วิธีทำ-Redirect-Error-404-สำหรับWordpress

วิธีทำ Redirect Error 404 สำหรับ WordPress

ปัญหา Error 404 Page Not Found เกิดจากการที่มีคนเข้าชมเว็บไซต์ของเรา ผ่านการค้นหา หรือการแชร์ลิงค์ แต่เมื่อผู้เข้าผมเข้ามายังหน้าเว็บไซต์แล้ว ไม่พบเนื้อหาในหน้าเว็บไซต์นั้นแล้ว ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่เราลบ url นั้น หรือมีการเปลี่ยน url ไปเป็นรูปแบบอื่น หรือมีการตั้งค่า url นั้นเป็นแบบ private

การแสดง Error 404 บนเว็บไซต์ ไม่เป็นผลดีกับเว็บไซต์ของเราแน่นอน ทั้งด้าน SEO และประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ สำหรับเว็บไซต์ที่พัฒนาด้วย WordPress เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ โดยอาจจะให้ Redirect ไปยังหน้าหลักของเว็บไซต์ หรือ Redirect ไปยัง Post ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน

แนะนำ 2 วิธี การทำ Redirect Error 404 ใน WordPress

  1. ใช้ Redirect Plugins เราค้นหาและเลือกใช้งานปลักอินสำหรับทำการ redirect ไปยังหน้าต่าง ๆ ที่เราต้องการได้ เมื่อผู้ใช้งานเข้าชมเว็บไซต์ของเราแล้วพบว่าหน้าเพจ Error 404 โดย ไปที่ส่วนจัดการของ wordpress -> plugins และค้นหาด้วยคำว่า 404 ทำการติดตั้ง plugins

2. ทำ Redirect ผ่าน Theme เราสามารถทำ 404 Redirect ได้โดยการเพิ่มโค๊ดไปที่ไฟล์ 404.php ของ theme ได้ โดยไฟล์จะอยู่ที่ wp-content->theme->404.php หรือถ้าเราไม่พบไฟล์ 404.php ก็สามารถสร้างไฟล์ขึ้นมาได้เองเลย จากนั้นให้เพิ่มคำสั่งสำหรับ redirect เข้าไปดังนี้

header("HTTP/1.1 301 Moved Permanently");
header("Location: ".get_bloginfo('url'));
exit();