วิธีเลือกฟรีแล้น

หาคนทำเว็บไซต์ เลือกฟรีแล้นอย่างไร ไม่ให้ช้ำใจหาคนทำเว็บไซต์ เลือกฟรีแล้นอย่างไร
สำหรับคนที่ต้องการเริ่มธุรกิจบนโลกออนไลน์ การมีเว็บไซต์สำหรับให้ข้อมูลบริษัท ข้อมูลบริการ สินค้า หรือเพียงมีเว็บไซต์เพื่อความน่าเชื่อถือ เป็นจุดเริ่มต้นและมีสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีงบประมาณสูงอยู่แล้ว การจะมีเว็บไซต์คุณภาพดี ซักเว็บหนึ่ง ไม่ไช่ยาก แต่สำหรับธุรกิจในระดับ SME การพัฒนาเว็บไซต์ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ที่ได้คุณภาพมาตรฐานจริง ๆ ต้องใช้งบประมาณไม่ไช่น้อย หลายบริษัทเลือกที่จะใช้บริการฟรีแล้น หรือบริษัทจดทะเบียนขนาดเล็ก

ซึ่งมีความเสี่ยงด้านคุณภาพของงาน และไหนจะความเสี่ยงที่จะไม่โดนทิ้งงานอีก จากประสบการณ์ 8 ปี ทั้งในฐานะผู้จ้าง และผู้รับจ้าง ลองมาดูกันครับว่า เราควรจะใช้เกณฑ์อะไรบ้างในการพิจารณาเลือกฟรีแล้นหรือบริษัททำเว็บไซต์ มาทำงานให้เรา

อุปนิสัยและทัศนคติในการทำงาน

ลูกค้าหรือคนจ้างงานควรนัดพบปะพูดคุยกับฟรีแล้นก่อนที่จะตัดสินใจจ้าง เรียนรู้นิสัยพื้นฐาน เข้าใจระบบการทำงานของฟรีแล้นว่าระบบการทำงานเข้ากันได้หรือไม่ ฟรีแล้นบางคนทำงานตอนกลางคืน กลางวันนอน ลูกค้าโทรตามงาน ไม่รับโทรศัพท์ รับได้หรือไม่ และดูว่าฟรีแล้นหรือบริษัทนั้น ๆ มีความกระหายที่จะทำงานให้กับเรามากน้อยแค่ไหน หรือแค่ต้องการทำงานเพื่อให้ได้เงินคุณเท่านั้น ปัญหาจะตามมาทันทีถ้าลูกค้าคาดหวังมาก ว่างานจะออกมาดี โดนใจ แต่ฟรีแล้นหรือบริษัทรู้สึกว่า ทำให้เท่านี้ ก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับค่าจ้างเท่านี้ คุณสามารถดูอุปนิสัยของฟรีแล้นได้ง่าย ๆ ผ่านโพสต์บนโซเชียล facebook, twitter ฟรีแล้นบางคนต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็กล่นด่าลูกค้าผ่านโพสต์นี่แหล่ะ

คุณภาพงานและผลงานในอดีต

ผลงานในอดีตอาจจะไม่ไช่ตัวชี้วัดว่า ฟรีแล้นจะไม่ทิ้งงานคุณ ฟรีแล้นบางคนผลงานหรือ portfolio ดูดีมาก โดนใจเหลือเกินคนนี้แหล่ะไช่ แต่พอทำงานจริง ๆ ทำไมงานมันออกมาไม่ได้ครึ่งของผลงานที่โชว์เราเลย แต่อย่างน้อยผลงานที่ผ่านมาจะเป็นตัวบ่งชี้ว่า เคยผ่านการทำงานและมีประสบการณ์มามากพอที่จะทำงานยาก ๆ ให้ผ่านพ้นไปได้ สามารถทำงานภายใต้แรงกดดันได้ เมื่อต้องมีการปรับแก้ส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ สำหรับมืออาชีพแล้ว ไม่ว่างานจะมีปัญหาส่วนไหน มากน้อยแค่ไหน มืออาชีพจริง ๆ จะแก้ปัญหา มากกว่าโยนปัญหาทิ้งไป แบบไม่สนใจใยดี

