เว็บไซต์สำหรับธุรกิจ-sme

เริ่มต้นทำเว็บให้ธุรกิจ SME ทำไมธุรกิจของคุณต้องมีเว็บไซต์

เริ่มต้นทำเว็บ ให้ธุรกิจ SME ทำไมธุรกิจของคุณต้องมีเว็บไซต์คุณภาพเริ่มต้นทำเว็บ ให้ธุรกิจ SME
ในปัจจุบันสื่อออนไลน์มีผลโดยกับแทบทุกประเภทธุรกิจ และมีแนวโน้มว่าการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ผ่านโลกออนไลน์จะมีปริมาณสูงขึ้นเรื่อย ๆ สื่อโทรทัศน์หลาย ๆ ช่องหันมาผลิตรายการหรือถ่ายทอดสดผ่านช่องทางออนไลน์ โดยต้นทุนที่ถูกกว่ามาก มีการวัดผลออกมาเป็นตัวเลขได้ถูกต้องชัดเจนมากกว่า คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร ผ่านโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์สมาร์ทโฟน ทุกชนชั้น ทุกอาชีพ กล้าที่จะซื้อและสามารถมีมือถือดี ๆ ได้ ด้วยต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่า และสามารถ

เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น สื่อออนไลน์จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ น่าลงทุนที่สุด โดยเฉพาะกับธุรกิจประเภท SME การแข่งขันในธุรกิจระดับ SME เริ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ การแข่งขันที่สูงขึ้นเป็นข้อดีอย่างหนึ่งสำหรับผู้บริโภคหรือลูกค้า เพราะทำให้เกิดการแข่งขันด้านคุณภาพตามมา

ถ้าธุรกิจคุณมีเว็บไซต์ คู่แข่งคุณก็มีเว็บไซต์ ใคร ๆ ก็มีเว็บไซต์ได้ คุณภาพของเว็บไซต์จึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะจะเป็นตัวชี้วัดที่ทำให้คุณเอาชนะคู่แข่งได้ แล้วเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ จะต้องเป็นอย่างไร เว็บไซต์แบบไหนถึงจะเรียกว่าเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน


เว็บไซต์คุณภาพ ควรเป็นอย่างไร ?


 • ดึงดูดสายและดูมืออาชีพ
  เมื่อคนเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา ในจุดเริ่มต้นเว็บไซต์ต้องสามารถดึงดูดความสนใจและดูดีในสายตาของคนที่กำลังออนไลน์อยู่ ภาพลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญมาก คนส่วนใหญ่ในเบื้องต้นตัดสินสิ่งรอบตัวจากความสวยงามแทบทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นทำเว็บไซต์ให้สวยและปรับปรุงเว็บไซต์ทันสมัยอยู่เสมอ

 • ให้ข้อมูลที่เข้าใจง่าย และตรงกับธุรกิจ
  เจอกันครั้งแรกเราอาจจะมองแค่หน้าตา แต่เมื่อจะตัดสินใจที่คบ คนส่วนใหญ่จะต้องศึกษาอุปนิสัยใจคอกันให้มากพอเว็บไซต์ก็เหมือนกันครับ ถ้าเว็บไซต์เราดูดีและทันสมัยดีอยู่แล้ว ลูกค้าจะเริ่มอ่านข้อมูลให้บริการภายในเว็บไซต์เรา และถ้าเนื้อหาที่เราได้เขียนไว้มีความชัดเจน สั้น กระทัดรัดและเข้าใจง่าย อ่านไม่ถึง 2 นาทีก็สามารถเข้าใจได้ จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดการซื้อเร็วยิ่งขึ้น

 • ฟังก์ชั่นการทำงานถูกต้องครบถ้วน
  จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าลูกค้ารู้สึกชอบการนำเสนอข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ของคุณแล้ว และอยากติดต่อเพื่อสอบถามรายละเอียดหรือใช้บริการ แต่ไม่รู้จะไปต่อยังไง หาเมนูการติดต่อไม่เจอ หรือหาเจอแต่คลิกเข้าไปแล้วไม่มีข้อมูลการติดต่อที่ต้องการ เช่น ถ้าลูกค้าต้องการติดต่อผ่านไลน์ เพราะไม่สะดวกโทร แต่หน้าติดต่อเรามีให้แค่อีเมลกับเบอร์โทร ปัญหาเพียงเล็กน้อยทำให้เราเสียโอกาสที่จะได้ลูกค้าไปหนึ่งคน หรืออาจจะเป็น 100 คนในอนาคต ถ้าเรายังไม่ปรับปรุง

 • ฟังก์ชั่นการทำงานครบถ้วน
  จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าลูกค้ารู้สึกชอบการนำเสนอข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ของคุณแล้ว และอยากติดต่อเพื่อสอบถามรายละเอียดหรือใช้บริการ แต่ไม่รู้จะไปต่อยังไง หาเมนูการติดต่อไม่เจอ หรือหาเจอแต่คลิกเข้าไปแล้ว หน้าเพจพังหรือ error ไม่สามารถอ่านข้อมูลได้ ปัญหาเพียงเล็กน้อยทำให้เราเสียโอกาสที่จะได้ลูกค้าไปหนึ่งคน หรืออาจจะเป็น 100 คนในอนาคต ถ้าเรายังไม่ปรับปรุง

 • โหลดเร็ว ใช้งานง่าย ดูได้ทุกอุปกรณ์
  ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คน เคยรอเว็บไซต์โหลดนานเกินไปจนเลือกที่จะปิดเว็บไซต์ทิ้งไป เคยไหมครับที่เว็บไซต์ใช้งานยากเหลือเกินต้องถ่างแล้วก็สไลด์ สไลด์แล้วก็ถ่าง อยู่หลายรอบกว่าจะอ่านได้ และหล่าย ๆ ท่านคงจะเคยเหมือนกันที่เปิดเว็บไซต์บางเว็บไม่ได้บนมือถือบางรุ่น แต่เปิดดูได้ในอีกรุ่น เว็บไซต์ที่ดีควรกำจัดปัญหาเหล่านี้ออกไปให้หมด จะทำให้เว็บไซต์เรามีปริมาณคนเข้าชมเพิ่มขึ้นได้อีกมากมาย

 • เว็บไซต์ต้องสามารถทำ SEO ต่อได้
  คำว่า SEO ( Search Engine Optimisation ) หมายถึงการจัดการเนื้อหาหรือเว็บไซต์ให้เหมาะสมสำหรัโปรแกรมค้นหาต่าง ๆ มากที่สุด โดยเฉพาะการค้นหาผ่าน Google Engine เพราะ 98% ของคนทั่วโลกใช้ Google ค้นหาข้อมูล เราจะมีเว็บไซต์ไปทำไม ถ้าค้นหายังไงก็ไม่เจอ หลาย ๆ ธุรกิจอาจจะไม่ต้องการ แต่ธุรกิจส่วนใหญ่ ต้องการให้คนค้นหาเจอใน Google การทำเว็บไซต์ให้รองรับ SEO จะทำให้เราประหยัดต้นทุนโฆษณาลงไปเยอะมาก ๆ
  ดูวิธีการทำเว็บไซต์ให้รองรับ SEO https://www.codebee.co.th/labs/การทำ-seo-ทำเว็บให้ติดอันด/