การย่อลิงค์ ทำเพื่ออะไร ทำไมต้องย่อลิ้ง ?

ย่อลิงค์-เพื่ออะไร
ย่อลิงค์-เพื่ออะไร

การย่อลิงค์ คือ การลดขนาด หรือ ลดจำนวนตัวอักษรที่ปรากฏอยู่บน URL หรือ Link ให้สั้นลง

เชื่อว่าหลายคนเคยเห็นลิงค์ชื่อภาษาอังกฤษ dolink.asia, bitly.ly, shorturl.asia, citly.me, relink.asia อยู่บนโซเชียลอย่าง facebook, twitter, และทั่วโลกออนไลน์อยู่บ่อย ๆ พอคลิกเข้าไประบบก็จะพาเราไปยังเว็บไซต์ต่าง ๆ ทั่วโลก เมื่อเราเห็นลิงค์เหล่านี้ ก็เข้าใจกันโดยทั่วไปว่า คือลิงค์ยาว ๆ ที่ผ่านการย่อลงให้สั้น

สำหรับผู้ใช้งาน เชื่อว่าหลายคนคงตั้งคำถามว่า แล้วจะย่อทำไม่ ทำไม ไม่ใส่ลิงค์ตรง ๆ เข้าไปเลย เช่น เว็บไซต์ https://www.google.co.th/drive/about.html ทำไม่ต้องย่อ เพราะอยาก url ที่แสดงก็ไม่ได้ยาวมาก และก็อ่านแล้วเข้าใจด้วย ลองมาดูเหตุผลกันดูครับว่า ทำไม่เราถึงต้องย่อลิงค์ และมีผลกับการทำ online marketing อย่างไร

เหตุผลที่เราต้องย่อลิงค์
  • แน่นอนครับ ทำให้ลิงค์สั้นลง ทำให้ไม่กระทบกับเนื้อหาอื่น ๆ ที่ต้องการเผยแพร่ เช่น แชร์ลงโซเชียล ส่ง SMS เป็นต้น
  • เข้าใจง่ายและสวยงาม ลิงค์ที่ยาวและเป็นภาษาที่อ่านไม่รู้เรื่อง ดูไม่น่าคลิก ไม่เป็นผลดีเท่าไหร่ แต่ถ้าย่อลิงค์ก็จะทำให้เข้าใจง่ายขึ้น และน่าคลิกมากกว่า
  • ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน ลิงค์ที่ผ่านการย่อผ่านเว็บไซต์อย่าง shorturl.asia, citly.me, online.me จะมีการตรวจสอบ กรองลิงค์ จากระบบ ทำให้ไม่เกิดลิงค์ Phishing หรือการ Spam ข้อมูล เป็นประโยชน์กับผู้ใช้งาน
  • ลดขนาดของเนื้อหาที่ไม่จำเป็น เว็บสื่อสังคมออนไลน์ อย่าง Twitter มีการจำกัดข้อความทวีต หรือการส่งข้อมูลผ่าน SMS ก็มีการจำกัดขนาดของข้อความ ถ้าต้องการส่งลิงค์โปรโมชั่น การย่อลิงค์จะคุ้มค่ามากกว่า
เว็บย่อลิงค์ที่แนะนำ
  • citly.me เว็บย่อลิงค์ ที่ใช้งานง่าย มีสถิติที่ค่อนข้างลึก สมัครสมาชิก หรือ ไม่สมัครก็สามารถใช้งานได้ มีระบบสถิติการคลิก
  • dolink.asia เว็บย่อลิงค์ ที่มีหน้าตาการใช้งานที่เป็นมิตรที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานง่าย ไม่ต้องสมัครสมาชิก ใช้เวลาในการย่อลิงค์ให้สั้นลงใน 1 นาที
  • shorturl.asia เว็บย่อลิงค์ ที่เน้นเรื่องความปลอดภัย สื่อความหมายชัดเจน เข้าใจง่าย เป็นมิตรกับผู้คลิก เป็นที่นิยมทั่วโลก
  • relink.asia เว็บย่อลิงค์ ที่ชื่อโดเมนสื่อความหมายชัดเจนในการ redirect ไปยังลิงค์ปลายทาง ไม่ทำให้ผู้ใช้งานสับสน ใช้งานง่าย พร้อมแสดงประวัติการคลิก

Leave a Reply