เปลี่ยนมาใช้ Google Analytics 4

google_analytics_4_realtime

เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ของ Google Analytics คือ Universal Analytics ( UA ) ซึ่งเราใช้ในการเก็บข้อมูลสถิติกันมาอย่างยาวหลายปี ปัจจุบันเรายังสามารถใช้งาน UA ได้อยู่ สำหรับเวอร์ชั่นใหม่ของ Google Analytics มีชื่อว่า Google Analytics 4 ( GA4 ) และผู้ใช้งาน UA ก็จะได้รับข้อความแจ้งเตือนเมื่อเข้าใช้งานเพื่อให้เปลี่ยนไปใช้ GA4 แทน UA ซึ่งจะหยุดให้บริการในวันที่ 1 กรกฏาคม ปีหน้า หรือปี 2566 ดังข้อความประกาศด้านล่าง Universal Analytics จะหยุดประมวลผลข้อมูลใหม่ในพร็อพเพอร์ตี้มาตรฐานตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2023 เป็นต้นไป โปรดเตรียมพร้อมตั้งแต่ตอนนี้ด้วยการตั้งค่าและเปลี่ยนไปใช้พร็อพเพอร์ตี้ Google Analytics 4 ข้อมูลเก่าที่ถูกเก็บโดย UA หรือ Google Analytics เวอร์ชั่นเดิม เราสามารถผนวก หรือรวมเข้ากับ […]

อ่านเพิ่มเติม


Digitalocean คืออะไร Cloud Hosting ที่น่าใช้งานที่สุด

เหตุผลที่-Digitalocean-คือ-Cloud-ที่น่าใช้งานที่สุด

Digitalocean คืออะไร และเหตุผลที่ทำให้มันน่าใช้ บทความนี้จะมาตอบคำถามเกี่ยวกับ Digitalocean Digitalocean คืออะไร Digitalocean คือ ผู้ให้บริการคลาวด์โฮสติ้ง ( Cloud Hosting ) ที่ให้บริการพื้นที่สำหรับการ ติดตั้ง จัดเก็บข้อมูล บนระบบ Cloud เช่น การติดตั้งซอฟต์แวร์ เพื่อให้บริการเผยแพร่ Website ออนไลน์ เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกา และมีศูนย์ให้บริการทุกทวีปทั่วโลก รวมถึงเอเชียเราด้วย เหตุผลที่ Digitalocean เป็น Cloud Hosting ที่น่าใช้งานที่สุด User interface สวยงาม และเข้าใจง่ายหลังจากสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้ว เมื่อเข้าใช้งานที่หน้าหลัก โปรแกรมเมอร์ หรือแม้แต่คนทั่วไป จะใช้เวลาไม่นานในการทำความเข้าใจกับระบบของ Digitalocean สร้าง Server เองได้ภายในไม่กี่นาทีเลือก OS / Version ของ Server ได้ เลือกที่ตั้ง Datacenter เลือกรูปแบบของ Server […]

อ่านเพิ่มเติม


[แนะนำ] หินมงคล หินนำโชค ตามวันเกิด

หินมงคล หินนำโชค

หินมงคล หินนำโชค ตามวันเกิด สำหรับคนที่ชื่นชอบและมีความเชื่อเกี่ยวกับ หินมงคล หรือ หินนำโชค สำหรับกระทู้แนะนำเว็บไซต์วันนี้ขอแนะนำเว็บไซต์ www.mongkolname.com เว็บไซต์ที่ให้บริการเกี่ยวกับการตั้งชื่อมงคล จุดเด่นของเว็บไซต์นอกจากการให้ข้อมูลชื่อมงคลตามหลักโหราศาสตร์ไทยแล้ว ยังมีการนำหินที่มีความเชื่อมโยงกันกับชื่อนั้น ให้เราสามารถนำไปใช้ติดตัวเพื่อเสริมข้อดีในด้านต่าง ๆ ซึ่งหินนั้นจะมาเสริมเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตเราในรูปแบบของพวกกุญแจ การตั้งชื่อและการใช้ หินมงคล หินนำโชค ให้ตรงวันเกิด ตัวอย่างเช่น หากเรากำลังต้องการจะเปลี่ยนชื่อใหม่ เพราะตรวจดูแล้วชื่อเดิมไม่ได้ส่งเสริม อำนาจ บารมี ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในสายงานที่กำลังทำอยู่ คืออาจจะต้องดูแลคนจำนวนมาก เป็นต้น เมื่อเข้าเว็บไซต์ mongkolname.com เราอาจจะศึกษาหาข้อมูลแล้วพบว่า ชื่อนี้เหมาะสมกับเรา และตรงกับวันเกิดด้วย ระบบของทางเว็บไซต์จะออกแบบมาให้อัตโนมัติว่า ชื่อนี้เสริมด้าน อำนาจ บารมี และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นไป คือ การนำหินที่เสริมด้าน อำนาจ บารมี มาติดตัวไว้ด้วยนั่นเอง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องศึกษา หรือมีความรู้เรื่องหินนำโชคหินมงคล หินนำโชค หินมงคล คืออะไร ? สำหรับหิน และ อัญมณีมงคล กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความมงคลที่มีมาแต่ช้านาน […]

