เปลี่ยนมาใช้ Google Analytics 4

google_analytics_4_realtime
google_analytics_4_realtime

เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ของ Google Analytics คือ Universal Analytics ( UA ) ซึ่งเราใช้ในการเก็บข้อมูลสถิติกันมาอย่างยาวหลายปี ปัจจุบันเรายังสามารถใช้งาน UA ได้อยู่ สำหรับเวอร์ชั่นใหม่ของ Google Analytics มีชื่อว่า Google Analytics 4 ( GA4 ) และผู้ใช้งาน UA ก็จะได้รับข้อความแจ้งเตือนเมื่อเข้าใช้งานเพื่อให้เปลี่ยนไปใช้ GA4 แทน UA ซึ่งจะหยุดให้บริการในวันที่ 1 กรกฏาคม ปีหน้า หรือปี 2566 ดังข้อความประกาศด้านล่าง

Universal Analytics จะหยุดประมวลผลข้อมูลใหม่ในพร็อพเพอร์ตี้มาตรฐานตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2023 เป็นต้นไป โปรดเตรียมพร้อมตั้งแต่ตอนนี้ด้วยการตั้งค่าและเปลี่ยนไปใช้พร็อพเพอร์ตี้ Google Analytics 4

ข้อมูลเก่าที่ถูกเก็บโดย UA หรือ Google Analytics เวอร์ชั่นเดิม เราสามารถผนวก หรือรวมเข้ากับ GA4 ได้ อย่าสร้างพร็อพเพอร์ตี้ใหม่ และติดโค๊ดติดตามใหม่ โดยไม่ใช้การผนวก เพราะจำทให้ข้อมูลเก่า ๆ ไม่สามารถนำมาประมวลผลได้กับ GA4 สำหรับมขั้นตอน และวิธีทำผนวกทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน จะอธิบายไว้อย่างละเอียดในหัวข้อ วิธีเชื่อมต่อ หรือ ผนวก UA เข้ากับ GA4

ตัวอย่าง GA4 เวอร์ชั่นใหม่ หน้า Real Time

Real Time

วิธีเชื่อมต่อ หรือ ผนวก UA เข้ากับ GA4

หากเราสร้าง Google Analytics ใหม่ เราจะได้ Code สำหรับติดหน้าเว็บไซต์ที่เป็น GA4 อยู่แล้ว แต่หากเราใช้ UA มานานหลายปี และต้องการรวมข้อมูลเก่า ๆ เข้ากับ GA4 สามารถทำได้โดยการกดปุ่ม ‘เริ่มเลย’ ที่แสดงในการแจ้งเตือน หรือ ไปที่ บัญชี -> พร็อพเพอตี้ ที่เป็น UA และคลิกที่ ผู้ช่วยการตั้งค่า GA4 กดปุ่มเริ่มกด และสร้างพร็อพเพอร์ตี้

ผู้ช่วยการตั้งค่า GA4

เปลี่ยน Tracking Code ในหน้าเว็บไซต์เป็น GA4

หลังจากที่เราสร้าง พร็อพเพอร์ตี้ GA4 ในขั้นตอนก่อนหน้านี้แล้ว จะมีพร็อพเพอร์ตี้ที่เป็น GA4 แสดงขึ้นมา ให้คลิกเข้าไปในส่วนนี้และไปที่ สตรีมข้อมูล -> รายละเอียดสตรีม -> เพิ่มแท็กในหน้าเว็บใหม่ -> แท็กที่ติดทั่วเว็บไซต์ (gtag.js) และนำ Tracking Code ไปแทนที่รหัสเดิมในหน้าเว็บไซต์

ตรวจสอบการ เชื่อมต่อ ระหว่าง GA4 และ UA โดยให้ไปที่บัญชีแบบ UA -> ข้อมูลการติดตาม -> โค๊ดติดตาม -> แท็กที่เชื่อมต่อ ดูว่ามีการเชื่อมต่อแล้วกี่รายการ

เชื่อมต่อ UA กับ GA4

ตรวจสอบการใช้งาน ว่าเราได้ติดตั้ง GA4 สมบูรณ์แล้วหรือยัง โดยการเข้าหน้าเว็บไซต์ และดูที่หน้า Real Time ของ GA4 ว่ามีตัวเลขจำนวนของคนออนไลน์บนหน้าเว็บไซต์แล้วหรือยัง

Leave a Reply