตู้ ATM ของทุกธนาคารกันได้ยังไง แบบเรียลไทม์ บางทีมีทำแอปขึ้นมาใช้งานเองอีกด้วย มี notification แจ้งทุกยอด

ปัจจุบันมีการพัฒนาและขายระบบเช็คยอดโอนอัตโนมัติ เมื่อมีการโอนเงินเข้าบัญชีกลาง ระบบจะตรวจสอบยอดเงินและเวลาที่โอนแบบอัตโนมัติ หลังจากเช็คยอดเงินว่ามีการโอนเข้ามาจริงเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการทำงานแบบอัตโนมัติต่อไปอีก เช่น การเติมเหรียญ หรือการเติมเงินเข้าบัญชีออนไลน์อัตโนมัติ เป็นต้นแน่นอนว่าระบบนี้มีประโยชน์อย่างมาก เมื่อนำไปใช้งานกับแทบทุกธุรกิจ พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ชอบมาก แต่เป็นระบบที่ไม่ได้รับการรับรองจากธนาคาร หมายความว่าธนาคารไม่ได้มี API ใด ๆ ให้เรียกใช้งาน และเมื่อธนาคารไม่ได้พัฒนา API กลางให้นักพัฒนาใช้งาน คำถามคือ สคลิปต์ที่ขายกันทั่วไปนี้ เป็นระบบที่ดี มีประโยชน์ แต่มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน คำถามนี้จะมีคำตอบในกระทู้นี้ครับ

ระบบเช็คยอดโอนอัตโนมัติทำงานอย่างไร ?

ระบบเช็คยอดโอนอัตโนมัติ ทำงานเหมือนโปรแกรม bot โปรแกรมเมอร์จะเขียนคำสั่งไว้บนฝั่ง server ทำงานเหมือนมนุษย์คนหนึ่งที่กำลังเข้าหน้าเว็บไซต์สำหรับเข้าสู่ระบบของ online banking จากนั้นก็กรอก username & password และสั่ง submit ข้อมูล ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราจะเข้าเว็บไซต์ testingcurl.com โดยผ่าน url บนเว็บไซต์ของเราเอง จะใช้คำสั่ง curl อ่านว่า (ซี ยูอาร์แอล) เพื่อดึงข้อมูลมาได้ดังนี้

การ submit ข้อมูลนั้นบางระบบอาจจะใช้การส่งข้อมูล เมื่อมีการ click หรือผู้ใช้งานจะตรวจสอบยอดเงินโอนในแต่ละรอบ บางโปรแกรมอาจจะมีการใช้ cronjob อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน cronjob ได้ที่ CronJob คืออะไร วิธีตั้งเวลาให้ PHP ทำงาน ในการสั่งให้โปรแกรมทำงานแบบอัตโนมัติตามช่วงเวลาที่กำหนดเองได้ เช่น อาจจะสั่งให้ไปตรวจสอบยอดเงินทุก ๆ 5 นาทีเป็นต้น ยกตัวอย่างการเข้าระบบโดยใช้คำสั่ง curl

โดยปกติแล้วระบบ online banking ของทุกธนาคารเมื่อเข้าสู่ระบบแล้วจะไม่ได้แสดงรายการโอนเงินทันที่ เราจะต้องเลือกเมนูที่จะดูรายการเงินโอนก่อน ระบบเช็คยอดโอนอัตโนมัติ ก็จะทำงานแบบนั้นครับ คือเมื่อเข้าระบบได้ ก็จะเขียนคำสั่ง auto click ไปยังหน้านั้น ๆ แบบอัตโนมัติ และเมื่อเจอรายการที่ต้องการ ก็จะทำการโหลดข้อมูล html หน้านั้นมา ซึ่งโดยปกติก็จะอยู่ในรูปแบบของตาราง tr/td เมื่อถึงขั้นตอนนี้ ตัวโปรแกรมจะสามารถรู้ยอดโอน และเวลาที่โอน ตัวแปร 2 ตัวนี้สามารถนำมาตรวจสอบที่ฐานข้อมูลหลักของเว็บไซต์ได้ ว่า มีการโอนเงินเข้ามาจริงหรือไม่

