สอน Google Analytics

Google Analytics วิธีดูว่าเว็บไหนแชร์ลิงค์ของเราบ้างGoogle Analytics วิธีดูว่าเว็บไหนแชร์ลิงค์ของเราบ้าง
เวลาที่เรานั่งดูจำนวนคนเข้าเว็บไซต์จาก Google Analytics เคยตั้งคำถามกับตัวเองไหมครับว่า traffic ต่าง ๆ จริง ๆ แล้วมาจากหน้าไหนของเว็บไซต์ โดยปกติ Gooogle Analytics จะแยกแหล่งที่มาเป็น channel และถ้าเป็นแหล่งที่มาแบบ Referral หรืออ้างอิง ก็จะบอกแค่ชื่อโดเมนเท่านั้น แต่ถ้าเราต้องการรู้ว่า แชร์ไว้ในหน้าเพจไหนของโดเมนนั้น อาจจะต้องปรับตัวกรองกันซักนิด ลองมาดูกันครับว่าทำได้ด้วยวิธีไหน


วิธีดูลิงค์อ้างอิงแบบ full path

1. เข้าสู่ระบบ google account ที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ https://analytics.google.com/
2. ไปที่เมนู การรายงาน -> การกระทำ -> การเข้าชมทั้งหมด -> แหล่งที่มา/สื่อ
3. เลือกไปที่ dropdown ที่ชื่อว่า “มิติข้อมูลรอง”


Google-Analytics-วิธีดูลิงค์เต็ม


4. จากนั้นให้ไปที่ตัวเลือก พฤษติกรรม -> ผู้อ้างอิงที่สมบูรณ์ หรือพิมพ์คำว่า “ผู้อ้างอิงที่สมบูรณ์” ในช่องค้นหา


Google-Analytics-วิธีดูลิงค์เต็ม


5. คลิกเลือกไปที่ “ผู้อ้างอิงที่สมบูรณ์” จะปรากฏ colum ชื่อนี้ขึ้นมา ต่อจากแหล่งที่มา/สื่อ ซึ่งจะแสดงเฉพาะโดเมนหลัก แต่ “ผู้อ้างอิงที่สมบูรณ์” จะแสดงโดเมนหลักพร้อมทั้ง sub directory ไปจนถึงไฟล์หน้าเว็บเพจทั้งหมด ทำให้เราสามารถเปิดลิงค์เข้าไปดูได้ว่า ลิงค์ที่แชร์ออกไปและนำผู้คนเข้ามายังเว็บไซต์ของเรา เป็นการแชร์ออกไปในแง่ดี หรือไม่ดี มีการละเมิดลิขสิทธิ์อะไรหรือไม่ ดังรูปตัวอย่างด้านล่าง


Google-Analytics-วิธีดูลิงค์เต็มเว็บไซต์ย่อลิงค์ ย่อ url ให้สั้น ดี ๆ ฟรี ไม่มีโฆษ... ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า ทำไมต้องย่อลิงค์ให้สั้นลง สาเหตุที่เราต้องย่อลิงค์ให้สั้นลง มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป แต่สาเหตุหลัก ๆ ที่พอจะสรุปได้ ...
ประโยชน์ของ Google Analytics สำหรับ Online Marketi... สถิติการใช้เว็บไซต์ ช่วยให้เราเข้าใจพฤษติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น Google Analytics คือเครื่องมือออนไลน์ มีไว้สำหรับจัดการ ตรวจสอบข้อมูล สถิติการใช้งา...
เทคนิคเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Google Page Speed ด้วย... เทคนิคเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Google Page Speed ด้วย Google Fonts เทคนิคเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Google Page Speed Insight ตอน : Google Fonts ทดสอบโดยใช้ ...
วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ... วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ วิธีติดตั้ง facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ...

By codebee

- Programmer & Writer