ประโยชน์ของ-Google-Analytics

สถิติการใช้เว็บไซต์ ช่วยให้เราเข้าใจพฤษติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น Google Analytics คือเครื่องมือออนไลน์ มีไว้สำหรับจัดการ ตรวจสอบข้อมูล สถิติการใช้งานด้านต่าง ๆ ของเว็บไซต์

เราจะได้ข้อมูลอะไรบ้าง ? เมื่อใช้งาน Google Analytics

 • เราสามารถทราบจำนวน ผู้เข้าชมเว็บไซต์ ในแต่ละวัน รายเดือน รายปี ได้
 • เราสามารถทราบแหล่งที่มา และประเภทแหล่งที่มา เช่น
  • Direct แหล่งที่มาโดยตรง เช่น การคลิกจากโปรแกรม Desktop Software การคลิกจาก bookmark หรือการพิมพ์ URL บน Browser โดยตรง
  • Referral แหล่งที่มาโดยการอ้างอิง เช่น อาจจะมีเว็บไซต์ต่าง ๆ แชร์ลิงค์ของเรา แชร์ใน Facebook, Twitter, Pantip เป็นต้น
  • Organic แหล่งที่มาที่เกิดจากการค้นหาบน Search Engine อย่าง Google, Bing, Baidu, Yahoo, Yandex และคลิกเข้ามาชมเว็บไซต์ของเรา เป็นต้น
  • CPC ( Cost Per Click ) แหล่งที่มาจากการซื้อโฆษณา หมายถึง เราอาจจะมีการซื้อและลงโฆษณาผ่าน Provider หลากหลายเจ้า ซึ่งโฆษณานั้นอาจจะมาจากการแสดงโฆษณาในหลายเว็บไซต์ แต่ GA จะถือว่า แหล่งที่มานั้น เป็นแหล่งที่มาที่เกิดจากการซื้อโฆษณา คือ CPC เท่านั้น
 • เราสามารถทราบว่า คนสนใจเรื่องอะไรบนเว็บไซต์เรามากที่สุด เปิดดูหน้าไหนบนเว็บไซต์เรามากที่สุด
 • เราสามารถทราบได้ว่า คนเช้าชมเว็บไซต์ผ่านอุปกรณ์อะไรมากที่สุด ใช้เครือข่ายอะไร Browser อะไร ระบบปฏิบัติการอะไร เป็นต้น

การดูข้อมูลผู้ใช้งานแบบเรียลไทม์ ทำให้เราเข้าใจพฤษติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น เราสามารถรู้ได้ว่า คนส่วนใหญ่ที่เข้ามาเว็บไซต์เรา ใช้เวลาอยู่กับหน้าเว็บไซต์ หรือเนื้อหาส่วนไหนในเว็บไซต์นานที่สุด และเปลี่ยนไปหน้าไหน หรือ กดปิดหน้าไหนเร็วที่สุด

ข้อมูลที่กล่าวมาเบื้องต้นทั้งหมด ทำให้เราสามารถ สร้างเนื้อหา หรือให้ข้อมูลเพื่อนำทางผู้ใช้งานได้ นำทางไปยังจุดที่จะทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อได้

แต่เหนือสิ่งอื่นใด เว็บไซต์ที่ติดตั้ง Google Analytics ต้องอย่าลืมเรื่อง นโยบายความเป็นส่วนตัว ( Privacy Policy ) และ นโยบายการเก็บข้อมูล ( Cookie Policy )

อ่านเรื่องเกี่ยวข้องกับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ( Privacy Policy ) และ นโยบายการเก็บข้อมูล ( Cookie Policy )

วิธีทำ Snack Bar แสดง นโยบายความเป็นส่วนตัว รองรับ... PDPA หรือ Personal Data Protection Act คือ  พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยจะมีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบ ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 ...
MySQL to CSV วิธี import ไฟล์ .csv เข้า mailchimp... Email Marketing กับ Mailchimp เชื่อไหมครับว่า Email Marketing เป็นวิธีทำการตลาดออนไลน์ หรือ Online Marketing ที่มีมานานแล้ว เป็นวิธีที่หลายคนม...
Google Analytics วิธีดูว่าเว็บไหนแชร์ลิงค์ของเราบ้... Google Analytics วิธีดูว่าเว็บไหนแชร์ลิงค์ของเราบ้าง Google Analytics วิธีดูว่าเว็บไหนแชร์ลิงค์ของเราบ้าง เวลาที่เรานั่งดูจำนวนคนเข้าเว็บไซต์จาก G...
Google Analytic คืออะไร Google Analytic ( กูเกิล แอนะลิติกส์ ) เป็นบริการฟรีของกูเกิล เป็นเครื่องมือสำหรับการเก็บข้อมูลสถิติการใช้งานเว็บไซต์หลายมิติ และนำมาประมวลผลในรูปแบบ...

By codebee

- Programmer & Writer