วิธีทำ-active-menu-ด้วย-css-jquery

สอน CSS วิธีทำ active เมนู ด้วย CSS และ query



สอน CSS วิธีทำ active เมนู ด้วย CSS และ jquery
องค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ ของเว็บไซต์คือเมนูหลัก เมนูย่อย เพราะทำหน้าที่เป็นเหมือน Navigator นำทางผู้ใช้งานไปยังหน้าอื่น ๆ ของเว็บไซต์ ในการทำเว็บไซต์ การออกแบบหน้าตาของเว็บไซต์ให้สื่อสารกับผู้ใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ผู้ใช้งานสามารถรู้ได้ว่า ตัวเองกำลังเยี่ยมชมเนื้อหาหรือหน้าอะไรของเว็บไซต์อยู่ เราสามารถบอกกับผู้ใช้งานเว็บไซต์ได้ว่า เขากำลังอยู่ในหน้าไหน ด้วยการทำ active เมนู


ตัวอย่างการทำงาน active เมนู



โดยทั่วไปของการทำ hover หรือ active เมนูก็จะเป็นการใช้ความสามารถของ CSS เปลี่ยนสีของ background ด้วยคำสั่ง background-color:#ffffff; หรือเปลี่ยนสีของฟอนต์ไปพร้อม ๆ กับสีของแบคกราวด์ด้วยคำสั่ง color:#ffffff; เป็นต้น ในบทความนี้ลองมาดูกันครับว่า เราจะสามารถทำ hover เมนู และ active เมนูได้อย่างไร

สร้างไฟล์ html และเมนูหลักด้วย ul / li

เริ่มต้นให้เราสร้างไฟล์ .html โดยใช้แท็ก ul และ li ทำรายการเมนู ดังตัวอย่างโค๊ดด้านล่าง

index.html

จากโค๊ด html ด้านบนจะเห็นว่าแท็ก li แรกจะถูกกำหนดค่าเริ่มต้นด้วยคลาส active เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์หน้าแรกทราบว่าตอนนี้เขากำลังดูข้อมูลของหน้าแรกอยู่ ในขั้นตอนต่อไปให้สร้างไฟล์ style.css และเขียนคำสั่งกำหนดหน้าตาของเมนูเมื่อมีการ hover และ active ดังนี้

style.css

ให้ลองทดสอบการทำงานดู จะเห็นว่าเมนูหลักของเราสามารถทำงานได้แล้ว เมื่อมีการ hover ที่เมนูใด ๆ สีของ background ก็จะเปลี่ยนไปตาม color code ที่เรากำหนดไว้ใน style.css


ตัวอย่างเมื่อมี mouse ไป hover ที่เมนู
css-วิธีทำ-active-เมนู


หลังจากที่เราได้กำหนดการ hover ของเมนูผ่าน css เรียบร้อยแล้ว ให้สร้างไฟล์ menu.js เพื่อเพิ่ม active class เมื่อมีการคลิก และให้สีของ background คงอยู่ในหน้าที่กำหลังดู ในขั้นตอนของการ active จำเป็นต้องเขียนเป็น javascript


เพิ่มความน่าสนใจให้เมนู ด้วยคำสั่ง transition

เราสามารถเพิ่มความน่าสนให้กับเมนูหลักของเราได้ ด้วยการใส่ transition ลงไปใน css เพื่อให้สี background ค่อย fade ขึ้นมาแบบ smooth ขึ้น โดยการเพิ่มคำสั่งลงไปใน style.css ดังนี้


ตัวอย่างการทำงาน active เมนู

ใช้งาน isotope javascript สำหรับการกรองข้อมูล filt... ใช้งาน isotope javascript สำหรับการกรองข้อมูล filtering ใช้งาน isotope javascript สำหรับการกรองข้อมูล filtering isotope เป็น javascript library ...
การทำ CSS Transition ทำเว็บไซต์ให้มีลูกเล่น... การทำ CSS Transition ทำเว็บไซต์ให้มีลูกเล่น การทำ CSS Transition ทำเว็บไซต์ให้มีลูกเล่น การทำ CSS Transition และการทำ CSS Animation เป็นการเพิ่มลู...
CSS วิธีทำ Mask แสดงกรอบรูปเป็นวงกลม... CSS วิธีทำ Mask แสดงกรอบรูปเป็นวงกลม CSS วิธีทำ Mask แสดงกรอบรูปเป็นวงกลม แนะนำวิธีทำรูปโปรไฟล์ หรือรูป Avatar บนเว็บไซต์ให้มีกรอบรูปวงกลมคล้าย ...
ทำเว็บไซต์ ด้วย CSS3 Media Query คืออะไร และการใช... ทำเว็บไซต์ CSS3 Media Query คืออะไร เขียนคำสั่ง CSS ให้ทำงานในขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน ทำเว็บไซต์ ด้วย CSS3 Media Query คือคุณสมบัติที่มีอยู่ในภาษา...

By codebee

- Programmer & Writer