ทำ-Backend-ด้วย-CRUD5

วิธีทำ Backend ด้วย CRUD Library ด้วยโค๊ดไม่กี่บรรทัด

วิธีทำ Backend ด้วย CRUD Library ด้วยโค๊ดไม่กี่บรรทัดวิธีทำ Backend ด้วย CRUD Library ด้วยโค๊ดไม่กี่บรรทัด

CRUD ย่อมาจากคำ 4 คำคือ (Create, Read, Update, Delete) อย่างที่เคยได้อธิบายในในกระทู้ CRUD คืออะไร รวม codeigniter library ที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

วันนี้เลยจะมาแนะนำการใช้งาน CRUD Library สำหรับทำระบบหลังบ้านหรือ ระบบ backend เชื่อว่าโปรแกรมเมอร์หลาย ๆ คนที่พัฒนาเว็บไซต์ที่ต้องมีระบบหลังบ้านหรือมีโครงสร้างฐานข้อมูล จะต้องมีการพัฒนาระบบหลังบ้านควบคู่ไปกับการพัฒนาเว็บไซต์หลักหรือ frontendและนักพัฒนาหลาย ๆ คนอาจจะใช้วิธีนำ Source Code หลังบ้านของระบบเก่ามาปรับแก้ไข ให้ใช้ได้กับโครงสร้างฐานข้อมูลของเว็บไซต์ใหม่ ซึ่งก็เป็นวิธีที่ช่วยลดระยะเวลา ขั้นตอนการทำงานลงได้บ้าง แต่ก็ยังลำบากอยู่ดีเพราะถ้าต้องปรับแก้ไขทุกโปรเจคก็ถือว่าต้องใช้เวลาในการปรับอยู่มากพอสมควร และถ้าลูกค้าต้องการเปลี่ยน Theme ของระบบหลังบ้านก็จะยิ่งยุ่งยากเข้าไปอีกเพราะต้องปรับระบบให้ตรงกับโครงสร้างฐานข้อมูล และยังต้องปรับธีมให้ตรงตามแบบอีก


CRUD Library จะเข้ามาช่วยทั้งในส่วนของโครงสร้างฐานข้อมูล และช่วยเรื่องการจัดการธีม นั้นหมายความว่าทุก ๆ โปรเจคเว็บไซต์ เราสามารถปรับให้มีรูปร่างหน้าตาที่ไม่ซ้ำกันได้และเปลี่ยนระบบหลังบ้านไปตามโครงสร้างฐานข้อมูลได้แบบง่าย ๆ

ในบทความนี้จะขอแนะนำวิธีการใช้งาน CRUD Library ที่ชื่อว่า Grocery crud ซึ่งเป็น Library ที่ถูกพัฒนาบนพื้นฐานของ Codeigniter Framework นั่นหมายความว่าถ้าเรามีพื้นฐานการใช้งาน Codeigniter อยู่แล้ว จะใช้เวลาในการเรียนรู้น้อยมาก ๆ

เริ่มใช้งาน Grocery crud

 • 1. ดาวน์โหลด CRUD
  ให้ไปดาวน์โหลด Library ที่ grocerycrud.com เราจะได้โฟลเด้อหลักมา 2 โฟลเด้อคือ application และ assets ตามโครงสร้างของ codeigniter ไฟล์ใน application จะเป็นโครงสร้างของ crud ส่วนไฟล์ใน assets จะไว้จัดการเรื่อง theme

 • 2. ติดตั้ง CRUD
  หลังจากที่เราได้มาทั้ง 2 โฟลเด้อแล้ว ให้สร้างโปรเจค codeigniter และนำไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ใน application และ assets ไปวางไว้ในแต่ละโฟลเด้อ ยกตัวอย่างเช่น ไฟล์ชื่อว่า application/config/grocery_crud.php ให้นำไฟล์ grocery_crud.php ไปวางไว้ในโฟลเด้อ config ของ codeigniter

