วิธีทำ-Snack-Bar-แสดง-นโยบายความเป็นส่วนตัว-รองรับ-พรบ-คุ้มครองข้อมูลส่วนตัว-PDPA

PDPA หรือ Personal Data Protection Act คือ  พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยจะมีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบ ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 แต่ถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 แทน เนื่องจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19

แต่ถึงยังไงก็แล้วแต่ การเตรียมตัวสำหรับเว็บไซต์ที่ทำการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานแต่เนิน ๆ เป็นส่ิงที่ต้องเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ เพราะ พ.ร.บ. นี้มีโทษหนักมาก

บทลงโทษของ PDPA
– โทษปรับสูงสุด 5 ล้านบาท
– จำคุกสูงสุด 1 ปี
– ค่าเสียหายตามจริง สินไหมทดแทน สูงสุดสองเท่าของค่าเสียหายตามจริง

PDPA นั้นจะมีผลบังคับใช้ทั้งภาคเอกชนและรัฐบาล ทั้งบุคคลและนิติบุคคล ที่นี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเว็บไซต์ของเรามีความเสี่ยงการละเมิดพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนี้ เมื่อใดก็ตามที่เว็บไซต์ของเรามีการเก็บข้อมูลไม่ว่าจะผ่านช่องทางไหน ทางตรงหรือทางอ้อม เช่น การเก็บ IP Adress โดยตรงผ่านระบบเว็บไซต์ของเราเอง การใช้งาน Google Analytics เป็นต้น ถือว่าเว็บไซต์นั้นได้เก็บข้อมูลของผู้ใช้งานแล้ว

ส่ิงที่เราจะต้องทำต่อไปคือการ ร่างนโยบายการใช้งาน นโยบายความเป็นส่วนตัว ( Policy Privacy ) ข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้งาน ( Term & Condition ) เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบทุกครั้งเมื่อมีการเข้าใช้งานเว็บไซต์

วิธีทำ Stack Bar แสดง นโยบายความเป็นส่วนตัว

เริ่มจากสร้างไฟล์ snackbar.css สำหรับแสดง snack bar แบบ Fixed Position และมีปุ่มให้ปิดการแสดง ดังนี้

จากนั้นเขียน Tag แสดงผล ไว้เหนือแท็ก body ดังนี้

เขียน Javascript ฟังก์ชั่นสำหรับปิดการแสดงผล Snack Bar ดังนี้

ที่นี้เราก็จะได้ Snack bar ที่แสดง นโบายการใช้งานของเว็บไซต์เราแล้ว สามารถปิดการแสดงผลได้ ในส่วนของข้อความที่แสดงนั้น ให้ใส่ Link เชื่อมโยงไปยังหน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ที่ให้ข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์อย่างครบถ้วนนะครับ ด้านล่างคือตัวอย่างการแสดงผลของ Snackbar นโยบายความเป็นส่วนตัว

ดาวน์โหลด Source Code ที่หน้า ดาวน์โหลดครับ https://www.codebee.co.th/th/download

ประโยชน์ของ Google Analytics สำหรับ Online Marketi... สถิติการใช้เว็บไซต์ ช่วยให้เราเข้าใจพฤษติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น Google Analytics คือเครื่องมือออนไลน์ มีไว้สำหรับจัดการ ตรวจสอบข้อมูล สถิติการใช้งา...
Google Adsense วิธีลบตำแหน่งของโฆษณาบางจุด... Google Adsense คือ แพลตฟอร์มการโฆษณาของ Google ซึ่งเปิดให้ผู้ที่มีเว็บไซต์สามารถหารายได้โดยการวางโฆษณาในเครือข่ายของ Google ไว้บนเว็บไซต์ของตัวเอ...
MySQL to CSV วิธี import ไฟล์ .csv เข้า mailchimp... Email Marketing กับ Mailchimp เชื่อไหมครับว่า Email Marketing เป็นวิธีทำการตลาดออนไลน์ หรือ Online Marketing ที่มีมานานแล้ว เป็นวิธีที่หลายคนม...
แนะนำโปรแกรม ivomeker ทำใบเสนอราคา ใบแจ้งนี้ ใบเสร... ivomeker.com โปรแกรมสร้างเอกสารออนไลน์ ใช้งานง่าย มีหลาย Template รองรับหลายประเภทธุรกิจ สามารถทดสอบสร้างใบเสนอราคาแบบออนไลน์ได้ฟรี ที่เว็บไซต์ w...

By codebee

- Programmer & Writer