6-สุดยอด-Wordpress-Plugins-สำหรับ-SEO

6 สุดยอด WordPress Plugins สำหรับ SEO

เวิร์ดเพรส คือ เครื่องมือสำหรับทำเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ได้รับความนิยม และทรงประสิทธิภาพมาก ๆ ทุกคนสามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง จัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ ผ่าน WordPress ได้ทั้งหมด โดยไม่ต้องมีความรู้ด้านโปรแกรมมิ่งเลย

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ WordPress ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขั้น นั่นก็คือการติดตั้งส่วนเสริม หรือ Plugins ให้กับตัวระบบต้นแบบ สำหรับระบบของ WordPress วิธีการติดตั้ง Plugins ก็สามารถทำได้แบบไม่ยุ่งยาก

ด้วยความที่ WordPress เป็นระบบ CMS ( Content Management System ) คือเว็บไซต์สำเร็จรูปที่สามารถจัดการเนื้อหาต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบาย และใช้เวลาไม่นานในการติดตั้ง และศึกษาการใช้งาน ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำ WordPress มาใช้สำหรับการสร้างเว็บไซต์ แสดงเนื้อหา บทความ การรีวิว หรือเว็บไซต์ข่าว ซึ่งเว็บไซต์ประเภทเหล่านี้ จะเน้นผลการทำงานของ SEO ( Search Engine Optimization ) เป็นพิเศษ

วันนี้จึงขอแนะนำ สุดยอด Plugins ที่จำเป็นต้องมี เรียกได้ว่า Must have ของมันต้องมี ในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ที่พัฒนาด้วย WordPress โดยเฉพาะ

6 สุดยอด WordPress Plugins สำหรับการทำ SEO

  • All in One Schema Rich Snippets เครื่องมือสำหรับการทำ Rich Snippets ให้กับทุก ๆ เนื้อหาบนเว็บไซต์ครับ ทั้งหน้าเพจ ( pages ) เนื้อหาในโพสต์ ( post ) สามารถระบุรูปแบบของ Rich Snippets ให้เหมาะสมกับเนื้อหาของแต่ละหน้าได้
  • KeywordTool.io เครื่องมือสำหรับการค้นหาคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมกับโพสต์ของเรา ค้นหาคีย์เวิร์ดที่ถูกค้นหามากที่สุดบน Search Engine เราสามารถใช้เครื่องมือนี้ตรวจสอบได้ว่า คีย์เวิร์ดไหนมีการแข่งขันกันรุนแรงมากน้อยขนาดไหน เพื่อนำมาจัดสินใจว่า จะเล่นกับคีย์เวิร์ดไหนดี
  • Yoast SEO เครื่องมือที่ทำให้เราสร้างเนื้อหาทั้งใน page และ post ให้ถูกต้อง ตรงตามมาตรฐานของการสร้างเนื้อหาสำหรับ Search Engine พัฒนาเว็บไซต์ ถูกต้องตามหลักการทำงานของ SEO
  • Instant Articles for WP เป็น plugins ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้สามารถสร้างเนื้อหาที่รองรับการทำงานบน facebook instant articles เนื้อหาที่ถูกแชร์ลงไปบน Facebook และถูกตั้งค่าแบบ instant articles มีโอกาสทำ traffic สูงกว่าเนื้อหาทั่วไป ที่ไม่ได้ผ่านมาตรฐาน หลายเท่า
  • W3 Total Cache หนึ่งในปัจจัย ( SEO Factor ) สำคัญของการทำ SEO ที่จะทำให้เว็บไซต์ ในแต่ละหน้านั้น ได้รับคะแนนคุณภาพ ( Quality Score ) จากการทำงานของอัลกอริทึมของ Search Engine แต่ละเจ้า ก็คือ ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์

ปลั๊กอิน ที่กล่าวมาทั้งหมด อาจจะมีทั้งเวอร์ชั่นที่ใช้งานฟรี และต้องมีค่าใช้จ่าย หรืออาจจะเป็นการชำระเงิน เพื่อซื้อฟีเจอร์ที่ดีกว่า แต่ทั้งหมดสามารถทดลองติดตั้งและใช้งานเบื้องต้นก่อนได้ครับ

Leave a Reply