ฟรีโปรแกรม-FTP

รวมฟรีโปรแกรม FTP Client สำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้น Server

รวมฟรีโปรแกรม FTP Client สำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้น Serverรวมฟรีโปรแกรม FTP Client สำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้น Server
โปรแกรม FTP ( File Transfer Protocol ) คือ โปรโตคอลเครือข่ายชนิดหนึ่ง โดยค่าเริ่มต้นจะทำงานผ่านพอร์ต 21 แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ ใช้สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยจะแยกเป็น 2 แบบหลัก ๆ คือ

 • FTP Server จะถูกกติดตั้งไว้บนเครื่องเซิฟเวอร์เพื่อให้บริการโอนถ่ายข้อมูลสำหรับลูกค้าผู้เช่า Hosting หรือเซิฟเวอร์
 • FTP Client จะถูกติดตั้งไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของลูกค้าเพื่อใช้อัพโหลดข้อมูลขึ้นไปยังเครื่องเซิฟเวอร์

เพราะฉะนั้นโปรแกรม FTP ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับอัพโหลดไฟล์ขึ้นเซิฟเวอร์จึงเป็นโปรแกรมที่คนทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีและขาดไม่ได้

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่อาจจะคุ้นเคยและใช้งานโปรแกรม FTP ยอดนิยมอย่าง FileZilla เพราะมีฟังก์ชั่นให้ใช้งานค่อนข้างครบทั้ง FTP, SFTP และยังสามารถใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Window และ Mac OS อีก แต่ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่านอกจาก FileZilla FTP แล้วจะยังมีโปรแกรมเอฟทีพีตัวไหนอีกที่น่าใช้งาน

แนะนำโปรแกรมฟรี FTP Client / Server ยอดนิยม


 • โปรแกรม FileZilla FTP
  มีทั้ง FTP Client และ FTP Server ใช้งานแบบ Free Version ได้ ติดตั้งและใช้งานง่ายมี SFTP สามารถใช้งานได้ทั้ง Window และ Mac OS
  Website : https://filezilla-project.org/download.php

 • โปรแกรม WinSCP FTP
  จุดเด่นก็ตามชื่อเลยครับสามรถใช้งาน SCP ( Secure Copy Protocol ) ได้ สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP และ SCP มี Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : https://winscp.net/eng/index.php

 • โปรแกรม Core FTP
  สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มีทั้งแบบเสียเงินและ Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : http://www.coreftp.com/server/index.html

 • โปรแกรม Smart FTP
  เป็นอีกโปรแกรมที่เคยได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มี Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : https://www.smartftp.com

 • โปรแกรม Classic FTP
  สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มี Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Window และ Mac OS
  Website : http://www.nchsoftware.com/classic/

 • โปรแกรม CoffeeCup FTP
  เป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าใช้มาก สามารถใช้งานได้ทั้ง FTP, SFTP ไม่สามารถใช้งาน SCP มีทั้งแบบเสียเงินและ Free Version ให้ใช้งาน สามารถใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้น
  Website : http://www.coffeecup.com/free-ftp/ชอบโปรแกรมไหน ก็ลองดาวน์โหลดไปใช้งานกันดูครับ เพราะโปรแกรมแต่ละตัวจะมีหน้าตาและรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างอยู่ที่ความชอบของแต่ละท่าน จากข้อมูลด้านบนก็จะมีแค่ 2 โปรแกรมเท่านั้นที่สามารถใช้งานได้ทั้ง Window และ Mac OS คือ FileZilla FTP และ Classic FTP

กระทู้ใกล้เคียง

ลืมรหัสผ่าน FTP วิธีกู้คืนรหัสผ่านโปรแกรม FileZill... ลืมรหัสผ่าน FTP วิธีกู้คืนรหัสผ่านจากโปรแกรม FileZilla FTP ลืมรหัสผ่าน FTP วิธีกู้คืนรหัสผ่านโปรแกรม FileZilla FTP รหัสผ่านของโปรแกรม FTP ส่วนใหญ่...
วิธี Update ระบบปฏิบัติการ Android เครื่อง Samsung... ไปที่แอพ การตั้งค่า หรือถ้าเครื่องเราตั้งค่าเป็นภาษาอังกฤษ Setting ที่ติดมากับเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เลื่อนหาตัวเลือกที่ชื่อว่า อ...
วิธี Build ไฟล์ APK จาก React Native สำหรับติดตั้ง... สร้างไฟล์ keystore เปิดโปรแกรม command line ที่โฟลเด้อ project/android/app สำหรับเครื่อง Mac ให้คลิกขวาที่โฟลเด้อ app และเลือก New Terminal at...
ทำระบบ Auto Fill Form จากเครื่องอ่านบัตรประชาชน... รีวิวเครื่องอ่านบัตรประชาชน ประโยชน์ของการใช้เครื่องอ่านบัตรประชาชน ดึงข้อมูลผู้ใช้งาน มาแสดงในแบบฟอร์มการสมัครสมาชิก จะช่วยลดระยะเวลา...