influencer-marketing-คืออะไร

Influencer Marketing คืออะไร

Influencer Marketing คืออะไรทำความเข้าใจและรู้จักการตลาดที่มีอยู่ในชีวิตประจำวันรอบตัวเรา


Influencer Marketing คือการทำการตลาดแบบอาศัยบุคคล องค์กร แบรนด์และอื่น ๆ ที่มีความน่าเชื่อถือทางสังคม ให้กล่าวถึงหรือเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ที่ต้องการทำการตลาด เพื่อสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ ( brand awareness ) ให้กับกลุ่มคนที่ติดตาม Influencer สำหรับการตลาดแบบ Influencer Marketing เราจะเห็นภาพได้ชัดเจนมากที่สุดเมื่อลองนึกภาพถึงการขายสินค้าในโลกโซเชียลอย่าง facebook หลาย ๆ ผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์สินค้ามักจะใช้บุคคลที่มีผู้ติดตามจำนวน

มาก ๆ หรือที่เราเรียกกันว่า Net Idol ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้า ตัวอย่างเช่น การลงรูปภาพที่ถ่ายคู่กับสินค้าหรือการใช้งานสินค้าอย่างเสื้อผ้า เป็นต้น การทำการตลาดแบบ influencer ยังรวมไปถึงการกล่าวอ้างหรือการพูดถึงสินค้า บริการหรือแบรนด์ในโพสต์หรือในบทความของ blogger ชื่อดังที่มีผู้ติดตามอ่านผลงานจำนวนมากอีกด้วย

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อจะทำ Influencer Marketing

การทำการตลาดแบบ influencer จำเป็นจะต้องใช้ความระมัดระวังในการจัดทำแคมเปญเป็นอย่างยิ่ง เพราะผลกระทบที่ตามมาสามารถออกได้ทั้งบวกและลบ การทำการตลาดแบบ influencer สิ่งสำคัญทีควรคำนึงถึงคือการเริ่มสร้างจุดความสัมพันธ์กันระหว่าง Brand และ influencer อย่างจริงจัง ก่อนที่จะเริ่มสร้างแคมเปญเผยแพร่เนื้อหาออกไป

Influencer Marketing มีแนวโน้มจะทำให้เกิด Word-of-Mouth Marketing ( การบอกต่อ )

ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นและมีผลลัพธ์ที่ดีเมื่อลูกค้าใช้งาน จะเป็นจุดเริ่มต้นของ Word-of-Mouth Marketing หรือการตลาดแบบดีแล้วบอกต่อ ซึ่งเป็นรูปแบบการตลาดที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ และเป็นการตลาดที่ได้ผลมากที่สุด การทำการตลาดแบบ Influencer Marketing มีลักษณะการสร้างที่คล้ายกับ Word-of-Mouth แต่แตกต่างกันที่จุดสตาร์ท คือ Organic และ Influencer นั่นเอง

จะจ้าง Influencer ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ?

  • 1. Influencer ต้องมีความเข้าใจในแบรนด์ของคุณมากพอ
  • 2. Influencer ต้องไม่ไช่แค่มีภาพลักษณ์ที่ดี แต่ต้องสามารถชักจูงผู้คนได้
  • 3. อย่าฝืนใช้งาน Influencer เพียงเพราะเราชอบ และอย่าพยายามเปลี่ยนตัวตนของเขาให้ตรงกับ brand
  • 4. ศึกษาภูมิหลังประวัติของ Influencer ให้ดี เคยทำให้แบรนด์อื่นที่คล้ายกับของเรามาก่อนหรือป่าว มีข่าวเสียหายหรือไม่
  • 5. จงคิดไว้เสมอว่าผู้บริโภคฉลาดเลือกเสมอ แล้วทำ Influencer Marketing ให้เป็นธรรมชาติที่สุด


กระทู้ใกล้เคียง

สอนทำ Email Tracking วิธีดูว่าอีเมลที่เราส่งออกไปถ... สอนทำ Email Tracking วิธีดูว่าอีเมลที่เราส่งออกไปถูกเปิดอ่านหรือยัง สอนทำ Email Tracking วิธีดูว่าอีเมลที่เราส่งออกไปถูกเปิดอ่านหรือยัง การตรวจสอบ...
รวมคำศัพท์สาย Online Marketing ที่ต้องรู้ เพื่อให้... ในสายงาน Online Marketing หรือสายงานอื่น ๆ มีศัพท์หรือคำย่ออยู่เยอะแยะมากมายเต็มไปหมด สำหรับคนที่ทำงานในสายนี้ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำความเข้าใ...
วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ... วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ วิธีติดตั้ง facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ...
แนะนำโปรแกรม Quony สำหรับจัดการเอกสารออนไลน์ ฟรี!... แนะนำโปรแกรม Quony สำหรับจัดการเอกสารออนไลน์ ฟรี! แนะนำโปรแกรม Quony สำหรับจัดการเอกสารออนไลน์ ฟรี! ปัญหาอย่างหนึ่งที่เรามักจะเจออยู่บ่อย ๆ สำหรับธุร...