อ่านเพิ่มเติม


MySQL วิธี Query ข้อมูลซ้ำกัน

MySQL-วิธี-Query-ข้อมูลที่ซ้ำกัน

MySQL วิธี Query ข้อมูลที่ซ้ำกัน ในฐานข้อมูลประเภท SQL อย่าง MySQL มีวิธีในการตรวจสอบข้อมูลแต่ละ Record ที่ซ้ำกัน โดยการใช้คำสั่งอย่าง GROUP BY, HAVING, COUNT เป็นต้น ซึ่งในการเขียนคำสั่งอาจจะมีวิธีที่แตกต่างกันไปตามแนวทางการเขียนของโปรแกรมเมอร์แต่ละท่าน สำหรับกระทู้นี้จะมาแนะนำอีกหนึ่งวิธีเขียน สำหรับตรวจสอบข้อมูลที่ซ้ำกันใน Column ตัวอย่างเช่นในขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ เราอาจจะมีบางขั้นตอนที่เว็บไซต์หรือโปรแกรมของเรา จำเป็นจะต้องทราบก่อนว่ามีข้อมูลซ้ำกันอยู่หรือไม่ ถ้ามีต้องทำอย่างไร อาจจะลบข้อมูลซ้ำออกไปก่อน ค่อยทำงานต่อ เป็นต้น สำหรับวิธีตรวจสอบว่ามีข้อมูลซ้ำกันในตารางฐานข้อมูล และ Column ไหน เราสามารถเขียนเงื่อนไขได้ดังนี้ ทดสอบการทำงานจากตารางฐานข้อมูลจริง โดยใช้คำสั่งสร้างตารางฐานข้อมูลชื่อว่า tb_name และ insert ข้อมูลลงไป โดยให้มีข้อมูลซ้ำใน Column ชื่อว่า name_th และ name_en ดังนี้ จากนั้นใช้คำสั่งเพื่อแสดงข้อมูล name_th ที่ซ้ำกันและจำนวนที่ซ้ำกันว่ามีกี่ column ได้ดังนี้ ผลลัพธ์ที่ได้จากคำสั่งด้านบน ก็จะแสดงชื่อ “ธงชัย” ที่เป็นชื่อที่ซ้ำกัน […]

อ่านเพิ่มเติม


favicon คืออะไร มีประโยชน์ยังไง

favicon-คืออะไร

Favicon คืออะไร มีประโยชน์ยังไง Favicon เป็นการนำคำว่า Favorite และ Icon มารวมเข้าด้วยกัน ซึ่งจะนำไป ใช้เป็นโลโก้ของเว็บไซต์ขนาดเล็ก เพื่อสร้างจุดสนใจ ให้คนที่ทำการหาข้อมูลบนหน้าค้นหาของ Google เกิดการสังเกตเห็นได้ง่าย สร้างความแตกต่าง และ ที่สำคัญคือ ยังสามารถช่วยให้ผู้ค้นหาสามารถจดจำเว็บไซต์ของเราได้ เป็นตัวช่วยในการเพิ่มโอกาสการคลิกเข้าถึงคอนเทนต์ของเราได้มากยิ่งขึ้น Favicon แสดงตรงไหนบ้าง แสดงตรง address bar ตรงที่อยู่เว็บไซต์ แสดงที่ Favorite Tab ( เปิดแท็บของ Browser ใหม่แต่ยังไม่ได้ไปที่หน้าเว็บไซต์ไหน ) แสดงเป็นไอคอนของแอพทั้งใน Android และ iOS กรณีเว็บไซต์พัฒนาเป็น Progressive Web Apps วิธีทำ Favicon วิธีทำ favicon อย่างง่าย เราสามารถทำ favicon ได้เองง่าย ๆ เพียงแค่สร้างไฟล์ขนาด 16×16 pixel และเซฟเป็นไฟล์นามสกุล […]

