สอน-SQLite

สอน SQLite ใช้งานฐานข้อมูลแบบออฟไลน์กับ Unity C#SQLite เป็นระบบฐานข้อมูลที่ทำงานในลักษณะออฟไลน์หรือเป็นฐานข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ในเครื่อง client นิยมนำไปใช้สำหรับพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น เราจะสังเกตุเห็นว่าเวลาที่เราเล่นเกมส์มือถือจะสามารถเล่นได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ข้อมูลต่าง ๆ จะถูกเก็บแบบออฟไลน์เมื่อเราเล่นเกมส์แบบไม่เชื่อมต่ออินเตอร์เนต และจะถูกอัพเดทไปที่ฐานข้อมูลบน Server เมื่อเราเชื่อมต่ออินเตอร์เนต


สร้าง Unity2D โปรเจค และฐานข้อมูล SQLite

 • 1. สร้างโปรเจค Unity และเลือกไปที่โปรเจคแบบ 2D ตั้งชื่อว่า SQL_lite
 • 2. เปิดโปรแกรม Terminal ไปที่โฟลเด้อโปรเจค SQL_lite/Assets และพิมพ์คำสั่ง เพื่อสร้างฐานข้อมูลชื่อว่า test ดังนี้
 • 3. ฐานข้อมูลจะยังไม่ถูกสร้าง จนกว่าจะมี table มากกว่า 1 ในฐานข้อมูล ฉะนั้นให้เราพิมพ์คำสั่งเพื่อสร้างตารางดังนี้

  จะเห็นว่ามีไฟล์ฐานข้อมูลชื่อว่า test.db ถูกสร้างขึ้นมาแล้ว อยู่ใน SQL_lite/Assets/test.db
  ใช้คำสั่ง insert เพื่อเพิ่มข้อมูลเข้าไปในตาราง COMPANY เขียนคำสั่งดังนี้  ตัวอย่างคำสั่งในโปรแกรม Terminal


  สอน-SQLiteเขียน C# ติดต่อกับฐานข้อมูล SQLite

 • 1. ดาวน์โหลดไฟล์ต่าง เพื่อให้สามารถใช้งาน SQLite ได้ที่ http://www.sqlite.org/download.html วางไฟล์ทั้งหมดไว้ในโฟลเด้อ Assets/Plugins


  สอน-SQLite


 • 2. เปิดโปรแกรม Unity3D และโปรเจค SQL_lite จากนั้นคลิกขวาที่หน้าต่าง Assets เลือกไปที่ Create -> C# Script และตั้งชื่อว่า AppController.cs

  สอน-SQLite

 • 3. ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ AppController.cs ระบบจะเปิดโปรกรม MonoDevelop ขึ้นมาให้ทดลองเขียนโปรแกรมเพื่อติดต่อกับฐานข้อมูล test.db ดังนี้


 • 4. จะเห็นว่าเราได้ข้อมูล name จากตาราง COMPANY ที่เรา insert ไว้ก่อนหน้านี้แสดงออกมาทางหน้าต่าง console


  สอน-SQLite


ราคาทำแอพ อธิบายเรทราคาทำโมบายแอพพลิเคชั่น... ราคาทำแอพ อธิบายเรทราคาทำโมบายแอพพลิเคชั่น ราคาทำแอพ คำถามสำหรับผู้ประกอบการ ที่อยากส่งเสริมธุรกิจ ด้วยการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น ทำไมราคา ค่าพัฒนา...
แปลงค่าเงิน แอพ iOS และ Android สกุลเงินทั่วโลก... แปลงค่าเงิน แอพ iOS และ Android สกุลเงินทั่วโลก แปลงค่าเงิน แอพพลิเคชั่นหาค่าเงินบาทและสกุลเงินทั่วโลก บนโลกเรามีสกุลเงินอยู่มากมาย โดยส่วนใหญ่ของ...
สอน Unity3D C# ตอน 6 วิธีเปลี่ยน scene ด้วย SceneM... สอน Unity3D C# ตอน 6 วิธีเปลี่ยน scene ด้วย SceneManager สอน Unity3D C# ตอน 6 วิธีเปลี่ยน scene ด้วย SceneManager ในการเริ่มต้นทำแอพพลิเคชั่น อีกห...
ทำแอพด้วยตัวเอง ใน 1 วัน ด้วย Unity2D และ WordPres... ทำแอพด้วยตัวเอง ใน 1 วัน ด้วย Unity2D และ WordPress Post ทำแอพด้วยตัวเอง Wordpress คือเว็บไซต์แบบ CMS ( Content Management System ) ที่ได้รับความน...

By codebee

- Programmer & Writer