เริ่มใช้งาน-macbook

Macintosh OS X แนะนำโปรแกรม และการใช้งาน ฉบับเริ่มต้น

Macintosh OS X แนะนำโปรแกรม และการใช้งาน ฉบับเริ่มต้นMacintosh OS X แนะนำโปรแกรม และการใช้งาน ฉบับเริ่มต้น


แมคอินทอช ( Macintosh ) หรือที่รู้จักในชื่อย่อว่า แมค Mac เป็นชื่อของผลิตภัณฑ์เครื่องคอมพิวเตอร์ที่พัฒนา ออกแบบ และจำหน่ายโดยบริษัทแอปเปิล แมคอินทอชเครื่องแรกออกวางจำหน่ายเมื่อ 24 มกราคม พ.ศ. 2527


วันนี้จะมาแนะนำการใช้งานพื้นฐานของเครื่องแมค และแนะนำโปรแกรมสำคัญ ๆ ที่ติดมากับระบบปฏิบัติการ OSX ว่ามีโปรแกรมไหนบ้างที่คล้ายกับโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการ window และเราอาจจะจำเป็นต้องใช้งานอยู่บ่อย ๆ


Finder ( ค้นหาและจัดระเบียบไฟล์ในแมค )

Finder เป็นสิ่งแรกที่เราจะเห็นเมื่อ Mac เริ่มต้นระบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเปิดขึ้นโดยอัตโนมัติและเปิดอยู่ตลอดเวลาที่เราใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ Finder มีไว้เพื่อเป็นตัวนำทางเราไปยัง directory ต่าง ๆ บนเครื่องแมค เช่น application, desktop, document สรุปหน้าที่หลักของ Finder คือไว้สำหรับค้นหาและจัดระเบียบไฟล์ ต่าง ๆ บนเครื่อง Macintosh นั่นเอง


ไอคอนแอพ Finder
icon finder


Macintosh HD ( แมคอินทอช ฮาร์ดไดรฟ์ )

คือตัวเก็บข้อมูลหลักของเครื่องแมคอินทอช รวมไปถึงใช้สำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการ OS X ด้วยนะครับ โดยปกติแล้วจะมีชื่อเริ่มต้นว่า Macintosh HD ตามในรูปด้านล่าง


วิธีแสดงและไม่แสดง Macintosh-HD

แสดง-Macintosh-HD

App Store และไฟล์ .dmg

การติดตั้งโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นต่างในเครื่อง Macintosh จะสามารถทำได้หลัก ๆ อยู่ 2 ช่องทางด้วยกัน คือการติดตั้งผ่านโปรแกรม App Store ที่มีอยู่แล้วในระบบปฏิบัติการ OS X และการติดตั้งโปรแกรมนอก Store โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นไฟล์ .dmg ไฟล์ ที่ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ทั่วไป


ตัวอย่างแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่แบบฟรีและแบบเสียเงินซื้อบน App Store
แอพพลิเคชั่น-app-store-บนแมค

Activity Monitor ( โปรแกรม Kill Process )

โปรแกรม Activity Monitor จะทำหน้าที่คล้าย ๆ กับโปรแกรม Task Manager บนระบบปฏิบัติการ Window ไว้สำหรับดูและจัดการ Process การทำงานของโปรแกรมต่าง ๆ บนระบบปฏิบัติการ OS X ปริมาณหน่วยความจำที่แต่ละโปรแกรมกำลังใช้งาน และสามารถจบการทำงานของโปรแกรมที่มีปัญหา ค้าง ไม่สามารถทำงานได้


ตัวอย่าง Process การทำงานในโปรแกรม Activity Monitor
โปรแกรม-activity-monitor

Spotlight Search ( โปรแกรมค้นหาบนเครื่องแมค )

โปรแกรม Spotlight Search เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่สำคัญมาก ๆ ในกรณีทีเราต้องการค้นหาไฟล์ รูปภาพ โฟลเด้อ หรือไฟล์ระบบต่าง ๆ บนเครื่องแมค เรียกได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญเลยที่จะทำให้เราหาทุก ๆ อย่างเจอได้ผ่านโปรแกรมนี้ วิธีใช้งานก็ง่าย ๆ ครับให้เราสังเกตุไอคอนแว่นขยายมุมบนขวามือของเครื่องแมค คลิกไปที่ไอคอนและพิมพ์ชื่อไฟล์หรือโปรแกรมที่เราต้องการค้นหาได้เลย หลังจากนั้นจะปรากฏลิสต์รายการที่มีชื่อตรงหรือใกล้เคียงกับคำที่เราพิมพ์ค้นหาดังรูปด้านล่าง


