ราคา รับทำแอพ

ราคาทำแอพ อธิบายเรทราคาทำโมบายแอพพลิเคชั่น

ราคาทำแอพ อธิบายเรทราคาทำโมบายแอพพลิเคชั่นราคาทำแอพ คำถามสำหรับผู้ประกอบการ ที่อยากส่งเสริมธุรกิจ ด้วยการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น
ทำไมราคา ค่าพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นถึงแพงMobile Application แอพมือถือ หรือแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่เราใช้งานบนมือถือหรือแท็บเล็ต เติบโตขึ้นมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลาย ๆ บริษัทมีความต้องการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานได้บนมือถือและแทบเลต ด้วยหลายเหตุผลที่ต่างกันออกไป บ้างทำเพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ บ้างทำเพื่อให้ข้อมูลทางเดียว บ้างทำเพื่อผลักดันธุรกิจ บ้างทำเพื่อเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ หรือเพียงแค่ภาพลักษณ์องกรค์ ทำเพื่อให้คนรู้ว่าบริษัทลงทุนและมีแอพพลิเคชั่นบนมือถือ แต่ไม่ว่าจะทำเพื่ออะไรโมบายแอพพลิเคชั่นมีประโยชน์แทบทั้งสิ้น มากน้อยแตกต่างกันไป


ประเภทของโมบายแอพพลิเคชั่นวันนี้จะอธิบายเหตุผลว่า ทำไม ? โมบายแอพพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานเพื่อธุรกิจและคาดหวังผลลัพธ์เป็นบวกกับธุรกิจได้ ถึงต้องมีราคาที่สูง คำถามที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ประกอบการ บริษัท หรือกลุ่มคนที่ต้องการทำแอพมือถือเพื่อผลักดันธุรกิจให้เติบโต มักจะตั้งคำถามอยู่เสมอเมื่อเจอกับเรทราคาการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น ที่แพงกว่าราคาทำเว็บไซต์หลายเท่าตัว วันนี้จะยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้นะครับ ว่าทำไม “ทำแอพมือถือถึงแพงขนาดนั้น”


ทำแอพมือถือ มีหลายแพลตฟอร์มที่นักพัฒนาต้องทำให้รองรับ

ถ้าจะต้องทำแอพพลิเคชั่นส่งเสริมการขายซักอย่างให้ธุรกิจ ปัจจุบันเราต้องทำให้รองรับแพลตฟอร์ ( Platform ) หรือระบบปฏิบัติการ ( Operating System ) หลักคือ iOS, Android และ Window Phone และยังมีอีกหลาย ๆ แพลตฟอร์มอีกมามาย ลองคิดดูว่าถ้าต้องทำให้ครบทุกแพลตฟอร์มจริง ๆ ต้องใช้โปรแกรมเมอร์ที่เชี่ยวชาญในภาษาโปรแกรมนั้น ๆ กี่คน และถึงแม้ว่าเราจะพัฒนาด้วยภาษาที่เป็น Cross-Platform ในบางฟังก์ชั่นการทำงานของโมบายแอพพลิเคชั่นแล้ว บริษัทผู้พัฒนาอาจจะต้องใช้โปรแกรมเมอร์ หรืออาจจะต้องเลือกที่จ้าง Outsource Programmer เพิ่มขึ้นไปอีก

ทำแอพมือถือ มีหลาย Device ที่นักพัฒนาต้องทำให้รองรับ

ในอดีตเรา iOS application ได้รับความนิยมมาก งานพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น เน้นไปที่ iOS Platform นักพัฒนาจะเขียนโปรแกรมให้รองรับแค่ iPhone หรือ iPad ที่มี Resolution ที่แตกต่างกัน ปัจจุบัน iOS มี iPhone5, iPhone6, iPad,iPad mini และอีกมากมาย ไหนจะ Android ที่มี Resolution แตกต่างกันเยอะแยะมากมาย นักพัฒนาต้องทำทุกวิถีทางให้แอพพลิเคชั่นแสดงผลได้ในขนาดหน้าจอที่แตกต่างกันออกไป และยังต้องพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้รองรับเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกันอีก

ทำแอพมือถือ ไม่ได้จบที่ภาพสวย ๆ ที่เราเห็นบนมือถือ ยังมีส่วนที่เรามองไม่เห็น

ในการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น ไม่ได้มีเพียงแค่การ ออกแบบหน้าตาของแอพพลิเคชั่นและนำไปเขียนโปรแกรมด้วยภาษาของแต่ละแพลตฟอร์ม แต่ยังมีองค์ประกอบอื่น ๆ อีก คือ

  • พัฒนาระบบ Admin Panel
    เป็นองค์ประกอบของโมบายแอพพลิเคชั่น ที่จะทำงานบน website platform ทำหน้าที่ในการอัพเดทเปลี่ยนแปลงข้อมูลและสร้างรายงานการใช้งานส่วนต่าง ๆ ภายในแอพพลิเคชั่น เช่น จำนวนการสมัครสมาชิก ใช้สำหรับส่งข้อความ Push Notification เป็นต้น เรียกได้ว่าถ้าทำโมบายแอพพลิเคชั่น ก็ต้องพัฒนานาระบบ Web Application ขึ้นรองรับมาด้วย
  • พัฒนาระบบ Web Service API
    เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก Web Service API คือตัวกลางที่จะทำหน้าที่ในการรับส่งข้อมูลระหว่างตัวโมบายแอพพลิเคชั่นและฐานข้อมูล ทั้งในส่วนของการร้องขอข้อมูล ( Request ) และการคืนค่าข้อมูล ( Response ) ยกตัวอย่างเช่น เมื่อแอพพลิเคชั่นมีระบบสมัครสมาชิก ตัวโมบายแอพพลิเคชั่น จะทำการ validate ได้ในเบื้องต้น เช่น format ของอีเมลถูกต้องหรือไม่ แต่ถ้าจะตรวจสอบว่าอีเมลนี้มีการสมัครสมาชิกไว้แล้วหรือไม่ ต้องส่งข้อมูลไปตรวจสอบที่ส่วนของ Web Service API


ทำแอพมือถือ ต้องมีการ Support ระยะยาว ไม่ไช่แค่ Publish ขึ้น online store แล้วจบ

ด้วยความที่ต้องพัฒนาให้รองรับหลากหลาย Platform และแต่ละ Platform มีกฏระเบียบข้อบังคับในการนำแอพพลิเคชั่นขึ้นบน store ที่แตกต่างกัน บางแพลตฟอร์มมีการเปลี่ยนแปลงกฏเกณฑ์บ่อยครั้ง ทำให้นักพัฒนาต้องค่อยอัพเดทเวอร์ชั่นของแอพพลิเคชั่นให้ยังสามารถออนไลน์อยู่บน store ได้ เพราะฉะนั้นในการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นซักตัวหนึ่ง จึงต้องมีการวางแผนการดูแลในระยะยาว ซึ่งแตกต่างจากเว็บไซต์ที่มีปัญหาน้อยกว่ามาก

ทำแอพมือถือ มีค่าใช้จ่ายจิปาถะ หลายรูปแบบ

ในการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นตัวหนึ่ง นอกจากค่าใช้จ่ายจิปาถะพื้นฐานเช่น การซื้อรูปภาพ การซื้อฟอนต์ สำหรับใช้ในการออกแบบแล้ว ค่าใช้จ่ายอย่างอื่นที่ต้องเพิมพ์ขึ้นมาคือ ค่า developer license ที่อาจจะต้องจ่ายเป็นรายปี ค่า software license ซึ่งมีทั้งแบบจำเป็นต้องซื้อ หรืออาจจะลดค่าใช้จ่ายด้วยการเลือกใช้ freeware แทน นอกจากค่าใช้จ่ายที่กล่าวมาเบื้องต้นแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายในเชิงบริการ เช่น การซื้อบริการรายเดือนระบบส่งข้อความ Notification หรือ plugin ต่างที่จำเป็นต้องนำมาใช้ในขั้นตอนพัฒนา ซึ่งส่วนใหญ่สำหรับการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นแล้ว มักจะเป็นแบบมีค่าใช้จ่าย


ดูข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น บริษัทรับทำแอพพลิเคชั่น คลิก !