ความปลอดภัยของระบบเช็คยอดโอนอัตโนมัติ

แน่นอนครับเมื่อมันเป็นการเข้าใช้งาน online banking แบบปกติ กล่าวคือยังต้องใช้ไอดีและรหัสในการเข้าระบบ เพียงแต่เปลี่ยนจากมนุษย์เจ้าของบัญชีเป็นคนกรอกไอดีและรหัสผ่านเข้าไปตรวจสอบแบบ manual เปลี่ยนเป็นการพัฒนาโปรแกรมกรอกข้อมูลอัตโนมัติเข้าไปใช้งานแทน ความไม่ปลอดภัยจึงขึ้นอยู่กับว่า ระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมานั้นใครเป็นผู้พัฒนา มีการฝังสคริปต์ดักไอดีและรหัสเอาไว้หรือป่าว ไอดีและรหัสผ่านมีการเข้ารหัสหรือป่าวและถ้าเข้ารหัสแล้วตัวโปรแกรมถูกวางไว้บน Server ที่ไว้ใจได้หรือป่าว

เหตุผลก็เพราะว่า ไม่ว่าไอดีหรือรหัสบัญชีใด จะถูกเข้ารหัสดีแค่ไหน ถ้ามีใครก็ตามที่สามารถเข้าถึงไฟล์นั้นได้ ก็จะสามารถเขียนคำสั่งเพิ่มเติม จากที่แค่ตรวจสอบยอดเงินโอน ก็จะกลายเป็น โอนเงินเข้าบัญชีอื่นได้ด้วย

จะทำอย่างไรให้ปลอดภัย (เท่าที่จะทำได้)

  • 1. คุณซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีต้องสามารถเข้ารหัสเอง account เองได้
  • 2. ต้องมีทีมที่ไว้ใจได้ในการตรวจสอบ coding ของระบบ
  • 3. ระบบต้องไม่มีช่องโหว่ ต้องมีระบบป้องกันการโจมตีภายในตัว
  • 4. Server ที่ใช้ run โปรแกรม ต้องสามารถเข้าถึงได้เฉพาะทีมเท่านั้น ไม่ไช่ Share Server
  • 5. Server ต้องตั้งอยู่บน IDC ที่ไว้ใจได้ มีการดูแลความปลอดภัยอย่างดี


ข้อดีของระบบเช็คยอดโอนอัตโนมัติ

  • 1. ตรวจสอบเงินเข้าบัญชีได้แบบ real time
  • 2. ตรวจสอบพร้อม ๆ กันหลายบัญชีได้
  • 3. ตรวจสอบยอดเงินได้ทุกธนาคาร
  • 4. เป็นระเบียบ จัดการยอดเงินได้ง่าย ประหยัดเวลาในการตรวจสอบ
  • 5. สามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกธุรกิจ
cURL คืออะไร วิธีดึงรายละเอียดและทำระบบแชร์เว็บไซต... cURL คืออะไร วิธีดึงรายละเอียดและทำระบบแชร์เว็บไซต์ cURL คืออะไร วิธีดึงรายละเอียดและทำระบบแชร์เว็บไซต์ cURL ย่อมาจากคำว่า Client for URLs เป็นค...
เว็บไซต์ทำ QR Code ชำระเงิน บัญชีพร้อมเพย์... Prompt Pay (พร้อมต์เพย์) คือ รูปแบบการชำระเงินแบบใหม่ ที่ทำให้เราสามารถชำระเงิน หรือ รับโอนเงิน ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ หรือ เลขบัตรประชาชน ที่ลงทะเบ...
6 สุดยอด WordPress Plugins สำหรับ SEO... เวิร์ดเพรส คือ เครื่องมือสำหรับทำเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ได้รับความนิยม และทรงประสิทธิภาพมาก ๆ ทุกคนสามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง จัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์...
วิธีแก้ Merge Conflict ใน Git ในขั้นตอนของการพัฒนา โปรแกรมเมอร์แต่ละคนอาจจะแยก Branch ออกไปพัฒนาแต่ละฟีเจอร์ของโปรเจค แต่อาจจะมีบ้างที่มีการแก้ไขในส่วนของไฟล์ที่ใช้ร่วมกัน เช่...

By codebee

- Programmer & Writer