ความสามารถและความรับผิดชอบ

ฟรีแล้นที่เก่ง ผลงานเลิศหรู ไม่ได้การันตีว่าความรับผิดชอบจะสูงตามไปด้วย ฟรีแล้นหลายคนมีความเชื่อมั่นว่างานตัวเองสุดยอด จนไม่สนใจลูกค้า งานมีปัญหาจุกจิก นิดหน่อย อาจจะทำให้โปรเจคคุณล้มได้ จงเลือกและให้ความสำคัญกับฟรีแล้นที่มีความรับผิดชอบ มากกว่าฟรีแล้นที่เก่งแต่ขาดความรับผิดชอบ เพราะมีโอกาสเจอปัญหามากกว่า ฟรีแล้นที่มีความรับผิดชอบจะพยายามทำทุกวิถีทางให้งานออกมาดีได้ แต่ถ้าคุณเจอฟรีแล้นที่เก่งด้วย มีความรับผิดชอบด้วย จงรักษาไว้ให้ดี ๆ ครับ

ของดีราคาถูกมีอยู่จริงบนโลก แต่หาได้ยากมาก

จากประสบการณ์ตรง คนต้องการมีเว็บไซต์ส่วนใหญ่ ใช้ราคาเป็นเบื้องต้น ในตัดสินใจว่าจ้างออกแบบหรือเขียนโปรแกรมเว็บไซต์ ต้องเข้าใจว่าของดีราคาถูกมันหาได้ยากในทุก ๆ สายงานบนโลกนี้ เช่นเดียวกันกับวงการไอที การจะหาดีไซเนอร์หรือโปรแกรมเมอร์ เก่ง ดี มีความรับผิดชอบ ด้วยราคาแสนถูกนั้น สามารถเป็นไปได้ แต่หาได้ยากมาก ให้ลองคิดเอาว่า จะทำเว็บไซต์ให้ธุรกิจซักเว็บหนึ่ง ที่จะต้องใช้งานไปอีก 3-5 ปีข้างหน้า จะจ้างราคาถูก ๆ แต่เว็บไซต์พัง หรือใช้งานไม่ได้จริง ไม่ถูกใจ หรือจะยอมเพิ่มค่าแรงให้ดีไซเนอร์หรือโปรแกรมเมอร์ ตามเรทราคาที่เขาควรจะได้รับ เพื่อจะได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ใช้งานได้จริง มีผลกับธุรกิจระยะยาว จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวทีหลัง หรือเสียเงินไปเปล่า ๆ ปลี้ ๆ

เริ่มต้นทำเว็บให้ธุรกิจ SME ทำไมธุรกิจของคุณต้องมี... เริ่มต้นทำเว็บ ให้ธุรกิจ SME ทำไมธุรกิจของคุณต้องมีเว็บไซต์คุณภาพ เริ่มต้นทำเว็บ ให้ธุรกิจ SME ในปัจจุบันสื่อออนไลน์มีผลโดยกับแทบทุกประเภทธุรกิจ แ...
Webfont ภาษาไทย จัดการให้ใช้งานได้ทุก Browser... Webfont ภาษาไทย จัดการให้ใช้งานได้ทุก Browser ต้องเข้าใจว่าปัจจุบันมีจำนวนเบราว์เซอร์ให้ผู้ใช้งานอินเตอร์เนตเลือกใช้งานอยู่หลายค่ายและแต่ละเบราว์...
วิธีทำเว็บ ให้โหลดเร็ว เทคนิคเพิ่มความเร็วให้เว็บไ... วิธีทำเว็บ ให้โหลดเร็ว เทคนิคเพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ วิธีทำเว็บ ให้โหลดเร็ว เคยไหมครับที่คลิกลิงค์ข่าวจาก facebook เพราะอ่านคำโปรยแล้ว อยากจะเข้...
ทำเว็บไซต์ เขียน HTML, CSS และ Javascript และทำควา... ทำเว็บไซต์ เริ่มเขียน HTML, CSS และ Javascript และทำความเข้าใจ ทำเว็บไซต์ เริ่มเขียน HTML เราเรียกนักพัฒนาเว็บไซต์ที่เขียนเว็บด้วยภาษา html,css แล...

By codebee

- Programmer & Writer