ตัวอย่างการค้นหาในโปรแกรม Spotlight Search
โปรแกรม-spotlight-search

Keychain Access ( โปรแกรมจัดการรหัสผ่านและใบรับรอง )

โปรแกรม Keychain Access เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่มีประโยชน์และสำคัญมาก ๆ สำหรับผู้ใช้งานเครื่องแมค โปรแกรมจะทำหน้าที่ในการจดจำรหัสผ่านที่เราใช้งานผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ นั่นหมายความว่าถ้าเราเกิดลืมรหัสผ่าน เราสามารถใช้โปรแกรมนี้เพื่อดูรหัสผ่านได้ รวมไปถึงจัดเก็บใบ Certificates ที่เราได้รับจากเว็บไซต์ทั่วไป โดยเฉพาะสำหรับนักพัฒนาฝั่ง Apple โปรแกรม Keychain Access จะมีความจำเป็นมากในการสร้างไฟล์ต่าง ๆ สำหรับใช้ในขั้นตอนการพัฒนาแอพพลิเคชั่นในหลาย ๆ platform


ตัวอย่างหน้าตาโปรแกรม Keychain Access
ติกที่ช่อง show password และใส่รหัสผ่านของเครื่องก็จะแสดงรหัสผ่านเว็บไซต์นั้น ๆ

โปรแกรม-keychain-access

Terminal ( โปรแกรมสำหรับการใช้คำสั่ง Command Line )

โปรแกรม Terminal เป็นโปรแกรมสำหรับใช้พิมพ์คำสั่งแบบ Command Line เหมือนโปรแกรม Command prompt ที่มีอยู่บนระบบปฏิบัติการ Window สำหรับคนทั่วไปโปรแกรมนี้อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นมากซักเท่าไหร่ แต่สำหรับนักพัฒนาโปรแกรม ( Developer ) นักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ( Programmer ) โปรแกรม Terminal มีความจำเป็นอยู่มาก เพราะในบางขั้นตอนของการพัฒนาแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรม ยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้คำสั่งแบบ Command Line อยู่ โปรแกรมนี้จะถูกเก็บไว้ใน

หรือวิธีเปิดอีกวิธีหนึ่งก็คือใช้โปรแกรม Spotlight Search ในการค้นหา


ตัวอย่างหน้าตาโปรแกรม Terminal
สามารถพิมพ์คำสั่งลงไปได้เลย ตัวอย่างคำสั่งเช่น ifconfig

โปรแกรม-terminal

กระทู้ใกล้เคียง

ติดตั้ง ฟรี SSL และวิธีเปิดใช้งาน https ด้วย Let&#... ติดตั้ง ฟรี SSL และวิธีเปิดใช้งาน https ด้วย Let's Encrypt ผ่าน DirectAdmin ในปัจจุบันมีบริการ SSL Certificates หรือ https แบบเสียเงินซื้อรายป...
วิธี Forward Port SKYWORTH ทำ Online Server ใช้ no... การ Forward Port จะทำให้จำลอง Server ในเครื่องเรา ( Localhost ) สามารถออนไลน์ได้จริง ๆ โดยทุกคนจะสามารถใช้งานเว็บไซต์ที่ติดตั้งใน localhost ผ่าน ...
วิธีลบ Log Files ในเครื่อง MacOS... Log Files คือ ข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารของระบบคอมพิวเตอร์ เช่นการติดตั้งหรือการถอดโปรแกรมออกจากเครื่อง หรือการเก...
วิธี Update ระบบปฏิบัติการ Android เครื่อง Samsung... ไปที่แอพ การตั้งค่า หรือถ้าเครื่องเราตั้งค่าเป็นภาษาอังกฤษ Setting ที่ติดมากับเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เลื่อนหาตัวเลือกที่ชื่อว่า อ...