อ่านเพิ่มเติม


[แนะนำ] เว็บไซต์ รวมสูตรอาหาร ทำขาย

รวมสูตรทำอาหาร

แนะนำ เว็บไซต์ รวมสูตรอาหาร ทำขาย สร้างรายได้ เว็บไซต์ cookdee.com เป็นเว็บไซต์ที่ได้รวบรวมสูตรอาหาร วิธีทำอย่างละเอียด ต้ม ผัด แกง ทอด นึ่ง ปิ้งย่าง สลัด พล่า เมนูเส้น ก๋วยเตี๋ยว อาหารไทย อาหารจีน อาหารฝรั่ง อาหารอินเดีย อื่น ๆ สูตอาหารจากทุกมุมโลก รวมเมนูอาหารคาว อาหารหวาน ของทานเล่น เครื่องดื่ม และวิธีทำจากทั่วทุกมุมโลก ค้นหาเมนู ศึกษาวิธีทำ ทำขาย สร้างรายได้ จุดเด่นของเว็บไซต์ รวมสูตรอาหาร มีเมนูอาหารหลากหลาย คาว หวาน เครื่องดื่ม ทานเล่น มีเมนูอาหารหลากประเภท ต้ม ผัด แกง ทอด นึ่ง อื่น ๆ มีระบบการค้นหาที่ดี ตอบโจทย์สำหรับผู้ใช้งาน ค้นหาง่าย มีระบบ tags […]

อ่านเพิ่มเติม


เริ่มต้น ใช้งาน codeigniter 4 ร่วมกับ reactjs

เริ่มต้นใช้งาน-codeigniter-4-ร่วมกับ-reactjs

แนะนำการ ใช้งาน codeigniter 4 ร่วมกับ reactjs สำหรับผู้เริ่มต้น โดยในบทความนี้ จะมีเนื้อหาดังนี้ครับ การใช้งาน reactjs เบื้องต้น และ jsx ( ตัว jsx จะทำให้เราสามารถเขียน html tags ภายใน javascript ได้ง่ายขึ้น ) การเชื่อมต่อ api ใน codeigniter 4 และการ response json ที่มีข้อแตกต่างจาก codeigniter 3 พื้นฐานการสร้าง CI Model และ Connect Database พื้นฐานการวาง Folder Path เช่น assets ( css,js,image,etc) api path เบื้องต้น เริ่มต้น Create Database Table […]

อ่านเพิ่มเติม


[ทดลอง] สร้าง NFT Marketplace

สร้าง-NFT-Marketplace

[ทดลอง] สร้าง NFT Marketplace NFT ย่อมากจาก Non-Fungible Token แปลว่า เหรียญดิจิทัลที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ ในสิ่งของนั้น ๆ กล่าวคือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่สามารถเปลี่ยน “งานศิลปะ” “เพลง” “ไอเทมในเกม” เป็นต้น ให้อยู่ในรูปแบบของ “เหรียญ ( Token ) ” ทำงานอยู่บนเทคโนโลยี “บล็อกเชน” สามารถตรวจสอบความเป็นเจ้าของได้ และซื้อขายบนระบบดิจิทัลได้ โครงสร้างต้นแบบ opensea.io ( NTF Marketplace ) สกุลเงิน Ether ( Ethereum (ETH) Blockchain ) ใช้กระเป๋าเงิน MetaMask ( Wallet ) สร้างไฟล์ IPFS ( Interplanetary File System ) นำไฟล์ IPFS […]

