สอน wordpress

วิธีย้ายเว็บไซต์ wordpress จากโฮสหนึ่งไปอีกโฮสหนึ่ง

วิธีย้ายเว็บไซต์ wordpress จากโฮสหนึ่งไปอีกโฮสหนึ่งวิธีย้ายเว็บไซต์ wordpress จากโฮสหนึ่งไปอีกโฮสหนึ่ง
มีเว็บไซต์มากมายในปัจจุบันที่ถูกพัฒนาจาก CMS ( Content Management System ) ยอดนิยมอย่าง WordPress เว็บไซต์ที่ถูกพัฒนาจาก เวิร์ดเพรส นิยมนำมาพัฒนาเว็บไซต์หลากหลายประเภทโดยเฉพาะการทำ blog network ด้วยเหตุผลที่ว่า เวิร์ดเพรสเป็นระบบเว็บไซต์สำเร็จรูปที่สามารถติดตั้งและใช้งานได้ง่าย และรวดเร็ว มือใหม่หรือบุคคลทั่วไปสามารถดาวน์โหลด

และติดตั้งใช้งานได้แบบฟรี และยังมี theme ที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แบบฟรีอีกด้วย โดยผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเขียนโปรแกรมเลยก็สามารถติดตั้งใช้งานได้


ปัญหาที่มักจะพบเจอคือนักพัฒนามือใหม่ สามารถติดตั้งได้ แต่เมื่อมีความจำเป็นที่จะต้องย้ายเว็บไซต์ที่พัฒนาจากเวิร์ดเพรส อยากผู้ให้บริการโฮสติ้งเดิม ไปใช้งานผู้ให้บริการเจ้าใหม่ ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร โดยปกติแล้วเวิร์ดเพรสมีระบบการย้ายข้อมูลให้เราใช้งานอยู่แล้ว มีระบบการ Import/Export เนื้อหาที่เราเคยสร้างเอาไว้ วันนี้ลองมาดูกันครับว่า จะสามารถย้าย pages, post, comment, etc. ทั้งหมดที่เราเคยสร้างไว้ในโฮสเดิมให้ไปอยู่บนโฮสใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยวิธีไหน

ขั้นตอนวิธีย้ายเวิร์ดเพรสเราสามารถย้ายข้อมูลเว็บไซต์ที่พัฒนาจาก เวิร์ดเพรส ได้ง่าย ๆ โดยทำตามขั้นตอนอย่างละเอียดตังต่อไปนี้

 • 1. Export Content
  ไปที่เมนู Tools -> Export -> เลือก All Content เราจะได้ไฟล์ .xml ที่ระบบของเวิร์ดเพรส auto generate ให้ ดังรูป


 • ขั้นตอนวิธีย้ายเวิร์ดเพรส

 • 2. ดาวน์โหลดโฟลเด้อ themes และ plugins
  ให้ไปดาวน์โหลดโฟลเด้อ themes และ plugins จากโฟลเด้อ wp-content จากโฮสเดิมลงมาไว้ในเครื่องของเรา


 • ขั้นตอนวิธีย้ายเวิร์ดเพรส

 • 3. ทำการติดตั้งเวิร์ดเพรสบนโฮสใหม่
  ให้อัพโหลดไฟล์ติดตั้ง และทำการติดตั้งเวิร์ดเพรสบนโฮสใหม่ จากนั้นให้อัพโหลดโฟลเด้อ themes และ plugins เข้าไปไว้ในโฟลเด้อ wp-content อัพโหลดเสร็จแล้วให้ไป active theme ที่เมนู Appearance -> themes เลือกธีมเดิมของเราที่เคยติดตั้งไว้ที่โฮสเดิม

 • 4. สร้างโฟลเด้อ uploads และ chmod 777
  หลังจากอัพโหลดโฟลเด้อ themes และ plugins ทำการ active theme เรียบร้อยแล้วให้สร้างโฟลเด้อชื่อว่า uploads ไว้ในโฟลเด้อ wp-content และทำการกำหนด permission ของโฟลเด้อนี้ให้เป็น 777


 • ขั้นตอนวิธีย้ายเวิร์ดเพรส

 • 5. ติดตั้งตัว import และทำการ import ไฟล์ content.xml
  หลังจากที่เราได้เตรียมโฟลเด้อ uploads ไว้เรียบร้อยแล้วให้ไปที่เมนู Tools -> Import คลิกที่ wordpress install importer ทำการติดตั้งตัวนำเข้าข้อมูล หลังจากติดตั้งเสร็จจะเปลี่ยนเป็น run importer ให้คลิกที่ปุ่มนี้และเลือกไปที่ไฟล์ content.xml ที่เราต้องการ จากนั้นกด upload file and import


 • คลิก “choose file” และเลือกไปที่ไฟล์ content.xml


  ขั้นตอนวิธีย้ายเวิร์ดเพรส

 • 6. Download and import file attachments
  ในหน้าต่อมาให้เลือก user ที่เราต้องการจะให้แสดงเป็นเจ้าของ post และติ๊กถูกที่ช่อง Download and import file attachments เพื่อทำการดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ ที่เราเคยสร้างไว้ให้เข้าไปอยู่ในโฟลเด้อ uploads ที่เราสร้างไว้ในโฮสใหม่ก่อนหน้านี้ อย่าลืมว่าโฟลเด้อ uploads ต้องกำหนด permission ให้เป็น 777 และที่สำคัญหากว่าเว็บไซต์เก่ามีปริมาณเนื้อหาที่เยอะมาก ๆ และไม่สามารถดาวน์โหลดได้ สาเหตุอาจจะเกิดจากโฮสใหม่ limit timeout เอาไว้ สามารถแก้ปัญหาได้โดยการแจ้งไปทางผู้ให้บริการโฮสติ้งเพื่อขอให้กำหนด timeout ในการโหลดไฟล์มายังโฮสให้มีเวลาที่สูงขึ้น


  ติ๊กถูกที่ “Download and import file attachments”


  ขั้นตอนวิธีย้ายเวิร์ดเพรสหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ใช้งานเวิร์ดเพรสในการทำเว็บไซต์และต้องการเปลี่ยนผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งนะครับ

กระทู้ใกล้เคียง

วิธีดึง post ล่าสุดของ wordpress มาแสดงนอก blog... วิธีดึง post ล่าสุดของ wordpress มาแสดงนอก blog วิธีดึง post ล่าสุดของ wordpress มาแสดงนอก blog Wordpress เป็น CMS ทักมักจะนิยมนำไปใช้ในการทำ blog...
วิธีทำ URL redirect โดยใช้ .htaccess และคำสั่งอื่น... วิธีทำ URL redirect โดยใช้ .htaccess และคำสั่งอื่น ๆ วิธีทำ URL redirect โดยใช้ .htaccess และคำสั่งอื่น ๆ โดยปกติเราจะสามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้โดย...
วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ... วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ วิธีติดตั้ง facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ...
ระบบ Machine Learning แนวคิดพื้นฐานการทำ Website ใ... ระบบ Machine Learning แนวคิดพื้นฐานการทำ Website ให้คิดเองได้ ระบบ Machine Learning แนวคิดพื้นฐานการทำ Website ให้คิดเองได้ Machine Learning ในท...