วิธี-re-crawl-ให้-google-มารวบรวมข้อมูลใหม่-2

วิธี re-crawl เว็บไซต์ บอกให้ google มาเก็บข้อมูลเว็บซ้ำ

วิธี re-crawl เว็บไซต์ บอกให้ google มาเก็บข้อมูลเว็บซ้ำอีกรอบวิธี re-crawl เว็บไซต์
การ re-crawl เว็บไซต์ คือการบอกให้ Search Engine ต่าง ๆ มารวบรวมข้อมูลเว็บไซต์เราใหม่อีกครั้ง บ่อยครั้งที่เว็บไซต์มีการปรับปรุงข้อมูลเพิ่มขึ้น อาจจะเพื่อผลลัพธ์ทางการค้นหาที่ดีกว่า การเพิ่มคำหลักที่ชัดเจนขึ้น การเพิ่มข้อมูลที่ได้คุณภาพเนื้อหาดียิ่งขึ้นกว่าเดิม การ re-crawl จะช่วยให้เว็บไซต์เรา ถูก Search Engine นำไปประมวลผล และจัดทำ index ในหน้าค้นหา

ได้เร็วขึ้น เพราะฉะนั้น ในทุกครั้งที่เราปรับปรุงข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ โดยเฉพาะหน้าหลักหรือหน้า landing page ควรอย่างยิ่งที่จะทำการ re-crawl บน Search engine ใหญ่ ๆ อย่าง Google อย่างน้อย ๆ ก็เพื่อความมั่นใจว่า ข้อมูลที่ถูกเปลี่ยนแปลงจะไม่ถูกละเลยจาก Bot การค้นหา ลองมาดูตัวอย่างวิธีทำ re-crawl บน Google Search กันครับว่าทำอย่างไร


วิธี-re-crawl-ให้-google-มารวบรวมข้อมูลใหม่

บอกให้ Google Search Engine มารวบรวมข้อมูลใหม่ ๆ บนเว็บไซต์ของเรา


  • 1. ไปที่หน้าเครื่องมือผู้ดูแลเว็บไซต์ของกูเกิ้ล Google Webmaster Tool https://www.google.com/webmasters/tools/

  • 2. หากท่านยังไม่ได้เพิ่มเว็บไซต์ ให้กดปุ่มเพิ่มหน้าเว็บไซต์​ “Add a Site” แต่ถ้าเว็บไซต์ของเราเคยเพิ่มแล้ว ให้เลือกไปที่เว็บไซต์ที่เราต้องการ re-crawl

  • 3. เมื่อเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว ให้เลือกไปที่เมนู Crawl -> Fetch as Google

  • 4. ในหน้า Fetch as Google ให้เราพิมพ์ url ที่เราต้องการ re-crawl ต่อท้ายโดเมนหลัก แต่ถ้าต้องการ re-crawl หน้าหลักหรือหน้า homepage ให้ทิ้งว่างไว้

  • 5. สังเกตุดูปุ่ม dropdown menu ให้คลิกเลือกแพลตฟอร์มที่เราต้องการ re-crawl จะมี Desktop และ Mobile จากนั้นกดปุ่ม Fetch หรือ Fetch And Render

  • 6. รอจนกว่าจะ status จะเป็น “Partial” และมีปุ่ม “submit to index” ปรากฏขึ้นมา ให้กดปุ่มนี้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการ re-crawl เรียก Google Bot มารวบรวมข้อมูลใหม่ ๆ บนหน้าเว็บไซต์ของเรา


การทำ re-crawl หรือการเรียกให้ google bot เข้ามาเก็บรวบข้อมูลเว็บไซต์เราซ้ำอีกรอบหนึ่งนั้น มีความจำเป็นและเหมาะกับเว็บไซต์ที่มีการปรับปรุงข้อมูลในแต่ละวันอยู่บ่อยครั้ง