วิธีสมัครและใช้งาน-Facebook-Developer Account-1

วิธีสมัครและใช้งาน Facebook Developer Accountวิธีสมัครและใช้งาน Facebook Developer Account

ในปัจจุบัน facebook ถือเป็น social platform ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ในมุมของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราจำเป็นจะต้องใช้งาน API ( Application Programming Interface ) หรือ SDK ( Software development kit ) สำหรับพัฒนาซอฟร์แวร์ทั้ง Website และ Mobile Appsอีกหนึ่ง feature ที่เรามักจะเห็นอยู่ทั่วไปคือการใช้งาน facebook account สำหรับการพัฒนาระบบ Login หรือ Facebook single sign-on สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำการสมัคร Facebook Account ธรรมดาให้เป็น Facebook Developer Account และเริ่มสร้าง Facebook Apps ตัวแรก ร่วมถึงอธิบายการตั้งค่าพื้นฐานให้กับแอพ

สมัครและใช้งาน Facebook Developer Account

 • 1. อันดับแรกต้องมี Facebook Account ก่อนนะครับ แนะนำว่าให้เป็น Account ที่มีรายชื่อเพื่อนอยู่พอประมาณ
 • 2. ไปที่หน้าเพจ developers.facebook.com จากนั้นกดปุ่มเริ่มต้นใช้งาน
  วิธีสมัครและใช้งาน-Facebook-Developer-Account
 • 3. กรอกข้อมูลให้ครบถ้วนครับ เช่น ชื่อแอพ อีเมล โดยปกติแล้วถ้าเราเริ่มสร้างแอพครั้งแรกระบบจะกรอกข้อมูลให้อยู่แล้ว

 • 4. แดชบอร์ด
  เมื่อกรอกข้อมูลครบแล้วระบบจะพาเรามาหน้า Dashboard ของแอพ หน้าแดชบอร์ดนั้นจะเป็นหน้าที่สรุปข้อมูลโดยรวมของแอพ สถิติการใช้งานแอพแต่ละวัน เวอร์ชั่นของ API และ ไอดีของแอพเป็นต้น ซึ่งเป็นข้อมูลที่เราจะต้องนำไปใช้ในการตั้งค่าในขั้นตอนการพัฒนาฝั่ง client ทั้ง website และ mobile
  วิธีสมัครและใช้งาน-Facebook-Developer-Account

 • 5.การตั้งค่า
  จะมีเมนูย่อยอยู่ 2 เมนูคือ

  • 5.1 ข้อมูลพื้นฐาน
   วิธีสมัครและใช้งาน-Facebook-Developer-Account
   จะเป็นเมนูย่อยที่เราจะต้องใช้บ่อยที่สุดสำหรับการตั้งค่าพื้นฐานให้แอพใช้งานได้ เช่น กำหนดโดเมนของแอพ กำหนดเนมสเปซ กรณีเป็น canvas apps โลโก้ และการเลือกแพลตฟร์อม หลัก ๆ ที่เราจำเป็นจะต้องใส่ข้อมูลเข้าไปเพื่อให้แอพสามารถทำงานได้ก็จะมีดังนี้ครับ
   – โดเมนเนม
   – หมวดหมู่
   – แพลตฟอร์ม

  • 5.2 ขั้นสูง
   เมนูย่อยตั้งค่าขั้นสูงของแอพหากแอพเราไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากมาย เมนูนี้ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าใด ๆ จะเป็นการตั้งค่า ip whitelist, เชื่อมโยงกับบัญชีเฟสบุ้คที่จัดการโฆษณา เป็นต้น

 • 6. บทบาท
  ไว้สำหรับกำหนดบทบาทให้กับ Developer Account คนอื่น ๆ ในทีมในขั้นตอนของการทดสอบ และสร้าง demo account สำหรับการทดสอบแอพพลิเคชั่น

 • 7. การเตือน
  จะเป็นส่วนของข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่ทางทีมพัฒนาของ facebook จะแจ้งมาให้เราทราบ เช่น การแจ้งข่าวการอัพเดทเวอร์ชั่นของ API การอนุมัติหรือไม่อนุมัติการร้องขอ Permission ของแอพ รวมไปถึงคำแนะนำ และข้อผิดพลาดต่าง ๆ ของแอพ ที่เกิดขึ้นในช่วงของการพัฒนา

 • 8. การตรวจพิจารณาแอพ
  เป็นเมนูสำหรับเปิดใช้งานจริงของแอพ เมื่อผ่านขั้นตอนการพัฒนาและตัวแอพพร้อมจะออนไลน์ จะต้องตั้งให้แอพเป็นแบบ สาธารณะ ในเบื้องต้นแอพเราจะได้รับอนุญาติ ( Permission ) ให้เข้าถึงข้อมูลได้เพียงแค่ 3 ส่วนคือ
  – email
  – public_profile
  – user_friends
  หากแอพเราต้องการข้อมูลมากกว่านี้ ตัวอย่างเช่น ต้องการรู้ข้อมูลวันเกิด จะต้องทำการร้องขอเปิด permission ตัวใหม่คือ birthday เพื่อทางเฟสบุ้คตรวจสอบก่อน
  วิธีสมัครและใช้งาน-Facebook-Developer-Account
 • 9. สินค้า
  ใช้สำหรับการเลือกว่าเราจะใช้งานฟีเจอร์ส่วนไหนของ facebook ตัวอย่างเช่น การเข้าสู่ระบบด้วย Facebook, Analytics, Messanger เป็นต้น
  วิธีสมัครและใช้งาน-Facebook-Developer-Account

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้เริ่มต้นครับ

วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ... วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ วิธีติดตั้ง facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ...
ทำระบบ Facebook Login เก็บข้อมูลชื่อและอีเมล... ทำระบบ Facebook Login ด้วย jQuery เก็บข้อมูลชื่อและอีเมล ทำระบบ Facebook Login ด้วย jQuery เก็บข้อมูลชื่อและอีเมล facebook ได้ชื่อว่าเป็น social websi...
API คืออะไร ทำความรู้จักกับเอพีไอ... API คืออะไร คุณประโยชน์ของเอพีไอ หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า API หรือ Web Service API มาบ้างแล้ว เพราะเป็นคำที่มักจะนำมาพูดในขั้นตอน การพัฒนาเว็บไซต...
6 สุดยอด WordPress Plugins สำหรับ SEO... เวิร์ดเพรส คือ เครื่องมือสำหรับทำเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ได้รับความนิยม และทรงประสิทธิภาพมาก ๆ ทุกคนสามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง จัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์...

By codebee

- Programmer & Writer