 • 3. เลือกฐานข้อมูลสำหรับ backend
  หลังจากที่เราติดตั้ง codeigniter และ crud เรียบร้อยแล้วให้ไปที่ไฟล์ application/config/config.php กำหนดฐานข้อมูลและการเชื่อมต่อปกติของ codeigniter

 • 4. สร้าง database table,view และ controller สำหรับทดสอบ
  ให้ทดลองสร้างฐานข้อมูลเบื้องต้นสำหรับทดสอบ โดยในตัวอย่างผู้เขียนได้สร้าง table ชื่อว่า apps_position โดยมีโครงสร้างดังนี้


  เทเบิ้ล apps_position
  ทำ-Backend-ด้วย-CRUD1


  จากนั้นให้สร้าง Controller โดยใช้ความสามารถของ Grocery crud ดึงข้อมูลมาแสดง ดังนี้

  ไฟล์ controller ที่ชื่อว่า Examples.php

  จากนั้นให้ทดสอบระบบด้วยการ run controller ตัวอย่างเช่น http://localhost/examples/position_management
  ผลลัพธ์ที่ได้
  ทำ-Backend-ด้วย-CRUD
  จะเห็นว่า Grocery crud ได้จัดเตรียมฟังก์ชั่นต่าง ๆ ทั้งการเพิ่มข้อมูล แก้ไข ลบ export excel ค้นหา filter ให้เราเสร็จสรรพ โดยการเขียนโค๊ดเพียงไม่กี่บรรทัด


จัดการ Theme ใน Grocery crud

theme ใน grocery crud จะถูกเก็บไว้ในโฟลเด้อ assets/grocery_crud/themes/ โดยเริ่มต้นจะมี theme ต้นแบบให้เลือกใช้งานอยู่ 3 แบบด้วยกันคือ

 • datatables
 • flexigrid
 • twitter-bootstrap

เราสามารถเปลี่ยน theme ได้ด้วยคำสั่ง $crud->set_theme(‘datatables’); นอกจากนั้นเรายังสามารถพัฒนาธีมขึ้นมาใช้งานเองได้


วิธีสร้าง theme ใน grocery crud นั้นไม่ยุ่งยากเลยครับ ง่าย ๆ เลยให้เรา copy/paste โฟลเด้อ theme ต้นแบบ จากนั้นก็ปรับแก้หน้าตาจากไฟล์ js,css,font,image เหมือนเราทำ html ธรรมดาครับ โดยข้อมูลการแสดงผลแต่ละหน้าคือการแสดงรายการ การเพิ่ม การแก้ไข การลบ จะถูกเก็บไว้ใน assets/grocery_crud/themes/views/ ก็สามารถเข้าไปปรับแก้ได้เลย


ทำ-Backend-ด้วย-CRUD

กระทู้ใกล้เคียง

CRUD คืออะไร รวม codeigniter library ที่จะทำให้ชีว... CRUD คืออะไร รวม codeigniter library ที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น CRUD คืออะไร รวม codeigniter library ที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น CRUD ย่อมาจากคำ 4 คำคื...
สอน codeigniter ติดตั้งไลบรารี่และส่งอีเมลด้วย PHP... สอน codeigniter ติดตั้งไลบรารี่และส่งอีเมลด้วย PHPMailler การส่งอีเมลเป็นฟังก์ชั่นการทำงานอีกส่วนหนึ่งที่มักจะมีในขั้นตอนของการพัฒนาเว็บไซต์ ตัวอย่...
สอน codeigniter ทำระบบสมัครสมาชิก... สอน codeigniter เข้าใจโครงสร้างของ CI ด้วยระบบสมัครสมาชิก สอน code igniter เขียนระบบสมัครสมาชิกด้วย codeigniter framework แบบ Step By Step ในบท...
ทำเว็บไซต์ให้ปลอดภัย Codeigniter Security... ทำเว็บไซต์ให้ปลอดภัย Codeigniter Security อย่าลืมที่จะเพิ่มความปลอดภัยให้เว็บไซต์ ด้วยคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่ codeigniter มีให้อยู่แล้ว Fram...