วิธีทำ-Website-MySQL-ให้โหลดโคตรเร็ว-2

วิธีทำ Website / MySQL ให้โหลดโคตรเร็วและรองรับคนปริมาณมาก ๆวิธีทำ Website / MySQL ให้โหลดโคตรเร็วและรองรับคนปริมาณมาก ๆ

ถ้าโจทย์คือการทำเว็บไซต์ ขายสินค้าออนไลน์ ที่มีสินค้ารวมทั้งหมดเป็นแสนรายการ และในหน้าแสดงรายการสินค้า ให้แสดงรายการสินค้า 1,000 ชิ้นต่อ 1 หน้า ในหน้ารายการสินค้า ต้องรองรับคนเข้าชมพร้อม ๆ กัน 1 หมื่นคน ขอย้ำว่า เข้าชมพร้อม ๆ กัน 1 หมื่นคน ไม่ไช่การทยอยเข้าชมนะครับ

คำถามคือการเข้าชมแบบพร้อม ๆ กันหลักหมื่นคน จะเกิดขึ้นได้ยังไง จากที่เคยเจอคือ เกิดจากการปล่อย push notification และ จากการแชร์ลงไปใน pages หรือ group facebook ที่มีสมาชิกจำนวนมาก ๆ เพราะฉะนั้น กรณีเกิดขึ้นได้แน่นอนครับ

แนวทางการทำให้ website และ database รองรับคนปริมาณมาก ๆ

ทุกข้อตามด้านล่าง ถ้าทำแล้วจะเห็นผลชัดเจนทุกข้อ โดยเฉพาะ ข้อ 4 และข้อ 5 จะทำให้การโหลดหน้าเพจเร็วขึ้นหลายสิบเท่าตัวครับ สามารถทดสอบได้โดยการติดตั้ง chrome extension page load time และดูเวลาที่ใช้ในการโหลดได้ครับ ถ้าทำครบทั้ง 5 ข้อ สามารถให้หน้าเว็บหนัก ๆ โหลดเร็วแบบไม่ถึงวินาทีได้เลย

 • 1. กำหนด max_connection ให้เพียงพอกับการเข้าชมพร้อม ๆ กัน
 • โดยปกติค่าเริ่มต้นของ Hosting ทั่วไปจะกำหนดจำนวนการเชื่อมต่อฐานข้อมูลไว้ประมาณ 200 – 300 concurrent connection หมายความว่า ถ้ามีคนเข้าเว็บไซต์เราพร้อม ๆ กัน 300 คน Database Error ทันทีครับ แต่ปกติแล้ว ถ้าเว็บไซต์ที่ไม่ได้มี traffic มากมายอะไร โอกาสที่จะเกิดขึ้นน้อยมาก เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว การเชื่อมต่อจะเป็นในลักษณะ เชื่อมต่อ โหลดข้อมูลเสร็จ แล้วก็ปิดการเชื่อมต่อ ทำให้มี connection ว่างสำหรับคนเข้าชมต่อ ๆ ไป แต่ถ้าโจทย์ของเราคือการ รองรับการเข้าชมพร้อม ๆ กัน 1 หมื่นคน ให้กำหนด max_connection เกินหมื่นคนขึ้นไปครับ
  สามารถดูตัวเลข max_connection ได้ที่ phpMyAdmin/Variables/max_connection หรือใช้คำสั่งคิวรี่ด้านล่างครับ


 • 2. Query ให้น้อยที่สุดและ Query มาใช้เฉพาะที่ต้องใช้
 • ลดการ select ข้อมูลใน 1 หน้าให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ select ข้อมูลเท่าที่จำเป็นเท่านั้น หลีกเลี่ยงการใช้ select * เพื่อลดปริมาณการ query การนับจำนวน record ให้ใช้การเพิ่ม field แทนการใช้ select และ count(array) ตัวอย่างเช่น ถ้าเราต้องการแสดงตัวเลขจำนวนสินค้าในหมวดหมู่ไอที แทนที่จะใช้วิธีนี้

  ให้เปลี่ยนเป็นการเพิ่ม field max_item ใน table product_type แทน เพื่อลดการ query การ loop หาจำนวนสินค้าในหมวดหมู่นั้น ๆ

