aws-mysql-วิธีใช้งาน

AWS หรือ Amazon Web Service คือ แพลตฟอร์มคลาวด์ ( Cloud Platform ) เหตุผลที่เรียกว่า แพลตฟอร์มคลาวด์ เพราะว่า AWS มีรูปแบบการให้บริการถึง 175 บริการ เรียกได้ว่า สมัครสมาชิกเข้าไปเจอหน้า console ของ AWS ก็งงจนเลือกไม่ถูกแล้วว่าจะเริ่มต้นใช้งานอะไรก่อนดี

แต่วันนี้เราจะมาเริ่มต้นง่าย ๆ กับเทคโนโลยีที่น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั้นคือ Relational Database อย่าง MySQL ตั้งแต่วิธีการสร้างฐานข้อมูล ไปจนถึงการใช้งานร่วมกับ PHP Codeigniter Framework

สมัครสมาชิก AWS และสร้างฐานข้อมูล RDS

 • สมัครสมาชิก AWS ได้ที่ https://aws.amazon.com/console/
 • จากนั้นเข้าสู่ระบบ AWS Console จะเจอช่องค้นหาให้พิมพ์ค้นหา “RDS” และเลือก RDS หรือคลิกที่ลิงค์นี้เลย https://console.aws.amazon.com/rds/home
 • ในหน้า Dashboard ให้คลิกที่ ‘Create Database’ เพื่อไปยังหน้าสร้างฐานข้อมูล
 • ในส่วนของ Engine Option ให้เลือกเป็น ‘MySQL’ เพื่อทดสอบฐานข้อมูล MySQL

 • ในส่วนของ Template ให้เลือก ‘Free Tier’ เพราะในเบื้องต้น เราต้องการทดลองใช้งานฟรีก่อน
 • ในส่วนหัวข้อ Setting -> Credentials Setting ให้กำหนด username / password สำหรับการเข้าถึงฐานข้อมูล ( หมายความว่า เราจะใช้ user / pass ที่เรากำหนดในส่วนนี้สำหรับเชื่อมต่อฐานข้อมูล ( ส่วนของ host และ db name จะพูดถึงในขั้นตอนต่อไป )
 • สำหรับส่วนอื่น ๆ ถ้าเราไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงอะไรก็ปล่อยไว้อย่างงั้นครับ กดปุ่ม ‘Create Database’ เพื่อไปในขั้นตอนต่อไปได้เลย
 • เราจะเห็นว่ามีฐานข้อมูลของเราโผล่มาแล้ว แต่ก่อนที่เราจะสามารถเชื่อมต่อฐานข้อมูลตัวนี้ได้ เราจะต้องตั้งค่านิดหน่อย เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ก่อน ให้คลิกที่ชื่อ DB identifier ในหน้านี้ข้อมูลส่วน Endpoint คือ host_name ที่เราจะนำไปใช้งาน และให้สังเกตุส่วน Public accessibility จะต้องเป็น Yes จากนั้นให้คลิกต่อไปที่ส่วนของ VPC security groups เลือกไปที่ Inbound rules -> Edit inbound rules และกด Save Rules เป็นอันเสร็จสิ้นการตั้งค่า MySQL ในส่วนของ AWS

เชื่อมต่อฐานข้อมูล AWS MySQL

 • ในขั้นตอนของการเชื่อมต่อฐานข้อมูล AWS MySQL เราสามารถใช้โปรแกรม Remote Access อย่าง MySQL Workbench, Sequel Pro เชื่อมต่อเข้าไปได้เลย โดยในตัวอย่างจะใช้ MySQL Workbench สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Download MySQL Workbench
  • Hostname ให้ใส่เป็น endpoint ที่ได้จากขั้นตอนก่อนหน้านี้
  • Username ให้ใส่เป็น master username ที่ได้จากหัวข้อ Credentials Setting
  • Password ให้ใส่เป็น master password ที่ได้จากหัวข้อ Credentials Setting
 • กรณีที่ไม่สามารถเชื่อมต่อฐานข้อมูลได้ ให้กลับไปดูการตั้งค่าก่อนหน้านี้ว่า ตั้งถ้าถูกต้องหรือไม่ กรณีเชื่อมต่อผ่านเรียบร้อยแล้ว เราสามารถสร้างฐานข้อมูล หรือสร้าง Table ต่าง ๆ ผ่านโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลได้เลย จากตัวอย่าง ได้สร้าง Table ชื่อว่า test และ aws-codebee เพื่อไว้สำหรับทดสอบในขั้นตอนต่อไป

เชื่อมต่อฐานข้อมูล AWS MySQL ด้วย Codeigniter

 • สำหรับการทดสอบการเชื่อมต่อไปยัง AWS MySQL จะใช้ codeigniter framework ในการทดสอบนะครับ เริ่มต้นให้ไปตั้งค่าที่

ตั้งค่าที่ application/config/database ดังนี้

สร้างตารางฐานข้อมูล application/models/Model_migrate

สำหรับสั่งสร้างตารางฐานข้อมูล application/controllers/Migrate

หลังจากที่เราสร้าง Model_migrate และ Migrate Controller เรียบร้อยแล้ว ให้ทดสอบการเชื่อมต่อด้วยการ Run คำสั่งที่ Migrate Controller หากไม่มีอะไรผิดพลาดเราจะได้ตารางฐานข้อมูลชื่อว่า tb_user โผล่ขึ้นมา ตัวอย่างตามภาพด้านล่าง

ทดสอบ Query ด้วยการ Select ข้อมูล โดยการสร้าง Model_user ขึ้นมา ดังนี้

ทดสอบการทำงานด้วยคำสั่งดังนี้

ผลลัพธ์

วิธี Query ข้อมูลใน MySQL แบบกำหนดช่วงเวลา... ใน MySQL เราสามารถ Query ข้อมูลมาแสดงผล แบบกำหนดช่วงเวลาที่เกิดขึ้นของข้อมูลแต่ละ row ได้ เพื่อจำกัดขอบเขตของข้อมูล ซึ่งอาจจะใช้สำหรับการออกรายงา...
บันทึก Emoji ด้วย MySQL ได้ทั้งใน iOS และ Android... บันทึก Emoji ด้วย MySQL ได้ทั้งใน iOS และ Android บันทึก Emoji ด้วย MySQL ได้ทั้งใน iOS และ Android สังเกตุไหมครับว่า keyboard บนมือถือทั้ง iOS ...
PHP วิธี Export Excel ไฟล์โดยการ Query จากฐานข้อมู... PHP วิธี Export Excel ไฟล์โดยการ Query จากฐานข้อมูล PHP วิธี Export Excel ไฟล์โดยการ Query จากฐานข้อมูล ส่วนหนึ่งของการทำเว็บไซต์คือการพัฒนาระบบหล...
6 สุดยอด WordPress Plugins สำหรับ SEO... เวิร์ดเพรส คือ เครื่องมือสำหรับทำเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ได้รับความนิยม และทรงประสิทธิภาพมาก ๆ ทุกคนสามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง จัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์...

By codebee

- Programmer & Writer