วิธีใช้งาน-Github-Desktop-ร่วมกับ-Gitlab-Reposity

หลังจากที่ไมโครซอฟต์ซื้อกิจการ github ในปี 2018 นักพัฒนาหลาย ๆ ท่านก็หันไปใช้งาน gitlab แทน สำหรับนักพัฒนาที่คุ้นเคยกับการใช้ git command line ก็คงไม่ได้รับผลกระทบอะไร

แต่สำหรับคนที่ไม่ใช่สาย dev ซึ่งอาจจะเป็น designer, project manager หรืออื่น ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ git และคุ้นเคยกับการใช้งาน Github Desktop มาก่อน และยังต้องการใช้งาน Github Desktop ร่วมกับ Gitlab Project หรือ Gitlab Repository วันนี้จะมาแนะนำวิธีการใช้งาน Github Desktop ร่วมกับ Gitlab ครับ

วิธีใช้งาน Github Desktop ร่วมกับ Gitlab Project

  • ดาวน์โหลด และติดตั้ง Github Desktop ที่ https://desktop.github.com
  • สมัครสมาชิกกับ gitlab และ สร้าง gitlab project ได้ที่ https://gitlab.com
  • เข้าสู่ระบบ gitlab เลือกไปที่แท็บ Profile -> Access Tokens
  • ตั้งชื่อ personal access token และกำหนดวันหมดอายุ ( กรณีไม่ต้องการให้หมดอายุให้เว้นว่างที่ช่อง Expires at และในส่วนของ Scopes ให้ติ๊กถูกที่ api จากนั้นกด Create personal access token
  • หลังจากกดปุ่ม Create personal access token ระบบจะแสดงช่องรหัส access token ให้เปิดโปรแกรม text editor และบันทึกรหัส access token ไว้ก่อน
  • จากนั้นให้ไปที่ Gitlab Project ที่ต้องการใช้งานร่วมกับ Github Desktop เลือก Clone และ Clone with https
  • เปิดโปรแกรม Github Desktop ที่เราได้ติดตั้งไว้ในขั้นตอนแรก เลือกไปที่ File -> Clone Repository -> URL และวาง url ที่เราได้ copy ไว้ก่อนหน้านี้ลงในช่อง Repository URL
  • จากนั้นกดปุ่ม Clone ระบบจะแสดง popup ขึ้นมาให้ใส่ข้อมูล username / password สำหรับช่อง username ให้ใส่อีเมล หรือ username ที่สมัครไว้กับ gitlab.com ส่วนช่องรหัสผ่านให้ใส่เป็น access token ที่เราได้ copy ไว้ในขั้นตอนก่อนหน้านี้

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้ GIT GUI อย่าง Github Desktop ร่วมกับ Gitlab Project หรือ Repository ได้แล้วครับ

วิธีแก้ Merge Conflict ใน Git ในขั้นตอนของการพัฒนา โปรแกรมเมอร์แต่ละคนอาจจะแยก Branch ออกไปพัฒนาแต่ละฟีเจอร์ของโปรเจค แต่อาจจะมีบ้างที่มีการแก้ไขในส่วนของไฟล์ที่ใช้ร่วมกัน เช่...
Git คืออะไร การใช้งาน Git ฉบับผู้เริ่มต้น... Git คือ Version Control ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ แปลให้เข้าใจแบบง่าย ๆ คือ ระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับการติดตาม...
6 สุดยอด WordPress Plugins สำหรับ SEO... เวิร์ดเพรส คือ เครื่องมือสำหรับทำเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ได้รับความนิยม และทรงประสิทธิภาพมาก ๆ ทุกคนสามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง จัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์...
วิธี Query ข้อมูลใน MySQL แบบกำหนดช่วงเวลา... ใน MySQL เราสามารถ Query ข้อมูลมาแสดงผล แบบกำหนดช่วงเวลาที่เกิดขึ้นของข้อมูลแต่ละ row ได้ เพื่อจำกัดขอบเขตของข้อมูล ซึ่งอาจจะใช้สำหรับการออกรายงา...

By codebee

- Programmer & Writer