 • 3. ใช้ loop ในหนึ่งหน้าให้น้อยที่สุด
 • แน่นอนครับว่าการใช้ loop นั้นมีผลโดยตรงกับการประมวลผลโดยรวมของหน้าเว็บไซต์ ยิ่งปริมาณไอเทมที่ loop มากเท่าไหร่ และภายใน loop นั้นมีการคำนวณ การประมวลผลที่ซับซ้อนมากเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้การโหลดหน้าเว็บไซต์ใช้เวลามากขึ้นเท่านั้น ให้หลีกเลี่ยงการใช้ loop ซ้อนอยู่ภายใน loop การ query ข้อมูลภายใน loop วิธีการหลีกเลี่ยงที่ดีที่สุด ก็คือการออกแบบฐานข้อมูลให้พร้อมนำมาใช้งานมากที่สุด

 • 4. ต้องทำ Database Caching
 • การทำ db caching นั้นจะลดการประมวลผลของหน้าเว็บไซต์และทำให้การโหลดหน้าเว็บไซต์เร็วขึ้นมาก มากแบบหลายเท่าตัว จากปกติเว็บไซต์เราอาจจะใช้เวลาโหลด 5.20 วินาที การทำ db caching อาจจะทำให้หน้าเว็บใช้เวลาโหลดลดลงเหลือเพียง 0.20 วินาทีเท่านั้น
  เว็บไซต์แบบ dynamic content หมายถึงเว็บไซต์ที่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์เป็นประจำ กล่าวคือการดึงข้อมูลจาก database มาแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ การทำ db caching คือการดึงข้อมูลมาแสดงเพียงครั้งแรกครั้งเดียว และครั้งต่อ ๆ ไปเป็นการใช้ cache ข้อมูล จนกว่าจะครบกำหนดเวลาค่อยไปถึงข้อมูลมา update เป็น cache อีกครั้ง ซึ่งการกำหนดช่วงเวลาของการอัพเดทก็จะขึ้นอยู่กับว่าข้อมูลนั้นมีความจำเป็นจะต้องอัพเดทบ่อยขนาดไหน อาจจะอัพเดททุก 30 นาที 1 วัน หรือ 1 เดือนเป็นต้น ตัวอย่างการทำ cache db ใน codeigniter


 • 5. ใช้ MyISAM และกำหนด Indexes
 • ฐานข้อมูลประเภท MyISAM มีจุดเด่นในเรื่องของความเร็วในการอ่านและการเขียนอยู่แล้ว ซึ่งเร็วกว่า InnoDB แน่นอนครับและยิ่งถ้าเราทำ indexes ให้กับทุก ๆ field ที่ต้อง where หาอยู่บ่อย จะยิ่งเพิ่มความเร็วในการ query มากหลายเท่าตัวครับ ยกตัวอย่างเช่น ในเทเบิ้ล category เราต้อง select และ where หา cate_id อยู่บ่อย ๆ ทำไมไม่กำหนด indexes ให้ cate_id ไปเลย จะได้หาง่ายขึ้น การทำ indexes ไม่ได้ทำที่ตอน query นะครับ ให้เข้าไปทำใน phpMyadmin เลย เลือกที่ more และ index

  วิธีทำ-Website-MySQL-ให้โหลดโคตรเร็ว-1.png


  หรือใช้คำสั่ง SQLถ้าทำครบทั้ง 5 ข้อด้านบน เว็บไซต์จะโหลดเร็วขึ้นทันตาเห็นแน่นอนครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์

MySQL ความต่างระหว่าง LEFT, RIGHT, INNER และ OUTER... จากบทความเรื่องการใช้งาน UNION เพื่อรวมข้อมูลมากกว่า 2 ตาราง ใน MySQL การใช้งาน UNION ใน MySQL คำสั่งการ JOIN ข้อมูลใน MySQL นั้น จะแตกต่างจากคำส...
วิธี Query ข้อมูลใน MySQL แบบกำหนดช่วงเวลา... ใน MySQL เราสามารถ Query ข้อมูลมาแสดงผล แบบกำหนดช่วงเวลาที่เกิดขึ้นของข้อมูลแต่ละ row ได้ เพื่อจำกัดขอบเขตของข้อมูล ซึ่งอาจจะใช้สำหรับการออกรายงา...
วิธีแก้ Error Foreign key constraint ใน MySQL... วิธีแก้ Error Foreign key constraint ใน MySQL วิธีแก้ Error Foreign key constraint is incorrectly formed วิธีแก้ Error Foreign key constraint is inc...
บันทึก Emoji ด้วย MySQL ได้ทั้งใน iOS และ Android... บันทึก Emoji ด้วย MySQL ได้ทั้งใน iOS และ Android บันทึก Emoji ด้วย MySQL ได้ทั้งใน iOS และ Android สังเกตุไหมครับว่า keyboard บนมือถือทั้ง iOS ...

By codebee

- Programmer & Writer