วิธีคํานวณเปอร์เซ็นต์

วิธีคํานวณเปอร์เซ็นต์ ในชีวิตประจำวันและเขียนโปรแกรม

วิธีคํานวณเปอร์เซ็นต์ ในชีวิตประจำวันและเขียนโปรแกรมการคํานวณตัวเลขให้เป็นเปอร์เซ็นต์ (%) หรือการเปลี่ยนจากค่าเปอร์เซ็นต์ให้เป็นตัวเลขจำนวนเต็ม เป็นคณิตศาสตร์พื้นฐานที่เราได้มีโอกาสใช้ในชีวิตประจำวันมากที่สุด ทั้งคนทั่วไป พ่อค่าแม่ค้า และถ้ายิ่งมีอาชีพเป็นโปรแกรมเมอร์ การคำนวณเปอร์เซ็นต์มักจะมีสอดแทรกอยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งของการเขียนโปรแกรมเสมอ ๆ และในความเป็นจริงแล้วการคิดตัวเลขออก

มาเปอร์เซ็นต์ มักจะถูกยกขึ้นมาพูดในบทการสนทนา เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น แทนการยกตัวอย่างตัวเลขที่ชัดเจน วันนี้เราจะมีทำความเข้าใจหลักการคิดค่าเปอร์เซ็นต์ง่าย ๆ กันครับ

การคิดค่าเปอร์เซ็น (%) จากตัวเลขจำนวนที่ได้

สูตรการคำนวณค่าเปอร์เซ็นต์คือ (จำนวนที่ได้ / จำนวนทั้งหมด)*100 พูดเป็นภาษาไทยคือ “จำนวนที่ได้หารด้วยจำนวนทั้งหมดและคูณด้วย 100” ตัวอย่างโจทย์เช่น ซื้อ iPhone 7s มาในราคา 18,000 บาท ขายไปในราคา 34,000 บาท ได้กำไรกี่เปอร์เซ็นต์ ก็จะได้สูตรคำควณเป็น

หรือลองใช้ตัวเลขแบบง่าย ๆ คือ


วิธีเปลี่ยนค่าเปอร์เซ็น (%) เป็นตัวเลขที่ได้

ถ้าเกิดว่าเราอยากจะรู้ว่า 20% ของ 800 จะเป็นตัวเลขเท่าไหร่ เราสามารถเขียนสมการได้ดังนี้ครับ คือ “จำนวนทั้งหมดคูณด้วยเปอร์เซ็นต์และหารด้วย 100”

ถ้าเรายังไม่แน่ใจว่าตัวเลข 160 ถูกต้องหรือเปล่าให้ลองเอาตัวเลข 800 และ 160 ไปคำนวณตัวเลขเป็นเปอร์เซ็นต์ ว่าค่าที่ออกมาจะเท่ากับ 20% หรือเปล่า ก็จะสามารถใช้สูตรการคำนวณตามหัวข้อก่อนหน้านี้คือในทางการเขียนโปรแกรมเราสามารถประยุกต์ใช้การคำนวณค่าเปอร์เซ็นต์ให้เป็นประโยชน์มากมาย ในหลาย ๆ ส่วนตัวอย่างเช่น คำนวณเปอร์เซ็นต์สำหรับการทำ progress bar สำหรับทำ preloading หรือในเกมส์ก็สำหรับทำค่าพลังต่าง ๆ เป็นต้น

กระทู้ใกล้เคียง

ทำระบบ Auto Fill Form จากเครื่องอ่านบัตรประชาชน... รีวิวเครื่องอ่านบัตรประชาชน ประโยชน์ของการใช้เครื่องอ่านบัตรประชาชน ดึงข้อมูลผู้ใช้งาน มาแสดงในแบบฟอร์มการสมัครสมาชิก จะช่วยลดระยะเวลา...
สร้าง QR Code ชำระเงิน ด้วย Kbank Open API ด้วย PH... KBANK Open API คือ ระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การชำระเงิน การเติมเงิน การดูรายงานรายการเดินบัญ...
ทำเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ด้วย HMVC Codeigniter... ทำเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ด้วย HMVC ทำเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ด้วย HMVC Design Pattern คำว่า Design Pattern ในเชิงการพัฒนาเว็บไซต์ หมายถึง รูปแบบวิธีการเขียนโ...
React Native ส่ง Notification ด้วย Onesignal... React Native ส่ง Notification ด้วย Onesignal React Native ส่ง Notification ด้วย Onesignal Onesignal คือบริการ Push Notification หรือตัวกลางในการส่...