บันทึก Emoji ด้วย MySQL ได้ทั้งใน iOS และ Android

บันทึก Emoji ด้วย MySQL ได้ทั้งใน iOS และ Androidบันทึก Emoji ด้วย MySQL ได้ทั้งใน iOS และ Android

สังเกตุไหมครับว่า keyboard บนมือถือทั้ง iOS และ Android จะมีปุ่ม emoji ที่เราสามารถใส่ไอคอนเวลาพิมพ์ข้อความได้สำหรับ Web Developer ที่ต้องทำเว็บไซต์ให้รองรับการแสดงผลบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่มักจะเป็นปัญหาคือ ลูกเล่นต่าง ๆ ที่ติดมากับคีย์บอร์ดของมือถือ เช่น ระบบ emoji หรือ emoticon ที่มีทั้งบน iOS และ Android สำหรับเว็บไซต์ที่มีฟังก์ชั่นรับ input ผ่าน keyboard เช่นการตั้งกระทู้หรือการ comment จะต้องทำเว็บไซต์ให้สามารถบันทึกไอคอนเหล่านี้ลงในฐานข้อมูลได้ด้วย


ปัญหาที่เจอคือเมื่อเราใส่ emoji เข้าไปใน input หรือ textarea และส่งค่าไปบันทึกในฐานข้อมูล ตัวฐานข้อมูลจะไม่สามารถบันทึกได้คือจะแสดงเป็นข้อมูลว่าง ๆซึ่งโดยปกติเราก็จะสร้างตารางฐานข้อมูลโดยกำหนด Character set เป็น UTF8 และ callation เป็น UTF8_general_ci หรือ UTF8_unicode_ci เพื่อให้รองรับภาษาไทย แต่ถ้าจำเป็นต้องบันทึกข้อมูลที่มีอักขระอยู่ในรูปแบบ emoji เราจะเป็นจะต้องปรับจาก utf8 ธรรมดาเป็น utf8mb4 เพื่อให้รองรับอักขระพิเศษหลากหลายภาษา ลองมาตั้งค่าฐานข้อมูลให้รองรับการบันทึกข้อมูล emoji กันครับ

วิธีตั้งค่า MySQL ให้รองรับ Emoji

  • 1. ใช้คำสั่ง MySQL ตั้งค่า CHAR SET และ CALLATION ของฐานข้อมูลให้เป็นแบบ utf8mb4 ดังนี้

  • 2. ใช้คำสั่ง MySQL ตั้งค่า CHAR SET และ CALLATION ของตารางฐานข้อมูลให้เป็นแบบ utf8mb4 ดังนี้

  • 3. ใช้คำสั่ง MySQL ตั้งค่า CHAR SET และ CALLATION ของ column ในฐานข้อมูลให้เป็นแบบ utf8mb4 ดังนี้

  • 4. เมื่อมีการ connect กับฐานข้อมูลให้ใช้คำสั่ง ดังนี้

สำหรับ codeigniter framework ให้ไปตั้งค่าที่ config.php ดังนี้

สุดท้ายอย่าลืมตั้งค่าในส่วนของ meta tag charset ให้เป็นแบบ utf8

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้งานภาษาไทยและ emoji บนคีย์บอร์ดของทั้ง iOS และ Android ได้แล้วครับ

กระทู้ใกล้เคียง

วิธี Update ระบบปฏิบัติการ Android เครื่อง Samsung... ไปที่แอพ การตั้งค่า หรือถ้าเครื่องเราตั้งค่าเป็นภาษาอังกฤษ Setting ที่ติดมากับเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เลื่อนหาตัวเลือกที่ชื่อว่า อ...
วิธีแก้ Error Foreign key constraint ใน MySQL... วิธีแก้ Error Foreign key constraint ใน MySQL วิธีแก้ Error Foreign key constraint is incorrectly formed วิธีแก้ Error Foreign key constraint is inc...
วิธีทำ URL redirect โดยใช้ .htaccess และคำสั่งอื่น... วิธีทำ URL redirect โดยใช้ .htaccess และคำสั่งอื่น ๆ วิธีทำ URL redirect โดยใช้ .htaccess และคำสั่งอื่น ๆ โดยปกติเราจะสามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้โดย...
วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ... วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ วิธีติดตั้ง facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ...