เว็บไซต์สมัยใหม่ กับ 5 องค์ประกอบหลักที่ควรมี

Bycodebee

Sep 8, 2016 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เว็บไซต์สมัยใหม่

เว็บไซต์สมัยใหม่ กับ 5 องค์ประกอบหลักที่ควรมีปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันสื่อออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ เว็บไซต์ สื่อสังคม ออนไลน์แอพพลิเคชั่น ก้าวเข้ามามีบทบาทที่สำคัญมากมายกับแทบจะทุกประเภทธุรกิจ ทุกวันนี้แม้แต่ธุรกิจปลูกหญ้าขาย ทำไร่ ทำสวน ก็สามารถเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ผ่านการทำการตลาดออนไลน์ได้ คนทำสวนทุเรียน สามารถประชาสัมพันธ์ ปรับปรุงส่วนให้เป็นสถานที่พักผ่อนวันหยุด และเปิดให้

ท่องเที่ยวภายในสวนแบบ Adventure สร้างรายได้แบบเป็นกอบเป็นกำ เห็นไหมครับว่าเราสามารถประยุกต์ใช้สื่อออนไลน์เพิ่มช่องทางการทำมาหากินได้ ในทุก ๆ ประเภทธุรกิจจริง ๆ และสื่อหลักที่สำคัญและจำเป็น เป็นอันดับต้น ๆ ของการเริ่มทำธุรกิจแบบออนไลน์ก็คือ “เว็บไซต์” ลึกไปกว่านั้นคือ ต้องเป็นเว็บไซต์ที่ได้มาตรฐาน ตรง และตอบโจทย์ธุรกิจ สามารถสร้างรายได้มี ROI กลับมาจริง ๆ ลองมาดูกันครับว่า ถ้าเราจะทำเว็บไซต์ให้ได้มาตรฐานและสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจ องค์ประกอบหลักของเว็บไซต์โดยปกติทั่วไปแล้ว ควรจะต้องมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

1. Simplicity เน้นการใช้งานและความเรียบง่าย

คำว่าเรียบง่าย ความหมายคือสามารถเข้าถึงข้อมูลบริการต่าง ๆ ได้โดยง่าย ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาข้อมูลหรือเลื่อนดูข้อมูลบริการที่ไม่ต้องกับความต้องการของลูกค้า เนื้อหาควรชัดเจน กระชับ เข้าใจง่าย สีเว็บไซต์ไม่ควรหลากสีจนเกินไป เมื่อผู้คนเข้ามายังเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับธุรกิจของเรา นั่นหมายความว่า เขาได้ค้นหาและเจอข้อมูลที่น่าสนใจและตรงกับความต้องการ แต่ถ้าเข้ามาในเว็บไซต์แล้วไม่เจอการบริการที่ตรงกับความต้องการ หรือมีแต่หาไม่เจอ ทำเราเสียโอกาสได้ลูกค้าไปแล้ว

2. Visual Hierarchy ลำดับความสำคัญขององค์ประกอบในหน้าเว็บไซต์อย่างถูกต้อง

การลำดับความสำคัญขององค์ประกอบในหน้าเว็บไซต์ กล่าวคือ การจัดองค์ประกอบต่าง ๆ ให้เหมาะสมตามลำดับความสำคัญโดยต้องมองเว็บไซต์ ในมุมของของกลุ่มลูกค้าหรือ Visitor เว็บไซต์ส่วนใหญ่จะประกอบด้วย เมนูหลัก ส่วนแบนเนอร์สไลด์ ปุ่ม Call To Action ข้อมูลติดต่อใช้บริการ เป็นต้น การลำดับความสำคัญขององค์ประกอบเหล่านี้ให้ถูกต้อง เป็นมิตรและนำทางผู้ใช้งานจะเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์และกระตุ้นให้เกิดการซื้อ ตัวอย่างเช่น ถ้าธุรกิจเราให้บริการเกี่ยวกับ

3. Navigability นำทางผู้ใช้งานเว็บไซต์ ให้ถึงเป้าหมายตรงตามต้องการ

เว็บไซต์ที่ดีต้องสามารถนำทางผู้ใช้งานไปยังจุดที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า และสามารถสร้างโอกาสการซื้อได้ โดยใช้ระยะเวลาที่ลูกค้าอยู่ในเว็บไซต์ไม่นานจนเกินไป สามารถนำทางผู้ใช้งานเว็บไซต์จากจุด A ไปยังจุด B จะเป็นการดีมากกว่าไหมถ้าผู้ใช้งานเว็บไซต์สามารถเข้าถึงข้อมูลบริการที่ตรงกับความต้องการได้รวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียเวลาค้นหาจากหน้าเพจอื่น ที่ไม่เกี่ยวข้องกับความต้องการเลย

4. Accessibility รองรับผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ในเทคโนโลยีที่หลากหลาย

เว็บไซต์ที่ดีจะต้องมีความสามารถรองรับผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการใช้งานอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน แน่นอนว่ามีการใช้งานอุปกรณ์สมาร์โฟนหลากหลายรุ่น เบราว์เซอร์ ระบบปฏิบัติการ และยังมีความแตกต่างของเวอร์ชั่นซอฟต์แวร์อีก จะดีแค่ไหนถ้าเว็บไซต์ธุรกิจของเรา สามารถรองรับผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ในทุก ๆ เทคโนโลยี เพราะฉะนั้นเว็บไซต์ของคุณจะต้องเข้ากันได้กับอุปกรณ์ที่แตกต่างกันและหลากหลายเทคโนโลยี

5. Conventionality รักษาโครงสร้างหลักของเว็บไซต์ที่เราคุ้นเคยเอาไว้

การพัฒนาเว็บไซต์เกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว ผู้คนส่วนใหญ่เมื่อใช้งานเว็บไซต์จะสามารถคาดเดาตำแหน่งหรือสามารถเข้าถึงข้อมูลได้จากความคุ้นชินแบบอัตโนมัติ ตัวอย่างเช่น เมื่อเราต้องการจะไปหน้าแรก เรามักจะกดปุ่มโลโก้ที่อยู่ซ้ายมือบน เมื่อเราต้องการเปลี่ยนภาษา เราจะมองหาปุ่มเปลี่ยนภาษาซึ่งมักจะอยู่มุมขวามือบน และเมื่อเราต้องการจะติดต่อใช้บริการเรามักจะเลื่อนหน้าเว็บไซต์ลงมาด้านล่างสุด ถ้าเราออกแบบเว็บไซต์โดยคำนึงถึงความเคยชินเหล่านี้ จะทำให้เว็บไซต์เราเป็นมิตรกับผู้ใช้งานแบบที่เว็บไซต์ควรจะเป็น

Landing Page คืออะไร หัวใจหลักของ Online Marketing... Landing Page คืออะไร หัวใจหลักของ Online Marketing สำหรับการทำการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น SEO หรือ SEM สิ่งที่เราจะต้องมีทำและต้องมีเป็นอันดับแรกคื...
เริ่มต้นทำเว็บให้ธุรกิจ SME ทำไมธุรกิจของคุณต้องมี... เริ่มต้นทำเว็บ ให้ธุรกิจ SME ทำไมธุรกิจของคุณต้องมีเว็บไซต์คุณภาพ เริ่มต้นทำเว็บ ให้ธุรกิจ SME ในปัจจุบันสื่อออนไลน์มีผลโดยกับแทบทุกประเภทธุรกิจ แ...
วิธีทำเว็บ ให้โหลดเร็ว เทคนิคเพิ่มความเร็วให้เว็บไ... วิธีทำเว็บ ให้โหลดเร็ว เทคนิคเพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ วิธีทำเว็บ ให้โหลดเร็ว เคยไหมครับที่คลิกลิงค์ข่าวจาก facebook เพราะอ่านคำโปรยแล้ว อยากจะเข้...
อันดับการค้นหา 29 ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับใน google... อันดับการค้นหา 29 ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับใน google อันดับการค้นหา รู้จัก 29 ปัจจัยที่มีผลต่อการทำอันดับ Algorithm (อัลกอรึทึม) ในการจัดทำ indexing ...

By codebee

- Programmer & Writer