favicon คืออะไร มีประโยชน์ยังไง

favicon-คืออะไร

Favicon คืออะไร มีประโยชน์ยังไง Favicon เป็นการนำคำว่า Favorite และ Icon มารวมเข้าด้วยกัน ซึ่งจะนำไป ใช้เป็นโลโก้ของเว็บไซต์ขนาดเล็ก เพื่อสร้างจุดสนใจ ให้คนที่ทำการหาข้อมูลบนหน้าค้นหาของ Google เกิดการสังเกตเห็นได้ง่าย สร้างความแตกต่าง และ ที่สำคัญคือ ยังสามารถช่วยให้ผู้ค้นหาสามารถจดจำเว็บไซต์ของเราได้ เป็นตัวช่วยในการเพิ่มโอกาสการคลิกเข้าถึงคอนเทนต์ของเราได้มากยิ่งขึ้น Favicon แสดงตรงไหนบ้าง แสดงตรง address bar ตรงที่อยู่เว็บไซต์ แสดงที่ Favorite Tab ( เปิดแท็บของ Browser ใหม่แต่ยังไม่ได้ไปที่หน้าเว็บไซต์ไหน ) แสดงเป็นไอคอนของแอพทั้งใน Android และ iOS กรณีเว็บไซต์พัฒนาเป็น Progressive Web Apps วิธีทำ Favicon วิธีทำ favicon อย่างง่าย เราสามารถทำ favicon ได้เองง่าย ๆ เพียงแค่สร้างไฟล์ขนาด 16×16 pixel และเซฟเป็นไฟล์นามสกุล […]

อ่านเพิ่มเติม


[แนะนำ] เว็บไซต์ รวมสูตรอาหาร ทำขาย

รวมสูตรทำอาหาร

แนะนำ เว็บไซต์ รวมสูตรอาหาร ทำขาย สร้างรายได้ เว็บไซต์ cookdee.com เป็นเว็บไซต์ที่ได้รวบรวมสูตรอาหาร วิธีทำอย่างละเอียด ต้ม ผัด แกง ทอด นึ่ง ปิ้งย่าง สลัด พล่า เมนูเส้น ก๋วยเตี๋ยว อาหารไทย อาหารจีน อาหารฝรั่ง อาหารอินเดีย อื่น ๆ สูตอาหารจากทุกมุมโลก รวมเมนูอาหารคาว อาหารหวาน ของทานเล่น เครื่องดื่ม และวิธีทำจากทั่วทุกมุมโลก ค้นหาเมนู ศึกษาวิธีทำ ทำขาย สร้างรายได้ จุดเด่นของเว็บไซต์ รวมสูตรอาหาร มีเมนูอาหารหลากหลาย คาว หวาน เครื่องดื่ม ทานเล่น มีเมนูอาหารหลากประเภท ต้ม ผัด แกง ทอด นึ่ง อื่น ๆ มีระบบการค้นหาที่ดี ตอบโจทย์สำหรับผู้ใช้งาน ค้นหาง่าย มีระบบ tags […]

อ่านเพิ่มเติม


เริ่มต้น ใช้งาน codeigniter 4 ร่วมกับ reactjs

เริ่มต้นใช้งาน-codeigniter-4-ร่วมกับ-reactjs

แนะนำการ ใช้งาน codeigniter 4 ร่วมกับ reactjs สำหรับผู้เริ่มต้น โดยในบทความนี้ จะมีเนื้อหาดังนี้ครับ การใช้งาน reactjs เบื้องต้น และ jsx ( ตัว jsx จะทำให้เราสามารถเขียน html tags ภายใน javascript ได้ง่ายขึ้น ) การเชื่อมต่อ api ใน codeigniter 4 และการ response json ที่มีข้อแตกต่างจาก codeigniter 3 พื้นฐานการสร้าง CI Model และ Connect Database พื้นฐานการวาง Folder Path เช่น assets ( css,js,image,etc) api path เบื้องต้น เริ่มต้น Create Database Table […]

อ่านเพิ่มเติม


[ทดลอง] สร้าง NFT Marketplace

สร้าง-NFT-Marketplace

[ทดลอง] สร้าง NFT Marketplace NFT ย่อมากจาก Non-Fungible Token แปลว่า เหรียญดิจิทัลที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ ในสิ่งของนั้น ๆ กล่าวคือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่สามารถเปลี่ยน “งานศิลปะ” “เพลง” “ไอเทมในเกม” เป็นต้น ให้อยู่ในรูปแบบของ “เหรียญ ( Token ) ” ทำงานอยู่บนเทคโนโลยี “บล็อกเชน” สามารถตรวจสอบความเป็นเจ้าของได้ และซื้อขายบนระบบดิจิทัลได้ โครงสร้างต้นแบบ opensea.io ( NTF Marketplace ) สกุลเงิน Ether ( Ethereum (ETH) Blockchain ) ใช้กระเป๋าเงิน MetaMask ( Wallet ) สร้างไฟล์ IPFS ( Interplanetary File System ) นำไฟล์ IPFS […]

