รวมฟรีโปรแกรม FTP Client สำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้น Server

ฟรีโปรแกรม-FTP
ฟรีโปรแกรม-FTP

รวมฟรีโปรแกรม FTP Client สำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้น Serverรวมฟรีโปรแกรม FTP Client สำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้น Server
โปรแกรม FTP ( File Transfer Protocol ) คือ โปรโตคอลเครือข่ายชนิดหนึ่ง โดยค่าเริ่มต้นจะทำงานผ่านพอร์ต 21 แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ ใช้สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยจะแยกเป็น 2 แบบหลัก ๆ คือ

 • FTP Server จะถูกกติดตั้งไว้บนเครื่องเซิฟเวอร์เพื่อให้บริการโอนถ่ายข้อมูลสำหรับลูกค้าผู้เช่า Hosting หรือเซิฟเวอร์
 • FTP Client จะถูกติดตั้งไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของลูกค้าเพื่อใช้อัพโหลดข้อมูลขึ้นไปยังเครื่องเซิฟเวอร์

เพราะฉะนั้นโปรแกรม FTP ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้นเซิฟเวอร์จึงเป็นโปรแกรมที่คนทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีและขาดไม่ได้

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่อาจจะคุ้นเคยและใช้งานโปรแกรม FTP ยอดนิยมอย่าง FileZilla เพราะมีฟังก์ชั่นให้ใช้งานค่อนข้างครบทั้ง FTP, SFTP และยังสามารถใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Window และ Mac OS อีก แต่ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่านอกจาก FileZilla FTP แล้วจะยังมีโปรแกรมเอฟทีพีตัวไหนอีกที่น่าใช้งาน

แนะนำโปรแกรมฟรี FTP Client / Server ยอดนิยม


 • โปรแกรม FileZilla FTP
  มีทั้ง FTP Client และ FTP Server ใช้งานแบบ Free Version ได้ ติดตั้งและใช้งานง่ายมี SFTP สามารถใช้งานได้ทั้ง Window และ Mac OS
  Website : https://filezilla-project.org/download.php

 • โปรแกรม WinSCP FTP
  จุดเด่นก็ตามชื่อเลยครับสามรถใช้งาน SCP ( Secure Copy Protocol ) ได้ สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP และ SCP มี Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : https://winscp.net/eng/index.php

 • โปรแกรม Core FTP
  สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มีทั้งแบบเสียเงินและ Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : http://www.coreftp.com/server/index.html

 • โปรแกรม Smart FTP
  เป็นอีกโปรแกรมที่เคยได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มี Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : https://www.smartftp.com

 • โปรแกรม Classic FTP
  สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มี Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Window และ Mac OS
  Website : http://www.nchsoftware.com/classic/

 • โปรแกรม CoffeeCup FTP
  เป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าใช้มาก สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มีทั้งแบบเสียเงินและ Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : http://www.coffeecup.com/free-ftp/ชอบโปรแกรมไหน ก็ลองดาวน์โหลดไปใช้งานกันดูครับ เพราะโปรแกรมแต่ละตัวจะมีหน้าตาและรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างอยู่ที่ความชอบของแต่ละท่าน จากข้อมูลด้านบนก็จะมีแค่ 2 โปรแกรมเท่านั้นที่สามารถใช้งานได้ทั้ง Window และ Mac OS คือ FileZilla FTP และ Classic FTP