Email Marketing กับ Mailchimp

เชื่อไหมครับว่า Email Marketing เป็นวิธีทำการตลาดออนไลน์ หรือ Online Marketing ที่มีมานานแล้ว เป็นวิธีที่หลายคนมองข้าม แต่ยังคงเป็นวิธีการที่ยังให้ผลลัพธ์ดีอยู่เสมอ

หลังจากที่ได้เขียนกระทู้นี้ mailchimp คืออะไร มีหลาย ๆ ท่านทั้งโทรและข้อความมาสอบถามว่า แล้วจะนำเข้าข้อมูล หรือสร้าง contact list แบบรวดเร็วต้องทำอย่างไร

วันนี้จะมาแนะนำวิธีการสร้างไฟล์ .csv จากฐานข้อมูล MySQL และนำเข้าไปใช้งานในแพลตฟอร์ม Email Marketing ที่เป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายอย่าง mailchimp

ฐานข้อมูล MySQL to CSV

  • เข้าระบบไปที่ phpmyadmin จากนั้นเลือก Table ที่เก็บข้อมูล Email คิวรี่ข้อมูลเฉพาะ Column Email ตามตัวอย่างด้านล่าง
  • ผลลัพธ์ที่ได้หลังจาก Query เราจะได้ข้อมูล Email มาทั้งหมด เฉพาะอีเมลเท่านั้น Column ไหนที่ Format ไม่ไช่อีเมล เช่น ค่าว่าง หรือ undefined หรือ NULL ให้ เช็คเงื่อนไข คิวรี่ใหม่ ลบออกทั้งหมด
  • สังเกตุด้านล่างจะมีปุ่ม Print view, Export, … ให้กดที่ปุ่ม Export และเลือก Format เป็น CSV for MS Excel กดปุ่ม GO
  • เราจะได้ไฟล์ .csv ชื่อตามตารางที่เรา Export ออกมา ให้เปลี่ยนชื่อเป็น member.csv จากนั้นเข้าระบบไปที่ mailchimp.com ไปที่หน้า Audience เลือก Manager Audience -> Import Contact ติ๊กเลือกที่ CSV or tab-delimited text file
  • เลือกไปที่ไฟล์ member.csv ที่เราได้สร้างไว้ในขั้นตอนก่อนหน้านี้ จากนั้นกด continue ไปเรื่อย ๆ ในขั้นตอนทุก ๆ ขั้นตอน ถ้าเจอเครื่องหมาย Warning ให้เรา Skip All ได้ แต่ถ้าเจอเครื่องหมาย Error แสดงว่า Format ของไฟล์ member.csv ที่เราสร้างไฟล์ไม่ถูกต้องตามหลักของ mailchimp
  • ในขั้นตอนสุดท้าย ถ้าข้อมูลเราเยอะและไม่มีอะไรผิดพลาดทางระบบจะใช้เวลาซักพักในการตรวจสอบความถูกต้องของ contact list เช่น อีเมลที่ซ้ำกัน และจะสรุปจำนวนรายการอีเมลทั้งหมดที่สามารถนำเข้าได้ ตัวอย่างตามรูปด้านล่าง

หลังจากนำเข้าข้อมูล contact list เรียบร้อยตามที่เราต้องการแล้ว ในขั้นตอนต่อไปก็คือการสร้าง Campaign และ Email Template สำหรับการส่ง Email Marketing ต่อไป

ประโยชน์ของ Google Analytics สำหรับ Online Marketi... สถิติการใช้เว็บไซต์ ช่วยให้เราเข้าใจพฤษติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น Google Analytics คือเครื่องมือออนไลน์ มีไว้สำหรับจัดการ ตรวจสอบข้อมูล สถิติการใช้งา...
Google Adsense วิธีลบตำแหน่งของโฆษณาบางจุด... Google Adsense คือ แพลตฟอร์มการโฆษณาของ Google ซึ่งเปิดให้ผู้ที่มีเว็บไซต์สามารถหารายได้โดยการวางโฆษณาในเครือข่ายของ Google ไว้บนเว็บไซต์ของตัวเอ...
แนะนำโปรแกรม ivomeker ทำใบเสนอราคา ใบแจ้งนี้ ใบเสร... ivomeker.com โปรแกรมสร้างเอกสารออนไลน์ ใช้งานง่าย มีหลาย Template รองรับหลายประเภทธุรกิจ สามารถทดสอบสร้างใบเสนอราคาแบบออนไลน์ได้ฟรี ที่เว็บไซต์ w...
วิธีทำ Snack Bar แสดง นโยบายความเป็นส่วนตัว รองรับ... PDPA หรือ Personal Data Protection Act คือ  พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยจะมีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบ ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 ...

By codebee

- Programmer & Writer