วิธีเปลี่ยน-font-ภาษาไทย-ให้-wordpress

เราสามารถเปลี่ยน font ให้กับแต่ละส่วนใน wordpress เช่น ฟอนต์ส่วนเมนูหลัก เนื้อหา ปุ่ม หรือส่วนท้ายของเว็บไซต์ โดยแยก fontfamily แต่ละส่วนได้ บางส่วนอาจจะอยาก ให้เป็นภาษาไทย แต่บางส่วนอาจจะต้องการให้เป็น device font

สำหรับ wordpress เราสามารถติดตั้งปลั๊กอินที่ชื่อว่า Fonts Plugin | Google Fonts Typography ซึ่งปลั๊กอินตัวนี้ใช้งานง่ายมาก หลังติดตั้ง เราจะสามารถกำหนด fontfamily ให้กับแต่ละส่วนบนเว็บไซต์ของเราได้

วิธีติดตั้งและใช้งาน Google Font ภาษาไทย สำหรับ WordPress

1. เข้าระบบหลังบ้านของ wordpress จากนั้นไปที่เมนู Plugins -> Add New ในช่อง Search Plugins… ให้คนหาด้วยคีย์เวิร์ด Fonts Plugin | Google Fonts Typography เราจะเจอปลั๊กอินสำหรับติดตั้ง fontfamily ตามรูปด้านล่าง

2. กดปุ่ม ‘Install Now’ เพื่อติดตั้งปลั๊กอิน หลังการติดตั้งให้ไปที่หน้า Plugins และกด ‘Activate’ เพื่อเปิดใช้งาน Google Font Plugins จะสังเกตุเห็นว่ามีปุ่ม ‘Fonts Plugins’ โผล่มาที่เมนูหลักของ WordPress ให้คลิกเลือกไปที่ Fonts Plugins -> Customize

3. เมื่อเข้ามาในส่วน Fonts Plugins -> Customize จะมีส่วนการตั้งค่าหลัก ๆ อยู่ 4 ส่วนคือ

  • Basic Settings คือ การตั้งค่าเลือกฟอนต์โดยเป็นการกำหนด Fontfamily เฉพาะส่วนหลัก ๆ ของหน้าเว็บไซต์
  • Advanced Settings คือ สำหรับคนที่ต้องการปรับเลือก Fontfamily ให้แสดงผลแต่ละส่วนแบบละเอียด แยกแต่ละส่วนในหน้าเว็บสามารถทำได้ผ่านเมนูนี้
  • Font Loading คือ การกำหนดว่า เราต้องการให้โหลดรูปแบบของ font แบบไหนมาทำงานภายในเว็บไซต์ของเรา เพื่อไม่ให้เว็บไซต์ทำงานหนักจนเกินไป เช่น Fontfamily นี้ให้โหลดแบบ Extra Light มาแสดง ส่วนฟอนต์นี้ให้โหลดแบบ Italic มาแสดง เป็นต้น
  • Debugging คือส่วนของการ reset ข้อมูลการตั้งค่า และกำหนด Font Display ของ Fontfamily ที่โหลดมาแสดง

4. จะรู้ได้อย่างไร ว่า Font ชื่ออะไรเป็น Font ที่รองรับภาษาไทย ? วิธีการคือให้เข้าไปดูรายชื่อฟอนต์ภาษาไทยที่ Google Font Thai เมื่อได้ชื่อฟอนต์ภาษาไทยเรียบร้อยแล้วให้นำมาค้นหาชื่อกับปลั๊กอิน Google Fonts Typography

ตัวอย่าง Font Family ภาษาไทย ใน Google Font

สามารถดูรายชื่อฟอนต์ภาษาไทย ที่สามารถนำมาใช้งานสำหรับงานเว็บไซต์ได้ฟรีที่ Google Font Thai

Google Font ฟรี ใช้งานเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่ ?... หลายคนที่นำ Google Font ไปใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ คงมีคำถามอยู่ในใจว่า Google Font ฟรีไหม แล้วฟรีระดับไหน นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์จะผิดกฏหมายไหม เรามีคำตอบค...
ใช้งาน Google Font ให้รองรับภาษาไทยใน iOS... ใช้งาน Google Font ให้รองรับภาษาไทยใน iOS ใช้งาน Google Font ให้รองรับภาษาไทยใน iOS หลังจากที่ Google ได้เปิดการใช้งาน Google Font แบบรองรับภาษาไท...
Download Font ภาษาไทยสำหรับทำเว็บ... Download Font ภาษาไทยสำหรับทำเว็บ ฟอนต์คือส่วนประกอบหลักและสำคัญสำหรับงานมีเดียแทบทุกชนิด ป้ายบิลบอร์ด งานฉลาก โลโก้ แผ่นพับใบปลิวรวมไปถึง งานออกแ...
Safari วิธี Clear Cache และ Web Data ใน iPhone แบบ... ทุกครั้งที่เราเข้าชมเว็บไซต์ใด ๆ ก็ตามบนโลกอินเตอร์เนต ระบบจะมีการเก็บประวัติการเข้าชมเว็บไซต์ และข้อมูลที่จำเป็นบางส่วนไว้ในเครื่องโทรศัพท์มือถือของ...

By codebee

- Programmer & Writer