php-codeigniter-framework

Codeigniter คืออะไร รู้จักและเริ่มทำเว็บไซต์ด้วย php framework

Codeigniter คืออะไร รู้จักและเริ่มทำเว็บไซต์ด้วย php frameworkCodeigniter คืออะไร รู้จักและเริ่มทำเว็บไซต์ด้วย php framework
Codeigniter Framework โค้ดอิกไนเทอร์ หรือที่มักนิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า CI หรือ ซีไอ เป็นชุดคำสั่งในภาษาพีเอชพีที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสร้างกรอบการทำงานในรูปแบบ MVC ( Model View Controller )โค้ดอิกไนเทอร์ เรียกได้ว่าเป็น PHP Framework ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้การพัฒนาเว็บไซต์มีความสะดวกในหลาย ๆ ด้าน ทั้งในขั้นตอนของการพัฒนาขึ้นมาใหม่ สามารรถแบ่งสัดส่วนการทำงานได้ ตามหลักเอ็มวีซี ทั้งในขั้นตอนของการปรับปรุงแก้ไขส่วนต่าง ๆ ของซอฟต์แวร์ ก็สามารถจัดการได้อย่างเป็นระเบียบ ด้วยเพราะอาศัยโครงสร้างของเฟรมเวิร์คที่ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาด้านนี้โดยตรง อีกทั้งเพื่อลดความซับซ้อนในการเขียนคำสั่งต่าง ๆ ที่มักจะพบเจอเมื่อการพัฒนาเว็บไซต์มีการใช้นักพัฒนามากกว่า 1 คน เมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนทีมพัฒนา นักพัฒนาหรือโปรแกรมเมอร์สามารถเรียนรู้โครงสร้างพื้นฐานของเฟรมเวิร์คได้ในเวลาไม่นาน ก็สามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ต่อได้


ทำไมต้องใช้ framework ทำเว็บไซต์ ?

จุดประสงค์หลักของการสร้าง framework ขึ้นมาก็เพื่อลดขั้นตอนการทำงาน ประหยัดเวลาการพัฒนาเว็บไซต์ และลดข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากนักพัฒนาเอง เฟรมเวิร์คจะสร้างกรอบการทำงานขึ้นมา เพื่อให้มนุษย์ผิดพลาดน้อยที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะนักพัฒนาหรือโปรแกรมเมอร์เอง ไม่ว่าจะมีความรู้ความสามารถมากขนาดไหน ก็ยังเป็นมนุษย์ที่สามารถผิดพลาดได้ เฟรมเวิร์คจึงเกิดขึ้นไม่ไช่เฉพาะในการพัฒนาเว็บไซต์ ภาษาพีเอชพี แต่รวมไปถึงแพลตฟอร์มอื่น และภาษาอื่นด้วย


จุดเด่นของ โค้ดอิกไนเทอร์

  • มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันคือ codeigniter 3.1.3 และรองรับ PHP Version 7
  • โครงสร้างโดยรวมสามารถเข้าใจได้ง่าย มีตัวอย่างการใช้งานค่อนข้างครบถ้วน ทั้งจากนักพัฒนาทั่วไปและจากเฟรมเวิร์คเอง
  • เหมาะกับงานพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่เว็บไซต์ขนาดเล็ก ไปจนถึงเว็บไซต์ระดับองค์กร
  • เป็นการพัฒนาเว็บไซต์แบบ MVC ปลอดภัยและมีขนาดเบา พัฒนาต่อหรือแก้ไขได้ง่าย
  • มีเมธอดฟังก์ชั่นให้ใช้งานครอบคุมตั้งแต่ระดับ database มาจนถึง form validate
  • ประหยัดขั้นตอนและเวลาในการพัฒนาเว็บไซต์


จำเป็นต้องใช้ framework ทำเว็บไซต์ไหม ?

คำถามคือ เมื่อไหร่ที่เราควรใช้เฟรมเวิร์คทำเว็บไซต์ คำตอบคือ ทุกเมื่อ ไม่ว่าเว็บไซต์นั้นจะเป็นเว็บไซต์ขนาดเล็กหรือเป็นเว็บไซต์ขนาดใหญ่ระดับองค์กร เราควรใช้เฟรมเวิร์ค คำว่าเฟรมเวิร์คในที่นีหมายถึง รูปแบบหรือกรอบการทำงาน อาจจะเป็นเฟรมเวิร์คที่นักพัฒนา บริษัท องค์กร สร้างขึ้นมาเอง เฟรมเวิร์คมักจะเกิดขึ้นจากประสบการณ์การทำงาน เมื่อพบข้อผิดพลาดก็สร้างระบบขึ้นมาเพื่อในงานชิ้นต่อไปจะไม่พบข้อผิดพลาดนี้อีก นี่คือข้อดีของการใช้เฟรมเวิร์คในการพัฒนาเว็บไซต์

กระทู้ใกล้เคียง

ทำเว็บไซต์ด้วย codeigniter การใช้งาน autoload... ทำเว็บไซต์ด้วย codeigniter การใช้งาน autoload ทำเว็บไซต์ด้วย codeigniter การใช้งาน autoload การทำ autoload ใน codeigniter นั้น หมายถึงการเปิดใช้...
วิธีใช้งาน core เพิ่มคุณสมบัติให้ codeigniter... วิธีใช้งาน core ใน codeigniter เพิ่มคุณสมบัติระบบหลัก สำหรับการพัฒนาเว็บไซต์ด้วย framework ไม่ว่าจะใช้เฟรมเวิร์คอะไรบนโลกนี้ โดยพื้นฐานแล้วก็เพื่อก...
เว็บไซต์นี้ ทำจากอะไร วิธีดูว่าเว็บไซต์ ทำจากภาษา ... เว็บไซต์นี้ ทำจากอะไร วิธีดูว่าเว็บไซต์ ทำจากภาษา ปลั๊กอิน เฟรมเวิร์ค อะไร เว็บไซต์นี้ ทำจากอะไร วิธีดูว่าเว็บไซต์ ทำจากภาษา ปลั๊กอิน เฟรมเวิร์ค อะ...
วิธีทำเว็บไซต์ 2 ภาษา โดยใช้ Dababase อย่างง่าย... วิธีทำเว็บไซต์ 2 ภาษา โดยใช้ Dababase อย่างง่าย วิธีทำเว็บไซต์ 2 ภาษา โดยใช้ Dababase อย่างง่าย จากบทความนี้ https://www.codebee.co.th/labs/วิธีทำ...