อ่านเพิ่มเติม


citly.me เว็บย่อลิงค์ ที่น่าใช้ที่สุดในปี 2022

เว็บย่อลิงค์

citly.me คือ เว็บย่อลิงค์ และประโยชน์ของการย่อลิงค์ ( URL Shorten ) ก็เพื่อความกะทัดรัดของเนื้อหา ลิงค์ที่มีข้อความยาวจนเกินไปก็อาจจะกระทบต่อเนื้อหาหลักที่ผู้โพสต์ต้องการสื่อไปยังผู้รับสาร ลดจำนวนตัวอักษร ที่อาจจะเป็นข้อจำกัดของบางสื่อสังคมออนไลน์ ตัวอย่างเช่น การโพสต์ลง Twitter จะอนุญาติที่ 208 ตัวอักษร ซึ่งก็อาจจะทำให้ผู้โพสต์ จำเป็นต้องลดตัวอักษรจากเนื้อหาหลักออกไป บทความนี้ขอแนะนำ https://citly.me เว็บไซต์ย่อลิงค์ที่มากกว่าการย่อลิงค์ เว็บย่อลิงค์ citly.me ดีกว่ายังไง ? citly.me มีระบบหลังบ้าน ให้เราสามารถจัดการลิงค์ที่โพสต์ออกไปได้ เช่น ลิงค์ที่ไม่ต้องการให้แสดงอีกต่อไป หรือสินค้านี้ไม่มีขายแล้ว หรือ หน้าเพจนี้เราไม่ได้จัดการอีกต่อไปแล้ว ก็สามารถลบออกไปได้ ดูสถิติได้ บางทีเราอาจจะโพสต์ลิงค์ออกไปโดยไม่สนใจเลยว่า ลิงค์นั้นมีการคลิกกี่ครั้ง และแต่ละคลิกมีแหล่งที่มา หรือคลิกมาจากเว็บไซต์ไหน แต่ citly.me มีสถิติเหล่านี้ให้เราตรวจสอบได้ citly.me มีระบบ qr code คือสามารถดาวน์โหลด qr code ได้ตลอด แม้ลิงค์ที่เคยทำไว้นานหลายปี ก็สามารถกลับไปดาวน์โหลดได้ตลอด ไม่มีจำกัด […]

อ่านเพิ่มเติม


เงินเดือนเท่าไหร่ ซื้อบ้านราคาเท่าไหร่ได้ วิธีคำนวณเงินกู้

เงินเดือนเท่าไหร่ซื้อบ้านราคาเท่าไหร่ได้วิธีคำนวณเงินกู้

คนทำงานรับเงินเดือน อยากมีบ้านซักหลัง คงตั้งคำถามกันอยู่ว่า เงินเดือนเราเท่านี้ จะกู้ซื้อบ้านในราคาประมาณเท่าไหร่ได้ มีสูตรในการคำนวณเงินกู้ซื้อบ้านอยู่ คือ การใช้จำนวนเงินกู้ ระยะเวลาผ่อนชำระ และอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารนำมาคำนวณ และหลาย ๆ คนคงมีคำถามว่า ควรมีเงินเดือนเท่าไหร่ ถึงจะสามารถกู้ซื้อบ้าน และผ่อนชำระไหว คำตอบแบบมาตรฐานคือ ควรมีรายได้ 2.5 เท่าของยอดผ่อนชำระบ้านแต่ละเดือน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรายื่นกู้ และต้องผ่อนบ้านแต่ละเดือนเป็นจำนวนเงิน 19,000 บาท รายได้ หรือเงินเดือนเราควรจะเท่ากับ 19,000*2.5 = 47,500 บาท โดยต้องไม่มีภาระอย่างอื่น หรือถ้าต้องการ คำนวณเงินกู้ อย่างละเอียด สามารถใช้ โปรแกรมคำนวณเงินกู้ซื้อบ้าน ได้ที่เว็บไซต์ โปรแกรมคำนวณเงินกู้ ก็จะได้ข้อมูลไปประกอบการพิจารณา สำหรับผู้ที่สนใจ และกำลังจะตัดสินใจกู้ซื้อบ้านได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างโจทย์ วิธีคำนวณเงินกู้ วงเงินที่ต้องการกู้ 3,000,000 บาท ระยะเวลาที่ต้องการผ่อนชำระ 30 ปี อัตราดอกเบี้ยง 5.998% ผลการคำนวณเงินกู้ ยอดผ่อนชำระต่อเดือน 17,982.66 บาท […]

อ่านเพิ่มเติม