สอน Google Analytics

Google Analytics เตือน “ชื่อโฮสต์ซ้ำ” วิธีแก้ปัญหา

Google Analytics เตือน “ชื่อโฮสต์ซ้ำ” วิธีแก้ปัญหา

สำหรับเว็บไซต์ที่ติดตั้ง Google Analytics Code เมื่อเราอยู่ในหน้า Dashboard กูเกิ้ลจะมีระบบ notification แจ้งเตือนข่าวสารหรือข้อผิดพลาดต่าง ๆ เพื่อให้เราสามารถแก้ไขจุดบกพร่องและใช้งาน Google Analytics อย่างมีประสิทธิภาพ และสำหรับเว็บไซต์ที่เพิ่งติดตั้ง Google Analytics มักจะเจอปัญหาที่ทางกูเกิ้ลแจ้งมาคือ “ชื่อโฮสต์ซ้ำ” วิธีแก้ปัญหาไม่ยุ่งยากครับ เรามาดูกันก่อนว่า สาเหตุเกิดจากอะไรชื่อโฮสซ้ำ Google Analytics

สาเหตุที่มีการแจ้งว่า “ชื่อโฮสต์ซ้ำ”

เกิดจากการที่เว็บไซต์เราอาจจะมีการเข้าใช้งานโดยใช้ url ที่แตกต่างกัน เช่น บางคนอาจจะเข้าใช้งานผ่าน example.com แต่บางคนอาจจะพิมพ์เต็มเลยคือ www.example.com แบบมี www และไม่มี www แต่ใน Google Analytics เราอาจจะใช้เพียงรูปแบบเดียว ทำให้ระบบมีการแจ้งเตือนว่า “ชื่อโฮสต์ซ้ำ” เพราะทั้ง 2 ไซต์มีเนื้อหาเดียวกัน แต่สามารถเข้าผ่าน url ที่แตกต่างกันได้

วิธีแก้ไข .htaccess

วิธีแก้ไขก็ไม่ยุ่งยากครับ ให้เราดาวน์โหลดไฟล์ .htaccess ลงมาจากเว็บไซต์หรือถ้าไม่มีก็สร้างขึ้นมาใหม่เลย และเขียนคำสั่งเพิ่มเข้าไปเพื่อที่ว่า ไม่ว่าคนจะเข้าเว็บไซต์ของเราผ่าน url รูปแบบไหน ให้ทำการ redirect ที่ในรูปแบบเดียวกันหมด ตัวอย่างเช่นถ้าเข้าเว็บไซต์โดยไม่ใส่ www ให้ redirect ไปหน้าเว็บที่มี www

RewriteEngine On

RewriteCond %{HTTP_HOST} ^codebee.co.th\.com$ [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://www.codebee.co.th/$1 [R=301,L]

ถ้าเข้าเว็บไซต์โดยใส่ www ให้ redirect ไปหน้าเว็บที่มี www แบบ https

RewriteCond %{HTTP_HOST} !^www\.
RewriteRule .* https://www.%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]