วิธีอัดวีดีโอหน้าจอมือถือ

วิธีอัดวีดีโอหน้าจอมือถือ ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android ฟรี !

วิธีอัดวีดีโอหน้าจอมือถือ ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android ฟรี !วิธีอัดวีดีโอหน้าจอมือถือ
เราสามารถอัดคลิป หรือวีดีโอ ในขณะที่เรากำลังใช้งานมือถือ เล่นเกมส์ เล่นเฟสบุ้ค เปิดแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดแอพ เรียกได้ว่าทุก ๆ การกระทำที่เรา คือคนเล่นแอพทำ เราสามารถทำเป็นคลิปวีดีโอให้คนอื่นสามารถดูได้ เทคนิคนี้

สามารถนำไปใช้งานเพื่อทำ วีดีโอสอนการใช้งาน หรืออัดคลิปวีดีโอเพื่อไปปรับแต่งเนื้อหาให้เป็นวีดีโออินโฟกราฟฟิคได้ ลองมาดูกันครับว่า จำเป็นจะต้องใช้โปรแกรมอะไรบ้างในการอัดคลิปวีดีโอผ่านมือถือของเรา

ติดตั้งโปรแกรมที่ต้องใช้งาน


  ติดตั้ง QuickTime Player
  สำหรับคนที่ใช้ Mac สามารถใช้โปรแกรม Quicktime ได้เลย ส่วนคนที่ใช้ Window น่าจะมีโปรแกรม screen recording ให้เลือกใช้งานอยู่มากมายตัวอย่างเช่น CamStudio http://camstudio.org


 • ติดตั้ง Visor Google Chrome Extension
  ติดตั้งโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ Google Chrome และโปรแกรม Visor สำหรับแสดง Mobile Screen ผ่าน USB Port ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ Visor เป็น extension หรือส่วนเสริมของ Google Chrome นะครับสามารถดูตัวอย่างการติดตั้งได้ที่กระทู้ https://www.codebee.co.th/labs/วิธีทำ-mirror-screen-หน้าจอมือถือ/


วิธีอัดคลิปวีดีโอ


 • หลังจากที่เราติดตั้งทั้ง 2 โปรแกรมเรียบร้อยแล้ว วิธีการอัดคลิปวีดีโอก็ไม่ยากเลยครับ อันดับแรกเปิดโปรแกรม Visor และเชื่อมต่อกับเครื่องมือถือของเราให้ได้ก่อน ดูรายละเอียดจากข้อ 2 ของหัวข้อด้านบน

 • เปิดโปรแกรม QuickTime Player ไปที่เมนู File -> New Screen Recording จากนั้นกดปุ่มสีแดงบนหน้าต่างของ QuickTime


 • วิธีอัดวีดีโอหน้าจอมือถือ

 • หลังจากกดปุ่มสีแดงบนหน้าต่างของ QuickTime แล้ว ให้เรา Drag Mouse กำหนดตำแหน่งที่เราต้องการอัดคลิปวีดีโอ ซึ่งก็คือบริเวณกรอบหน้าจอของโปรแกรม Visor ลากเส้นปะให้พอดีกับกรอบหน้าจอโทรศัพท์ของเราบนเครื่องคอมพิวเตอร์ จากนั้นกดปุ่ม Start Recording โปรแกรมจะเริ่มอัพคลิปวีดีโอ ถ้าเราต้องการหยุดตอนไหน ให้คลิกขวาที่ไอคอน QuickTime และเลือกไปที่เมนู Stop Screen Recording


 • วิธีอัดวีดีโอหน้าจอมือถือ