สร้าง QR Code ชำระเงิน ด้วย Kbank Open API ด้วย PHP CURL

KBANK Open API คือ ระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การชำระเงิน การเติมเงิน การดูรายงานรายการเดินบัญชี กับทางธนาคารกสิกรได้

ในอดีตการที่เราจะทำธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้บริการของธนาคารนั้น ๆ เป็นหลัก เช่น จะตรวจสอบ Transactions ยอดเงินในบัญชี รายการโอน ถอน อาจจะต้องเข้าแอพ K Plus หรือเข้า K-Cyber  Internet Banking เพื่อดูรายการ รายวัน รายเดือน

KBANK Open API จะเข้ามาช่วยให้เราสามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้ โดยที่ไม่ขึ้นกับซอฟต์แวร์ของธนาคาร เราจะสามารถตรวจสอบยอดเงินในบัญชี รายการเดินบัญชี ผ่าน Mobile Apps หรือ หน้าเว็บไซต์ของเราเอง เราจะสามารถ Generate QR Code สำหรับการชำระเงินขึ้นมาเองได้ เป็นต้น

KBANK Open API แบ่งเป็น 5 บริการหลัก ๆ คือ

 • QR PAYMENT ( สำหรับสร้าง QR Code ชำระเงิน )
 • ACCOUNT / CASA ( ตรวจสอบยอดเงิน ธุรกรรมการเงินล่าสุด )
 • CREDIT CARD API ( ข้อมูลบัตรเครดิต คะแนนสะสม ข้อมูลธุรกรรมบางประเภท )
 • KBANK OPEN API INFORMATION ( ข้อมูลที่ตั้งตู้ ATM สาขาธนาคาร และอัตราแลกเปลี่ยน )
 • PAY WITH K+ ( เอพีไอ การชำระเงินที่เชื่อมต่อกับแอพ K Plus )

จาก 5 บริการหลัก ตอนนี้ยังเปิดให้ใช้งานระบบเดียว คือ QR PAYMENT เท่านั้นนะครับ

วิธีการใช้งาน KBANK QR PAYMENT เบื้องต้น ( Test Mode )

 • กรอกข้อมูลให้ครบ กด Create New App ไปที่หน้า Dashbaord
 • สิ่งที่เราต้องใช้หลัก ๆ จากหน้า Dashboard มีอยู่ 3 อย่างครับ
 1. Merchant Id
 2. Partner Id
 3. Client Secret
 • จากนั้นให้สร้าง php ไฟล์สำหรับทดสอบการ Request/Response เขียนโค๊ดส่ง json post data ด้วย curl ดังนี้ครับ

partnerTxnUid คือ unique id ที่เราสร้างขึ้นมาเองเพื่อกำกับไว้ในทุก ๆ ครั้งที่เราส่งไปขอ qrCode

ทดสอบ Run Script ถ้าข้อมูลที่ส่งไปถูกต้อง เราจะได้ข้อมูลที่ Return กลับมา errorCode เป็น 00 และได้ข้อมูล qrCode กลับมา ข้อมูลส่วนนี้สามารถนำไป generate QR code เพื่อใช้ในการ scan ชำระเงินได้

ตัวอย่าง Response Code

แต่การทดสอบของเราเป็นการทดสอบในโหมด sandbox นะครับ ถ้าเราทดสอบโดยการใช้แอพ K+ สแกน QR code จะยังไม่สามารถใช้งานได้จริง จนกว่าเราจะลงทะเบียนเปิดร้านจริง ๆ ซึ่งการลงทะเบียน จากวันที่ทดสอบ Kbank Open API เปิดให้ลงทะเบียนเฉพาะนิติบุคคลเท่านั้นครับ

ขั้นตอนการ Generate QR Code

ดาวน์โหลด QR code generator library ได้ที่ https://github.com/dwisetiyadi/CodeIgniter-PHP-QR-Code

สำหรับ codeigniter วาง library ไว้ที่ application/library และเรียกใช้งาน $this->load->library(‘ciqrcode’); สำหรับ pure php เรียกใช้งาน include ‘ciqrcode.php’;

การใช้งานหลังจากที่ได้ data ที่ response มาจาก open api ให้เรียกใช้งานหลังจากได้รับข้อมูล ตัวอย่างตามโค๊ดด้านล่าง

ทดสอบการแสดงผลรูป QR Code

ผลลัพธ์ที่ได้ ทุก ๆ ครั้ง ที่เราส่ง request ไป จะได้ qr code ตัวใหม่มาเสมอ เราสามารถใช้ partnerTxnUid ในการตั้งชื่อรูปเพื่อที่จะระบุได้ว่า qr code ตัวนี้เป็นการ request ครั้งที่เท่าไหร่

กระทู้ใกล้เคียง

ทำระบบ Auto Fill Form จากเครื่องอ่านบัตรประชาชน... รีวิวเครื่องอ่านบัตรประชาชน ประโยชน์ของการใช้เครื่องอ่านบัตรประชาชน ดึงข้อมูลผู้ใช้งาน มาแสดงในแบบฟอร์มการสมัครสมาชิก จะช่วยลดระยะเวลา...
ทำเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ด้วย HMVC Codeigniter... ทำเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ด้วย HMVC ทำเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ด้วย HMVC Design Pattern คำว่า Design Pattern ในเชิงการพัฒนาเว็บไซต์ หมายถึง รูปแบบวิธีการเขียนโ...
React Native ส่ง Notification ด้วย Onesignal... React Native ส่ง Notification ด้วย Onesignal React Native ส่ง Notification ด้วย Onesignal Onesignal คือบริการ Push Notification หรือตัวกลางในการส่...
วิธีลบหน้า Error 404 ออกจากผลการค้นหา Google Searc... วิธีลบหน้า Error 404 ออกจากผลการค้นหา Google Search Result วิธีลบหน้า Error 404 ออกจากผลการค้นหา Google Search Result คงจะไม่เป็นผลดีแน่ ๆ ถ้ามี...

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.