วิธีแก้ปัญหา-Facebook-แจ้งว่า-เพจนี้ไม่สามารถใช้ชื่อนี้ได้

วิธีแก้ปัญหา Facebook แจ้งว่า เพจนี้ไม่สามารถใช้ชื่อนี้ได้

วิธีแก้ปัญหา Facebook แจ้งว่า ‘เพจนี้ไม่สามารถใช้ชื่อนี้ได้’ เฟสบุ้ก อนุญาติให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถสร้าง Facebook Page เพื่อเป็นการให้ข้อมูลธุรกิจท้องถิ่น องค์กรขนาดใหญ่ รวมไปถึงบุคคลมีชื่อเสียงได้แบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

แต่การสร้างเพจนั้นต้องอยู่ภายใต้กฏการให้บริการ ของผู้ให้บริการคือเฟสบุ้ก ปัญหาหนึ่งที่เจอสำหรับมือใหม่ที่สร้างเพจคือ ไม่สามารถตั้งชื่อเพจ หรือ ชื่อ url ที่จะเป็นตัวระบุลิงค์สำหรับส่งให้คนอื่นได้

เมื่อระบุชื่อเพจไปแล้วเช่น @abcd_thailand ทั้ง ๆ ที่ชื่อไม่ซ้ำกับเพจอื่น แต่ก็มีข้อความแจ้งเตือนตลอดว่า ‘เพจนี้ไม่สามารถใช้ชื่อนี้ได้’ ถึงจะลองใช้อื่น ๆ หรือเว้นระยะไปซักพักแล้วลองกลับมาตั้งชื่อใหม่ก็ยังไม่สามารถตั้งชื่อได้

ปัญหาไม่สามารถตั้งชื่อเพจได้ ส่วนใหญ่เกินจากผู้ใช้งานยังไม่ทราบว่า กฏข้อหนึ่งของการจะตั้งชื่อเพจเฟสบุ้กได้ เพจนั้นจะต้องมีจำนวนการกดถูกใจเพจ อย่างน้อย 25 ไลค์ วิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ เลย ก็คือใช้เมนูแนะนำเพื่อนที่เป็นฟีเจอร์หนึ่งภายในเพจ ชวนเพื่อน ๆ ของเรามากดถูกใจให้ครบ จากนั้นค่อยลองไปตั้งชื่อเพจใหม่ ส่วนกฏการตั้งชื่อข้ออื่น ๆ ของเพจเฟสบุ้ก คือ

ชื่อเพจต้องไม่มีสิ่งต่อไปนี้

  • คำหรือวลีที่อาจไม่เหมาะสมหรือเป็นการละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น
  • คำว่า “อย่างเป็นทางการ” โดยที่เพจนั้นไม่ใช่เพจอย่างเป็นทางการของแบรนด์ สถานที่ องค์กร หรือบุคคลสาธารณะ (หมายเหตุ: หาก Facebook กำหนดให้เพจมีเครื่องหมายการตรวจสอบยืนยัน เพจดังกล่าวก็ไม่ควรใช้คำว่า “อย่างเป็นทางการ” ในชื่อเพจอีกต่อไป เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องหมายการตรวจสอบยืนยัน)
  • การใช้อักษรตัวพิมพ์ใหญ่ที่ไม่เหมาะสม (เช่น tHe best CaFE) ชื่อเพจต้องใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ตามแบบที่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ และห้ามใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด ยกเว้นกรณีเป็นตัวย่อ
  • สัญลักษณ์ (เช่น ®) หรือเครื่องหมายวรรคตอนที่ไม่จำเป็น 
  • คำอธิบายหรือสโลแกน (เช่น The Best Cafe – เราเสิร์ฟกาแฟที่ดีที่สุดในเมือง) ผู้ที่จัดการเพจสามารถใส่ข้อมูลนี้ในส่วน “เกี่ยวกับ” ของเพจได้
  • คำที่แปลงมาจากคำว่า “Facebook” ในทุกรูปแบบ