เริ่มใช้งาน-macbook

Macintosh OS X แนะนำโปรแกรม และการใช้งาน ฉบับเริ่มต้นMacintosh OS X แนะนำโปรแกรม และการใช้งาน ฉบับเริ่มต้น


แมคอินทอช ( Macintosh ) หรือที่รู้จักในชื่อย่อว่า แมค Mac เป็นชื่อของผลิตภัณฑ์เครื่องคอมพิวเตอร์ที่พัฒนา ออกแบบ และจำหน่ายโดยบริษัทแอปเปิล แมคอินทอชเครื่องแรกออกวางจำหน่ายเมื่อ 24 มกราคม พ.ศ. 2527


วันนี้จะมาแนะนำการใช้งานพื้นฐานของเครื่องแมค และแนะนำโปรแกรมสำคัญ ๆ ที่ติดมากับระบบปฏิบัติการ OSX ว่ามีโปรแกรมไหนบ้างที่คล้ายกับโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการ window และเราอาจจะจำเป็นต้องใช้งานอยู่บ่อย ๆ


Finder ( ค้นหาและจัดระเบียบไฟล์ในแมค )

Finder เป็นสิ่งแรกที่เราจะเห็นเมื่อ Mac เริ่มต้นระบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเปิดขึ้นโดยอัตโนมัติและเปิดอยู่ตลอดเวลาที่เราใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ Finder มีไว้เพื่อเป็นตัวนำทางเราไปยัง directory ต่าง ๆ บนเครื่องแมค เช่น application, desktop, document สรุปหน้าที่หลักของ Finder คือไว้สำหรับค้นหาและจัดระเบียบไฟล์ ต่าง ๆ บนเครื่อง Macintosh นั่นเอง


ไอคอนแอพ Finder
icon finder


Macintosh HD ( แมคอินทอช ฮาร์ดไดรฟ์ )

คือตัวเก็บข้อมูลหลักของเครื่องแมคอินทอช รวมไปถึงใช้สำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการ OS X ด้วยนะครับ โดยปกติแล้วจะมีชื่อเริ่มต้นว่า Macintosh HD ตามในรูปด้านล่าง


วิธีแสดงและไม่แสดง Macintosh-HD

ไปที่ Finder > Preferences > General > Show these item on the desktop 

แสดง-Macintosh-HD

App Store และไฟล์ .dmg

การติดตั้งโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นต่างในเครื่อง Macintosh จะสามารถทำได้หลัก ๆ อยู่ 2 ช่องทางด้วยกัน คือการติดตั้งผ่านโปรแกรม App Store ที่มีอยู่แล้วในระบบปฏิบัติการ OS X และการติดตั้งโปรแกรมนอก Store โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นไฟล์ .dmg ไฟล์ ที่ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ทั่วไป


ตัวอย่างแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่แบบฟรีและแบบเสียเงินซื้อบน App Store
แอพพลิเคชั่น-app-store-บนแมค

Activity Monitor ( โปรแกรม Kill Process )

โปรแกรม Activity Monitor จะทำหน้าที่คล้าย ๆ กับโปรแกรม Task Manager บนระบบปฏิบัติการ Window ไว้สำหรับดูและจัดการ Process การทำงานของโปรแกรมต่าง ๆ บนระบบปฏิบัติการ OS X ปริมาณหน่วยความจำที่แต่ละโปรแกรมกำลังใช้งาน และสามารถจบการทำงานของโปรแกรมที่มีปัญหา ค้าง ไม่สามารถทำงานได้


ตัวอย่าง Process การทำงานในโปรแกรม Activity Monitor
โปรแกรม-activity-monitor

Spotlight Search ( โปรแกรมค้นหาบนเครื่องแมค )

โปรแกรม Spotlight Search เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่สำคัญมาก ๆ ในกรณีทีเราต้องการค้นหาไฟล์ รูปภาพ โฟลเด้อ หรือไฟล์ระบบต่าง ๆ บนเครื่องแมค เรียกได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญเลยที่จะทำให้เราหาทุก ๆ อย่างเจอได้ผ่านโปรแกรมนี้ วิธีใช้งานก็ง่าย ๆ ครับให้เราสังเกตุไอคอนแว่นขยายมุมบนขวามือของเครื่องแมค คลิกไปที่ไอคอนและพิมพ์ชื่อไฟล์หรือโปรแกรมที่เราต้องการค้นหาได้เลย หลังจากนั้นจะปรากฏลิสต์รายการที่มีชื่อตรงหรือใกล้เคียงกับคำที่เราพิมพ์ค้นหาดังรูปด้านล่าง


ตัวอย่างการค้นหาในโปรแกรม Spotlight Search
โปรแกรม-spotlight-search

Keychain Access ( โปรแกรมจัดการรหัสผ่านและใบรับรอง )

โปรแกรม Keychain Access เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่มีประโยชน์และสำคัญมาก ๆ สำหรับผู้ใช้งานเครื่องแมค โปรแกรมจะทำหน้าที่ในการจดจำรหัสผ่านที่เราใช้งานผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ นั่นหมายความว่าถ้าเราเกิดลืมรหัสผ่าน เราสามารถใช้โปรแกรมนี้เพื่อดูรหัสผ่านได้ รวมไปถึงจัดเก็บใบ Certificates ที่เราได้รับจากเว็บไซต์ทั่วไป โดยเฉพาะสำหรับนักพัฒนาฝั่ง Apple โปรแกรม Keychain Access จะมีความจำเป็นมากในการสร้างไฟล์ต่าง ๆ สำหรับใช้ในขั้นตอนการพัฒนาแอพพลิเคชั่นในหลาย ๆ platform


ตัวอย่างหน้าตาโปรแกรม Keychain Access
ติกที่ช่อง show password และใส่รหัสผ่านของเครื่องก็จะแสดงรหัสผ่านเว็บไซต์นั้น ๆ

โปรแกรม-keychain-access

Terminal ( โปรแกรมสำหรับการใช้คำสั่ง Command Line )

โปรแกรม Terminal เป็นโปรแกรมสำหรับใช้พิมพ์คำสั่งแบบ Command Line เหมือนโปรแกรม Command prompt ที่มีอยู่บนระบบปฏิบัติการ Window สำหรับคนทั่วไปโปรแกรมนี้อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นมากซักเท่าไหร่ แต่สำหรับนักพัฒนาโปรแกรม ( Developer ) นักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ( Programmer ) โปรแกรม Terminal มีความจำเป็นอยู่มาก เพราะในบางขั้นตอนของการพัฒนาแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรม ยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้คำสั่งแบบ Command Line อยู่ โปรแกรมนี้จะถูกเก็บไว้ใน

Finder -> Applications -> Utilities -> Terminal

หรือวิธีเปิดอีกวิธีหนึ่งก็คือใช้โปรแกรม Spotlight Search ในการค้นหา


ตัวอย่างหน้าตาโปรแกรม Terminal
สามารถพิมพ์คำสั่งลงไปได้เลย ตัวอย่างคำสั่งเช่น ifconfig

โปรแกรม-terminal

By codebee

- Programmer & Writer