ทำเว็บไซต์-mobile-friendly-3

Mobile Friendly คืออะไร มีผลกับอันดับค้นหาอย่างไร

คุณสมบัติสำคัญที่เว็บไซต์สมัยใหม่ จำเป็นต้องมี


การที่ผู้ใช้อินเตอร์เนตทั่วไปสามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ผ่านช่องทางที่หลากหลายทั้งโทรศัพท์มือถือ แทบเล็ต อุปกรณ์สมาร์ทโฟนทั้งหมดหรือแม้แต่ SMART TV โดยเว็บไซต์นั้นสามารถให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีทั้งข้อมูลรูปภาพ ข้อความ เสียง กับผู้ใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างสมบูรณ์โดยเท่าเทียมกันในทุก ๆ อุปกรณ์ เทียบเท่ากับการใช้งานเว็บไซต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เราเรียกความสามารถนั้นว่า Mobile Friendlyนิยามของคำว่า Mobile Friendly คือ “วิธีที่เราจะสามารถทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์มีประสบการณ์การใช้งานที่ดีอย่างเท่าเทียมกันบนอุปกรณ์ที่แตกต่างกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”


เพราะฉะนั้นคำว่า Mobile Friendly ไม่ได้หมายถึงเว็บไซต์ที่ดูได้บนมือถือ แต่หมายถึงเว็บไซต์ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและสะดวกสบายบนมือถือ การที่ผู้ใช้งานเว็บไซต์ยังต้องคอยซูมเข้า ซูมออก เลื่อนซ้าย เลื่อนขวา เพื่ออ่านข้อมูลต่าง ๆ บนหน้าเว็บเหล่านี้ไม่ได้ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีเข้าผู้ชมเว็บไซต์ ไม่เป็น Mobile Friendly


ตัวอย่างรูปด้านล่าง จากซ้ายไปขวา Desktop View – Mobile View – Mobile Friendly View


ทำเว็บไซต์ Mobile Friendly


จากรูปเปรียบเทียบด้านบนจเห็นได้ชัดว่า รูปที่ 2 คือเว็บไซต์ธรรมดา ๆ ที่เมื่อเปิดดูบน Mobile จะยังคงรูปแบบเดิม ทั้งการจัดวางเมนู ขนาดของโลโก้ ขนาดของฟอนต์ ทำให้ใช้งานยาก อ่านแทบไม่ได้เลย กดเมนูไม่ค่อยจะโดนปุ่ม แต่เมื่อดูในรูปที่ 3 จะเห็นได้ชัดว่าเว็บไซต์ได้ปรับเปลี่ยนการจัดวางของเมนู ขนาดของรูปภาพและขนาดของฟอนต์เพื่อให้สามารถใช้งานง่าย อ่านง่าย แบบไม่ต้องซูมเข้า-ออก แต่ยังคงรักษาเนื้อหาที่ชัดเจนครบถ้วนไว้เหมือนเดิม

แนวทางการพัฒนาเว็บไซต์แบบ Mobile Friendly

  • พัฒนาเว็บไซต์แบบ Adaptive หรือ Responsive Website
  • พัฒนาเว็บไซต์แบบ Adaptive Website คือแบ่งการออกแบบเป็นหลายส่วน กำหนด และลำดับการแสดงผลในแต่ละขนาดรองรับการแสดงผลในขนาดหน้าจอที่แตกต่างกันและทำให้ข้อมูลแสดงผลในสัดส่วนที่เราสามารถกำหนดเองได้ ในแต่ละขนาดหน้าจอ และอีกวิธีหนึ่งวิธีคือพัฒนาเว็บไซต์แบบ Responsive เว็บไซต์ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีหลักการที่คล้ายกับ Adaptive website แต่จะได้สัดส่วนการแสดงผลที่พอดีกับหน้าจอมากกว่า Adaptive

  • พัฒนาเว็บไซต์แบบ M dot หรือ Mobile Site
  • คือการพัฒนาเว็บไซต์แบบแยกส่วนการแสดงผล โดยอาศัยการเขียนโปรแกรมเพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ในการเข้าชมเว็บไซต์ ถ้าเป็นการเข้าชมเว็บไซต์ผ่านคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Desktop ก็จะแสดงเว็บไซต์ที่รองรับ Desktop เมื่อชมเว็บไซต์โดยใช้มือถือก็จะแสดงเว็บไซต์ที่ถูกพัฒนาให้รองรับมือถือ ตัวอย่างเว็บไซต์แบบ M dot หรือ Mobile Site คือ m.facebook.com


ประโยชน์ของการพัฒนาเว็บไซต์แบบ Mobile Friendly

  • ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดี และรองรับผู้เข้าชมเว็บไซต์จากหลากหลายอุปกรณ์
  • เพิ่มคะแนนคุณภาพให้เว็บไซต์ด้วย Daily Time On Site
  • Google ให้ความสำคัญกับเว็บไซต์แบบ Mobile Friendly เพิ่มโอกาสที่จะติดอันดับการค้นหาง่ายขึ้น
  • เป็นรูปแบบการพัฒนาเว็บไซต์สมัยใหม่ น่าเชื่อถือและน่าสนใจกว่า สร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่งในธุรกิจ


Responsive Website คืออะไร ตัวอย่างและประโยชน์... Responsive Website คืออะไร ตัวอย่างและประโยชน์ Responsive Website คืออะไร คือแนวทางการพัฒนาเว็บไซต์โดยเริ่มตั้งแต่การออกแบบ ไปจนถึงการเขียนโปรแกรม ...
วิธีทำเว็บ ให้โหลดเร็ว เทคนิคเพิ่มความเร็วให้เว็บไ... วิธีทำเว็บ ให้โหลดเร็ว เทคนิคเพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ วิธีทำเว็บ ให้โหลดเร็ว เคยไหมครับที่คลิกลิงค์ข่าวจาก facebook เพราะอ่านคำโปรยแล้ว อยากจะเข้...
Webfont ภาษาไทย จัดการให้ใช้งานได้ทุก Browser... Webfont ภาษาไทย จัดการให้ใช้งานได้ทุก Browser ต้องเข้าใจว่าปัจจุบันมีจำนวนเบราว์เซอร์ให้ผู้ใช้งานอินเตอร์เนตเลือกใช้งานอยู่หลายค่ายและแต่ละเบราว์...
รวมเว็บไซต์ ประเภทของเว็บไซต์บนโลกใบนี้... รวมเว็บไซต์ ประเภทของเว็บไซต์บนโลกใบนี้ เคยสงสัยไหมครับว่าเว็บไซต์ที่มีมากมายอยู่บนโลกนี้ ถ้าแยกออกมาเป็นประเภทของเว็บไซต์ จะมีกี่ประเภทเว็บไซต์ ว...

By codebee

- Programmer & Writer