วิธีเลือกฟรีแล้น

หาคนทำเว็บไซต์ เลือกฟรีแล้นอย่างไร ไม่ให้ช้ำใจ

หาคนทำเว็บไซต์ เลือกฟรีแล้นอย่างไร ไม่ให้ช้ำใจหาคนทำเว็บไซต์ เลือกฟรีแล้นอย่างไร
สำหรับคนที่ต้องการเริ่มธุรกิจบนโลกออนไลน์ การมีเว็บไซต์สำหรับให้ข้อมูลบริษัท ข้อมูลบริการ สินค้า หรือเพียงมีเว็บไซต์เพื่อความน่าเชื่อถือ เป็นจุดเริ่มต้นและมีสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีงบประมาณสูงอยู่แล้ว การจะมีเว็บไซต์คุณภาพดี ซักเว็บหนึ่ง ไม่ไช่ยาก แต่สำหรับธุรกิจในระดับ SME การพัฒนาเว็บไซต์ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ที่ได้คุณภาพมาตรฐานจริง ๆ ต้องใช้งบประมาณไม่ไช่น้อย หลายบริษัทเลือกที่จะใช้บริการฟรีแล้น หรือบริษัทจดทะเบียนขนาดเล็ก

ซึ่งมีความเสี่ยงด้านคุณภาพของงาน และไหนจะความเสี่ยงที่จะไม่โดนทิ้งงานอีก จากประสบการณ์ 8 ปี ทั้งในฐานะผู้จ้าง และผู้รับจ้าง ลองมาดูกันครับว่า เราควรจะใช้เกณฑ์อะไรบ้างในการพิจารณาเลือกฟรีแล้นหรือบริษัททำเว็บไซต์ มาทำงานให้เรา

อุปนิสัยและทัศนคติในการทำงาน

ลูกค้าหรือคนจ้างงานควรนัดพบปะพูดคุยกับฟรีแล้นก่อนที่จะตัดสินใจจ้าง เรียนรู้นิสัยพื้นฐาน เข้าใจระบบการทำงานของฟรีแล้นว่าระบบการทำงานเข้ากันได้หรือไม่ ฟรีแล้นบางคนทำงานตอนกลางคืน กลางวันนอน ลูกค้าโทรตามงาน ไม่รับโทรศัพท์ รับได้หรือไม่ และดูว่าฟรีแล้นหรือบริษัทนั้น ๆ มีความกระหายที่จะทำงานให้กับเรามากน้อยแค่ไหน หรือแค่ต้องการทำงานเพื่อให้ได้เงินคุณเท่านั้น ปัญหาจะตามมาทันทีถ้าลูกค้าคาดหวังมาก ว่างานจะออกมาดี โดนใจ แต่ฟรีแล้นหรือบริษัทรู้สึกว่า ทำให้เท่านี้ ก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับค่าจ้างเท่านี้ คุณสามารถดูอุปนิสัยของฟรีแล้นได้ง่าย ๆ ผ่านโพสต์บนโซเชียล facebook, twitter ฟรีแล้นบางคนต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็กล่นด่าลูกค้าผ่านโพสต์นี่แหล่ะ

คุณภาพงานและผลงานในอดีต

ผลงานในอดีตอาจจะไม่ไช่ตัวชี้วัดว่า ฟรีแล้นจะไม่ทิ้งงานคุณ ฟรีแล้นบางคนผลงานหรือ portfolio ดูดีมาก โดนใจเหลือเกินคนนี้แหล่ะไช่ แต่พอทำงานจริง ๆ ทำไมงานมันออกมาไม่ได้ครึ่งของผลงานที่โชว์เราเลย แต่อย่างน้อยผลงานที่ผ่านมาจะเป็นตัวบ่งชี้ว่า เคยผ่านการทำงานและมีประสบการณ์มามากพอที่จะทำงานยาก ๆ ให้ผ่านพ้นไปได้ สามารถทำงานภายใต้แรงกดดันได้ เมื่อต้องมีการปรับแก้ส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ สำหรับมืออาชีพแล้ว ไม่ว่างานจะมีปัญหาส่วนไหน มากน้อยแค่ไหน มืออาชีพจริง ๆ จะแก้ปัญหา มากกว่าโยนปัญหาทิ้งไป แบบไม่สนใจใยดี

ความสามารถและความรับผิดชอบ

ฟรีแล้นที่เก่ง ผลงานเลิศหรู ไม่ได้การันตีว่าความรับผิดชอบจะสูงตามไปด้วย ฟรีแล้นหลายคนมีความเชื่อมั่นว่างานตัวเองสุดยอด จนไม่สนใจลูกค้า งานมีปัญหาจุกจิก นิดหน่อย อาจจะทำให้โปรเจคคุณล้มได้ จงเลือกและให้ความสำคัญกับฟรีแล้นที่มีความรับผิดชอบ มากกว่าฟรีแล้นที่เก่งแต่ขาดความรับผิดชอบ เพราะมีโอกาสเจอปัญหามากกว่า ฟรีแล้นที่มีความรับผิดชอบจะพยายามทำทุกวิถีทางให้งานออกมาดีได้ แต่ถ้าคุณเจอฟรีแล้นที่เก่งด้วย มีความรับผิดชอบด้วย จงรักษาไว้ให้ดี ๆ ครับ

ของดีราคาถูกมีอยู่จริงบนโลก แต่หาได้ยากมาก

จากประสบการณ์ตรง คนต้องการมีเว็บไซต์ส่วนใหญ่ ใช้ราคาเป็นเบื้องต้น ในตัดสินใจว่าจ้างออกแบบหรือเขียนโปรแกรมเว็บไซต์ ต้องเข้าใจว่าของดีราคาถูกมันหาได้ยากในทุก ๆ สายงานบนโลกนี้ เช่นเดียวกันกับวงการไอที การจะหาดีไซเนอร์หรือโปรแกรมเมอร์ เก่ง ดี มีความรับผิดชอบ ด้วยราคาแสนถูกนั้น สามารถเป็นไปได้ แต่หาได้ยากมาก ให้ลองคิดเอาว่า จะทำเว็บไซต์ให้ธุรกิจซักเว็บหนึ่ง ที่จะต้องใช้งานไปอีก 3-5 ปีข้างหน้า จะจ้างราคาถูก ๆ แต่เว็บไซต์พัง หรือใช้งานไม่ได้จริง ไม่ถูกใจ หรือจะยอมเพิ่มค่าแรงให้ดีไซเนอร์หรือโปรแกรมเมอร์ ตามเรทราคาที่เขาควรจะได้รับ เพื่อจะได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ใช้งานได้จริง มีผลกับธุรกิจระยะยาว จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวทีหลัง หรือเสียเงินไปเปล่า ๆ ปลี้ ๆ