อ่านเพิ่มเติม


citly.me เว็บย่อลิงค์ ที่น่าใช้ที่สุดในปี 2022

เว็บย่อลิงค์

citly.me คือ เว็บย่อลิงค์ และประโยชน์ของการย่อลิงค์ ( URL Shorten ) ก็เพื่อความกะทัดรัดของเนื้อหา ลิงค์ที่มีข้อความยาวจนเกินไปก็อาจจะกระทบต่อเนื้อหาหลักที่ผู้โพสต์ต้องการสื่อไปยังผู้รับสาร ลดจำนวนตัวอักษร ที่อาจจะเป็นข้อจำกัดของบางสื่อสังคมออนไลน์ ตัวอย่างเช่น การโพสต์ลง Twitter จะอนุญาติที่ 208 ตัวอักษร ซึ่งก็อาจจะทำให้ผู้โพสต์ จำเป็นต้องลดตัวอักษรจากเนื้อหาหลักออกไป บทความนี้ขอแนะนำ https://citly.me เว็บไซต์ย่อลิงค์ที่มากกว่าการย่อลิงค์ เว็บย่อลิงค์ citly.me ดีกว่ายังไง ? citly.me มีระบบหลังบ้าน ให้เราสามารถจัดการลิงค์ที่โพสต์ออกไปได้ เช่น ลิงค์ที่ไม่ต้องการให้แสดงอีกต่อไป หรือสินค้านี้ไม่มีขายแล้ว หรือ หน้าเพจนี้เราไม่ได้จัดการอีกต่อไปแล้ว ก็สามารถลบออกไปได้ ดูสถิติได้ บางทีเราอาจจะโพสต์ลิงค์ออกไปโดยไม่สนใจเลยว่า ลิงค์นั้นมีการคลิกกี่ครั้ง และแต่ละคลิกมีแหล่งที่มา หรือคลิกมาจากเว็บไซต์ไหน แต่ citly.me มีสถิติเหล่านี้ให้เราตรวจสอบได้ citly.me มีระบบ qr code คือสามารถดาวน์โหลด qr code ได้ตลอด แม้ลิงค์ที่เคยทำไว้นานหลายปี ก็สามารถกลับไปดาวน์โหลดได้ตลอด ไม่มีจำกัด […]

อ่านเพิ่มเติม


เงินเดือนเท่าไหร่ ซื้อบ้านราคาเท่าไหร่ได้ วิธีคำนวณเงินกู้

เงินเดือนเท่าไหร่ซื้อบ้านราคาเท่าไหร่ได้วิธีคำนวณเงินกู้

คนทำงานรับเงินเดือน อยากมีบ้านซักหลัง คงตั้งคำถามกันอยู่ว่า เงินเดือนเราเท่านี้ จะกู้ซื้อบ้านในราคาประมาณเท่าไหร่ได้ มีสูตรในการคำนวณเงินกู้ซื้อบ้านอยู่ คือ การใช้จำนวนเงินกู้ ระยะเวลาผ่อนชำระ และอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารนำมาคำนวณ และหลาย ๆ คนคงมีคำถามว่า ควรมีเงินเดือนเท่าไหร่ ถึงจะสามารถกู้ซื้อบ้าน และผ่อนชำระไหว คำตอบแบบมาตรฐานคือ ควรมีรายได้ 2.5 เท่าของยอดผ่อนชำระบ้านแต่ละเดือน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรายื่นกู้ และต้องผ่อนบ้านแต่ละเดือนเป็นจำนวนเงิน 19,000 บาท รายได้ หรือเงินเดือนเราควรจะเท่ากับ 19,000*2.5 = 47,500 บาท โดยต้องไม่มีภาระอย่างอื่น หรือถ้าต้องการ คำนวณเงินกู้ อย่างละเอียด สามารถใช้ โปรแกรมคำนวณเงินกู้ซื้อบ้าน ได้ที่เว็บไซต์ โปรแกรมคำนวณเงินกู้ ก็จะได้ข้อมูลไปประกอบการพิจารณา สำหรับผู้ที่สนใจ และกำลังจะตัดสินใจกู้ซื้อบ้านได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างโจทย์ วิธีคำนวณเงินกู้ วงเงินที่ต้องการกู้ 3,000,000 บาท ระยะเวลาที่ต้องการผ่อนชำระ 30 ปี อัตราดอกเบี้ยง 5.998% ผลการคำนวณเงินกู้ ยอดผ่อนชำระต่อเดือน 17,982.66 บาท […]

