สอน wordpress

วิธีติดตั้ง Live Chat ให้เว็บไซต์ WordPress โดยไม่ใช้ Pluginวิธีติดตั้ง Live Chat ให้เว็บไซต์ WordPress โดยไม่ใช้ Plugin
Live Chat คือระบบที่ให้เราสามารถพูดคุยกับ Visitor หรือคนที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของเราได้แบบ Real Time สำหรับระบบ Live Chat นั้นมีให้เลือกใช้มากมาย ทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่าย ตัวอย่าง live chat ที่ได้รวบรวมไว้ ลองเลือกมาใช้งานจากกระทู้นี้ครับ https://www.codebee.co.th/labs/รวมฟรี-live-chat-สำหรับติดตั้งบ/


ติดตั้ง Live Chat โดยใช้ Widget

ระบบ live chat โดยทั่วไปอาจจะมี plugin ของ wordpress ให้ติดตั้งอยู่แล้ว แต่บางทีรูปร่างหน้าตาอาจจะไม่ถูกใจเราเท่าไหร่ วิธีติดตั้ง โดยไม่ใช้ plugin ก็ง่าย ๆ ครับ สามารถติดตั้งผ่านระบบ widget ของ wordpress ได้เลย เพียง copy javascript ที่เราได้หลังจาก สมัครสมาชิกจากเว็บไซต์ที่ให้บริการ แล้วนำมาวางใน text widget ก็สามารถใช้งานได้แล้ว


1. สมัครสมาชิกและรับ javascript code จากเว็บไซต์ที่ให้บริการ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็น clickdesk.com ท่านก็จะได้โค๊ดมาประมาณนี้ ให้ก๊อปปี้ไว้


ติดตั้ง-live-chat


2. จากนั้นให้เข้าสู่ระบบ admin ของ wordpress ไปที่เมนู Appearance -> Widgets จากนั้นให้มองหา Text Widgets ทางลิสต์ซ้ายมือ และลาก text widget ไปวางไว้ในส่วนของ footer ขวามือ


ติดตั้ง-live-chat


3. คลิกแก้ไข text widget และวาง javascript code ที่เราได้จากข้อแรกลงไป กดปุ่ม save เพียงเท่านี้เราก็จะได้ live chat บนเว็บไซต์ที่พัฒนาจาก wordpress แล้วครับ


ติดตั้ง-live-chat

By codebee

- Programmer & Writer