วิธีคํานวณเปอร์เซ็นต์

วิธีคํานวณเปอร์เซ็นต์ ในชีวิตประจำวันและเขียนโปรแกรม

วิธีคํานวณเปอร์เซ็นต์ ในชีวิตประจำวันและเขียนโปรแกรมการคํานวณตัวเลขให้เป็นเปอร์เซ็นต์ (%) หรือการเปลี่ยนจากค่าเปอร์เซ็นต์ให้เป็นตัวเลขจำนวนเต็ม เป็นคณิตศาสตร์พื้นฐานที่เราได้มีโอกาสใช้ในชีวิตประจำวันมากที่สุด ทั้งคนทั่วไป พ่อค่าแม่ค้า และถ้ายิ่งมีอาชีพเป็นโปรแกรมเมอร์ การคำนวณเปอร์เซ็นต์มักจะมีสอดแทรกอยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งของการเขียนโปรแกรมเสมอ ๆ และในความเป็นจริงแล้วการคิดตัวเลขออก

มาเปอร์เซ็นต์ มักจะถูกยกขึ้นมาพูดในบทการสนทนา เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น แทนการยกตัวอย่างตัวเลขที่ชัดเจน วันนี้เราจะมีทำความเข้าใจหลักการคิดค่าเปอร์เซ็นต์ง่าย ๆ กันครับ

การคิดค่าเปอร์เซ็น (%) จากตัวเลขจำนวนที่ได้

สูตรการคำนวณค่าเปอร์เซ็นต์คือ (จำนวนที่ได้ / จำนวนทั้งหมด)*100 พูดเป็นภาษาไทยคือ “จำนวนที่ได้หารด้วยจำนวนทั้งหมดและคูณด้วย 100” ตัวอย่างโจทย์เช่น ซื้อ iPhone 7s มาในราคา 18,000 บาท ขายไปในราคา 34,000 บาท ได้กำไรกี่เปอร์เซ็นต์ ก็จะได้สูตรคำควณเป็น

หรือลองใช้ตัวเลขแบบง่าย ๆ คือ


วิธีเปลี่ยนค่าเปอร์เซ็น (%) เป็นตัวเลขที่ได้

ถ้าเกิดว่าเราอยากจะรู้ว่า 20% ของ 800 จะเป็นตัวเลขเท่าไหร่ เราสามารถเขียนสมการได้ดังนี้ครับ คือ “จำนวนทั้งหมดคูณด้วยเปอร์เซ็นต์และหารด้วย 100”

ถ้าเรายังไม่แน่ใจว่าตัวเลข 160 ถูกต้องหรือเปล่าให้ลองเอาตัวเลข 800 และ 160 ไปคำนวณตัวเลขเป็นเปอร์เซ็นต์ ว่าค่าที่ออกมาจะเท่ากับ 20% หรือเปล่า ก็จะสามารถใช้สูตรการคำนวณตามหัวข้อก่อนหน้านี้คือในทางการเขียนโปรแกรมเราสามารถประยุกต์ใช้การคำนวณค่าเปอร์เซ็นต์ให้เป็นประโยชน์มากมาย ในหลาย ๆ ส่วนตัวอย่างเช่น คำนวณเปอร์เซ็นต์สำหรับการทำ progress bar สำหรับทำ preloading หรือในเกมส์ก็สำหรับทำค่าพลังต่าง ๆ เป็นต้น

กระทู้ใกล้เคียง

เว็บไซต์ย่อลิงค์ ย่อ url ให้สั้น ดี ๆ ฟรี ไม่มีโฆษ... ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า ทำไมต้องย่อลิงค์ให้สั้นลง สาเหตุที่เราต้องย่อลิงค์ให้สั้นลง มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป แต่สาเหตุหลัก ๆ ที่พอจะสรุปได้ ...
5 สาเหตุที่ AppReject ไม่ให้ขึ้น Apps Store ( App... ในการนำ Application ขึ้นออนไลน์บน Apple App Store นั้น นักพัฒนาจำเป็นจะต้องพัฒนาแอปพลิเคชั้นให้ทำงานตามกฏเกณฑ์ของ Store เสียก่อน หรือที่เรียกว่า ...
ติดตั้งใช้งาน Omise ระบบชำระเงินออนไลน์... Omise อ่านว่า โอมิเซะ คือ ระบบชำระเงินออนไลน์ ( Online Payment Gateway ) รองรับช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย บัตรเครดิต / เดบิต  Truemoney W...
วิธีตั้งค่า Email ใน Android ภายใต้โดเมนตัวเอง ( C... เราอาจจะคุ้นเคยกับการใช้บริการอีเมลผ่านผู้ให้บริการเจ้าใหญ่ ๆ อย่าง Gmail, Hotmail, Yahoo หรือ Sanook เป็นต้น แต่เมื่อเราทำเว็บไซต์ และเปิดใช...