ฟรีโปรแกรม-FTP

รวมฟรีโปรแกรม FTP Client สำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้น Server

รวมฟรีโปรแกรม FTP Client สำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้น Serverรวมฟรีโปรแกรม FTP Client สำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้น Server
โปรแกรม FTP ( File Transfer Protocol ) คือ โปรโตคอลเครือข่ายชนิดหนึ่ง โดยค่าเริ่มต้นจะทำงานผ่านพอร์ต 21 แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ ใช้สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยจะแยกเป็น 2 แบบหลัก ๆ คือ

 • FTP Server จะถูกกติดตั้งไว้บนเครื่องเซิฟเวอร์เพื่อให้บริการโอนถ่ายข้อมูลสำหรับลูกค้าผู้เช่า Hosting หรือเซิฟเวอร์
 • FTP Client จะถูกติดตั้งไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของลูกค้าเพื่อใช้อัพโหลดข้อมูลขึ้นไปยังเครื่องเซิฟเวอร์

เพราะฉะนั้นโปรแกรม FTP ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้นเซิฟเวอร์จึงเป็นโปรแกรมที่คนทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีและขาดไม่ได้

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่อาจจะคุ้นเคยและใช้งานโปรแกรม FTP ยอดนิยมอย่าง FileZilla เพราะมีฟังก์ชั่นให้ใช้งานค่อนข้างครบทั้ง FTP, SFTP และยังสามารถใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Window และ Mac OS อีก แต่ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่านอกจาก FileZilla FTP แล้วจะยังมีโปรแกรมเอฟทีพีตัวไหนอีกที่น่าใช้งาน

แนะนำโปรแกรมฟรี FTP Client / Server ยอดนิยม


 • โปรแกรม FileZilla FTP
  มีทั้ง FTP Client และ FTP Server ใช้งานแบบ Free Version ได้ ติดตั้งและใช้งานง่ายมี SFTP สามารถใช้งานได้ทั้ง Window และ Mac OS
  Website : https://filezilla-project.org/download.php

 • โปรแกรม WinSCP FTP
  จุดเด่นก็ตามชื่อเลยครับสามรถใช้งาน SCP ( Secure Copy Protocol ) ได้ สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP และ SCP มี Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : https://winscp.net/eng/index.php

 • โปรแกรม Core FTP
  สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มีทั้งแบบเสียเงินและ Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : http://www.coreftp.com/server/index.html

 • โปรแกรม Smart FTP
  เป็นอีกโปรแกรมที่เคยได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มี Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : https://www.smartftp.com

 • โปรแกรม Classic FTP
  สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มี Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Window และ Mac OS
  Website : http://www.nchsoftware.com/classic/

 • โปรแกรม CoffeeCup FTP
  เป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าใช้มาก สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มีทั้งแบบเสียเงินและ Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : http://www.coffeecup.com/free-ftp/ชอบโปรแกรมไหน ก็ลองดาวน์โหลดไปใช้งานกันดูครับ เพราะโปรแกรมแต่ละตัวจะมีหน้าตาและรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างอยู่ที่ความชอบของแต่ละท่าน จากข้อมูลด้านบนก็จะมีแค่ 2 โปรแกรมเท่านั้นที่สามารถใช้งานได้ทั้ง Window และ Mac OS คือ FileZilla FTP และ Classic FTP

กระทู้ใกล้เคียง

ลืมรหัสผ่าน FTP วิธีกู้คืนรหัสผ่านโปรแกรม FileZill... ลืมรหัสผ่าน FTP วิธีกู้คืนรหัสผ่านจากโปรแกรม FileZilla FTP ลืมรหัสผ่าน FTP วิธีกู้คืนรหัสผ่านโปรแกรม FileZilla FTP รหัสผ่านของโปรแกรม FTP ส่วนใหญ่...
เว็บไซต์ย่อลิงค์ ย่อ url ให้สั้น ดี ๆ ฟรี ไม่มีโฆษ... ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า ทำไมต้องย่อลิงค์ให้สั้นลง สาเหตุที่เราต้องย่อลิงค์ให้สั้นลง มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป แต่สาเหตุหลัก ๆ ที่พอจะสรุปได้ ...
5 สาเหตุที่ AppReject ไม่ให้ขึ้น Apps Store ( App... ในการนำ Application ขึ้นออนไลน์บน Apple App Store นั้น นักพัฒนาจำเป็นจะต้องพัฒนาแอปพลิเคชั้นให้ทำงานตามกฏเกณฑ์ของ Store เสียก่อน หรือที่เรียกว่า ...
ติดตั้งใช้งาน Omise ระบบชำระเงินออนไลน์... Omise อ่านว่า โอมิเซะ คือ ระบบชำระเงินออนไลน์ ( Online Payment Gateway ) รองรับช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย บัตรเครดิต / เดบิต  Truemoney W...