อ่านเพิ่มเติม


ความหมายของ เลขประจำตัวประชาชน ทั้ง 13 หลัก

ความหมายของ เลขประจำตัวประชาชน ทั้ง 13 หลัก

ความหมายของ เลขประจำตัวประชาชน ทั้ง 13 หลัก หลักที่ 1 หมายถึงประเภทบุคคล ส่วนใหญ่จะได้หมายเลข 3 คือ บุคคลที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านตอนเริ่มโครงการให้เลขฯ ถ้าเกิดตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค. 2526 จะได้เลข 1 ซึ่งหมายถึงได้แจ้งเกิดตามกำหนด ถ้าแจ้งเกิดเกินกำหนด จะได้เลข 2 เป็นต้น ซึ่งมี 8 ประเภท คือ ประเภทที่ 1 ได้แก่ คนที่เกิดและมีสัญชาติไทย ได้แจ้งเกิดภายในกำหนดเวลา ( ตั้งแต่ 1 มกราคม 2527 ) ประเภทที่ 2 ได้แก่ คนที่เกิดและมีสัญชาติไทย ได้แจ้งเกิดเกินกำหนดเวลา ( ตั้งแต่ 1 มกราคม 2527 ) ประเภทที่ 3 ได้แก่ คนไทยและคนต่างด้าวที่มีใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าว และมีที่อยู่ในทะเบียนบ้านในสมัยเริ่มแรก ( 1 […]

อ่านเพิ่มเติม


แนะนำ เว็บไซต์หน่วยงานราชการ ให้ข้อมูลสำคัญกับประชาชน

เว็บไซต์หน่วยงานราชการ

หน่วยงานรัฐ หรือหน่วยงานราชการนั้น แยกออกเป็นหลายหน่วยงานเพื่อทำหน้าที่ในการตรวจสอบและเก็บข้อมูลสถิติต่าง ๆ ของประชาชนภายในประเทศ ข้อมูลบางอย่างไม่สามารถเผยแพร่ได้ แต่ก็มีข้อมูลบางส่วนที่สามารถเปิดเผยต่อประชาชนทั่วไปได้ วันนี้จะมาแนะ เว็บไซต์หน่วยงานราชการ ที่ได้เปิดเผยข้อมูลอันเป็นประโยชน์ ให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปค้นหาตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ได้ สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ใช้สำหรับตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับประชากรทั้งหมดในประเทศไทย เช่น จำนวนประชากร ชาย หญิง จำนวนการเกิด จำนวนการตาย จำนวนบ้านครัวเรือน และอื่น ๆ สามารถเข้าไปใช้งานได้ที่ https://stat.bora.dopa.go.th/stat/statnew/statMONTH/statmonth/#/view กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ใช้สำหรับตรวจสอบรายชื่อบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทย รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่สำคัญของบริษัท การเสียภาษีแต่ละปี รายได้ กำไร ขาดทุน กรรมการบริษัท สามารถเข้าไปใช้งานได้ที่ https://datawarehouse.dbd.go.th สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ใช้สำหรับตรวจสอบเลขผลิตภัณฑ์ หรือเลข อย. ข้อมูลบริษัทที่ผลิต ขาย หรือให้บริการ สินค้ามีการอนุญาติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอย่างถูกต้องหรือไม่ เลข อย. ถูกต้องหรือไม่ สามารถเข้าไปใช้งานได้ที่ https://porta.fda.moph.go.th/fda_search_all/main/search_center_main.asp

อ่านเพิ่มเติม


วิธีแก้ปัญหา เมื่อได้รับอีเมล รายงานการละเมิดนโยบายผู้เผยแพร่ โฆษณา AdSense

วิธีแก้ปัญหา เมื่อได้รับอีเมล รายงานการละเมิดนโยบายผู้เผยแพร่ โฆษณา AdSense ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจนโยบายผู้เผยแพร่โฆษณา AdSense ก่อนว่ามีกฏเกณฑ์อย่างไรบ้าง จะมีหลัก ๆ อยู่ 6 ข้อ คือ การคลิกและการแสดงผลที่ไม่ถูกต้อง ผู้เผยแพร่โฆษณาต้องไม่คลิกโฆษณาของตนเองหรือใช้วิธีการอื่นใดที่ทำให้เกิดการแสดงผลและ/หรือการคลิกที่สูงเกินจริง รวมทั้งวิธีการที่ทำด้วยตัวเองอื่นๆ การกระตุ้นให้เกิดการคลิกหรือการดู ผู้เผยแพร่โฆษณาต้องไม่ขอให้ผู้อื่นคลิกหรือดูโฆษณาของตนหรือใช้วิธีหลอกลวงอื่นใดที่ทำให้เกิดการคลิกหรือการดู ยกเว้นพื้นที่โฆษณาที่มีการให้รางวัล ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงการเสนอว่าจะให้สิ่งตอบแทนเมื่อผู้ใช้ชมโฆษณาหรือทำการค้นหา การสัญญาว่าจะให้เงินแก่บุคคลที่สามสำหรับการกระทำดังกล่าว หรือการวางรูปภาพถัดจากโฆษณาแต่ละรายการ แหล่งที่มาของการเข้าชม คุณไม่สามารถแสดงโฆษณา Google ในหน้าเว็บที่ได้รับการเข้าชมจากแหล่งที่มาบางแห่ง ตัวอย่างเช่น ผู้เผยแพร่โฆษณาต้องไม่เข้าร่วมในโปรแกรมจ้างคลิก ส่งอีเมลที่ไม่พึงประสงค์ หรือแสดงโฆษณาซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานของแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ใดๆ ลักษณะการทำงานของโฆษณา ผู้เผยแพร่โฆษณาได้รับอนุญาตให้ทำการแก้ไขโค้ดโฆษณา AdSense ตราบใดที่การแก้ไขนั้นไม่เพิ่มประสิทธิภาพโฆษณาให้สูงเกินจริง หรือส่งผลเสียต่อผู้ลงโฆษณา ตำแหน่งโฆษณา ผู้เผยแพร่โฆษณาควรทดลองใช้ตำแหน่งและรูปแบบโฆษณาต่างๆ อย่างไรก็ตาม ผู้เผยแพร่โฆษณาจะต้องไม่ใส่โค้ด AdSense ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม เช่น ป๊อปอัป อีเมล หรือซอฟต์แวร์ ลักษณะการทำงานของเว็บไซต์ ผู้ใช้ควรไปยังส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ที่แสดงโฆษณา Google ได้อย่างสะดวก เว็บไซต์ต้องไม่เปลี่ยนค่ากำหนดของผู้ใช้ เปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการ เริ่มการดาวน์โหลด มีมัลแวร์ หรือมีป๊อปอัปหรือป๊อปอันเดอร์ที่ขัดขวางการไปยังส่วนต่างๆ […]

อ่านเพิ่มเติม


[แนะนำ] เว็บไซต์รวม คอร์ดเพลง ที่น่าใช้งานมากที่สุด

แนะนำ เว็บไซต์รวม คอร์ดเพลง ที่น่าใช้งานมากที่สุดในปี 2021 เว็บไซต์รวมคอร์ดกีต้าร์ หรือคอร์ดเพลง มีอยู่ค่อนข้างเยอะ บางเว็บคอร์ดดีแต่ใช้งานค่อนข้างลำบาก บางเว็บใช้งานได้ดีบนหน้าจอกว้างบนเครื่อง PC หรือ Notebook แต่เมื่อใช้งานบนมือถือกลับใช้งานยาก วันนี้เราขอแนะนำเว็บไซต์รวมคอร์ดเพลงและเนื้อเพลง สำหรับคนเล่นกีต้าร์ ที่เข้ามาแก้ปัญหาการใช้งานที่ยุ่งยากทั้งหมดอย่างเว็บไซต์ www.chordandlyrics.com ข้อดีของเว็บไซต์นี้คือ ค้นหาเพลงสะดวกมาก ค้นหาได้รวดเร็ว ทั้งจากชื่อเพลง เนื้อเพลง และชื่อศิลปิน คอร์ดถูกต้อง เล่นง่าย ไม่ซับซ้อน เนื้อเพลงดูง่าย สะอาดตา ไม่มีโฆษณา ไม่รก รองรับการใช้งานกับทุกอุปกรณ์ ทั้ง PC, Notebook, Mobile มือถือ รูปแบบเว็บไซต์ที่สวยงาม เป็นสัดส่วน จัดระเบียบการใช้งานได้ค่อนข้างดีมาก ตัวอย่างหน้าเว็บไซต์เมื่ออยู่บนมือถือและแท็บเล็ต ตัวอย่างหน้าเว็บไซต์หน้ารวมศิลปิน สำหรับคนชอบการเล่นกีต้าร์ แนะนำเลยครับ สามารถเข้าไปทดลองใช้งานกันได้ที่ https://www.chordandlyrics.com

อ่านเพิ่มเติม