วิธีใช้ Google Lighthouse ตรวจสอบคุณภาพเว็บไซต์

วิธีใช้ Google Lighthouse ตรวจสอบคุณภาพเว็บไซต์

การพัฒนาเว็บไซต์ในปัจจุบันนั้น นอกจากเรื่องความเร็ว และการพัฒนาให้รองรับการแสดงผลในหลากหลาย device แล้ว ยังมีอีกหลายส่วนที่ต้องคำนึงถึง ทีมพัฒนาของ Google จึงได้ออกเครื่องมือโอเพนซอร์ส ที่ชื่อว่า Lighthouse เพื่อให้นักพัฒนาสามารถใช้สำหรับการตรวจสอบคุณภาพของเว็บไซต์ให้ได้ใช้งานกันแบบฟรี ๆ

Lighthouse เป็นเครื่องมือโอเพนซอร์ส สำหรับการตรวจสอบ ปรับปรุงคุณภาพของหน้าเว็บไซต์ สามารถใช้ตรวจสอบคุณภาพของหน้าเว็บไซต์ ได้ทุกทุกรูปแบบเว็บไซต์โดย Lighthouse จะแบ่งคะแนนแต่ละเว็บไซต์ออกเป็น 5 ข้อหลัก ๆ คือ

ตรวจสอบคุณภาพเว็บไซต์ด้วย Google Lighthouse


 • Performance
  ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของเว็บไซต์ ความเร็วในการโหลดข้อมูลทุกรูปแบบ

 • Progressive Web App
  การทำเว็บไซต์ให้รองรับการทำงานบนอุปกรณ์ Smart Phone อย่างสมบูรณ์แบบ เปรียบเสมือนเป็น Mobile Apps ตัวหนึ่ง ที่อยู่ในรูปแบบของเว็บไซต์

 • Accessibility
  การทำเว็บไซต์ให้รองรับการใช้งานโดยปราศจากอุปสรรค ทั้งคนปกติ คนชรา และผู้พิการ สามารถใช้งานเว็บไซต์ได้

 • Best Practices
  พัฒนาเว็บไซต์ โดยใช้แนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องและดีที่สุด และรองรับการทำงานแบบ Cross Platform, Browser, Device

 • SEO ( Search Engine Optimisation )
  พัฒนาเว็บไซต์ให้มี เนื้อหา โครงสร้าง องค์ประกอบโดยรวม ที่สนับสนุนเครื่องมือค้นหา

วิธีติดตั้งและใช้งาน Google Lighthouse

 • Lighthouse เป็น Google Chrome Plugin ในการติดตั้งให้เปิดเบราว์เซอร์ Chrome ขึ้นมาและไปที่หน้า Chrome Lighthouse หลังจากติดตั้งจะปรากฏ icon รูปประภาคารมุมขวาบนของ browser ให้คลิก และต่อด้วยคลิกปุ่ม generate report


  ตรวจสอบคุณภาพเว็บไซต์ด้วย Google Lighthouse

 • แต่เดี๋ยวก่อนครับ ทีมพัฒนา Lighthouse แนะนำว่า ถ้าต้องการผลการทดสอบที่แม่นยำที่สุด ให้ทดสอบโดยการเข้าโหมดไม่ระบุตัวตน วิธีก็ไม่ยากครับ เปิด google chrome ในโหมดไม่ระบุตัวตน หรือกด ctrl+shift+n จากนั้นก็เข้าหน้าเว็บไซต์ที่เราต้องการทดสอบ เปิดเครื่องมือ dev tool ขึ้นมา ไปที่แท็บ audit จะเห็นหน้าต่างแบบด้านล่าง เลือกตั้งค่าตามใจชอบ จากนั้นติ๊กถูกที่ clear storage กด run audit


  ตรวจสอบคุณภาพเว็บไซต์ด้วย Google Lighthouse

กระทู้ใกล้เคียง

เทคนิคเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Google Page Speed ด้วย... เทคนิคเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Google Page Speed ด้วย Google Fonts เทคนิคเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Google Page Speed Insight ตอน : Google Fonts ทดสอบโดยใช้ ...
วิธี Update ระบบปฏิบัติการ Android เครื่อง Samsung... ไปที่แอพ การตั้งค่า หรือถ้าเครื่องเราตั้งค่าเป็นภาษาอังกฤษ Setting ที่ติดมากับเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เลื่อนหาตัวเลือกที่ชื่อว่า อ...
Web Inspect วิธีตรวจสอบเว็บไซต์ ( Debug ) บน iOS R... วิธีการตรวจสอบเว็บไซต์ หาปัญหาที่ทำให้เว็บไซต์ไม่สามารถทำงานได้ หรือที่เรียกว่าการ debug โดยส่วนใหญ่แล้วในขั้นตอนการพัฒนาเราใช้วิธีการ Web Inspec...
Datatables.js ใช้ Ajax โหลดข้อมูลทีละหน้าเกิน 10,0... Datatables.js ใช้ Ajax โหลดข้อมูลทีละหน้าเกิน 10,000 Row Datatables.js ใช้ Ajax โหลดข้อมูลทีละหน้า สำหรับการแสดงผลข้อมูลในรูปแบบตารางนั้น อีกหนึ่ง...

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.