วิธีใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

ใช้งาน Google Font ให้รองรับภาษาไทยใน iOS

ใช้งาน Google Font ให้รองรับภาษาไทยใน iOSใช้งาน Google Font ให้รองรับภาษาไทยใน iOS
หลังจากที่ Google ได้เปิดการใช้งาน Google Font แบบรองรับภาษาไทย เชื่อว่าคนทำเว็บไซต์หลาย ๆ คนคงเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานฟอนต์ที่อาจจะไม่รองรับภาษาไทย รองรับบางเบราว์เซอร์ หรือแสดงผลได้ปกติบน Desktop Browser แต่ไม่ทำงานเมื่อดูผ่าน Mobile Browser วันนี้มีวิธีการทำให้เว็บไซต์ของเรารองรับการแสดงผลภาษาไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบโดย

การใช้งาน Google Font เราสามารถจัดการฟอนต์ได้ง่าย ๆ ผ่านระบบจัดการของ Google ได้เองเลย สามารถทำได้ดังขั้นตอนตังต่อไปนี้ครับ

ใช้งาน Google Font ภาษาไทย


  • 1. ไปที่เว็บไซต์ https://fonts.google.com มองหาเมนู “Languages” ซ้ายมือเลือกภาษาเป็นภาษาไทย


  • ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

  • 2. มองหา font ภาษาไทยสวย ๆ ที่เราต้องการ จากนั้นคลิกที่เครื่องหมายบวก ด้านล่างของหน้าเว็บไซต์จะแสดง หน้าต่างสีดำโผล่ขึ้นมาให้คลิกเลือกไปที่ “Family Selected”


  • เลือกฟ้อนที่เราต้องการ และคลิกเครื่องหมายบวก ตัวอย่างเช่นฟอนต์ Sriracha


    ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย


    สังเกตุด้านล่างหน้าเว็บจะมีหน้าต่างสีดำโผล่มา ให้คลิกที่คำว่า “Family Selected”


    ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

  • 3. จะปรากฏแท็บเมนู EMBED และ CUSTOMIZE ให้เลือกไปที่แท็บ CUSTOMIZE และติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่องภาษาไทย Thai Supported


  • ติ๊กถูกหน้า Thai Supported


    ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

  • 4. จากนั้นเปลี่ยนแท็บไปที่ EMBED ให้สังเกตุข้อมูลในช่องโค๊ดสำหรับติดตั้งฟอนต์ จะมีคำว่า “subset=thai” ต่อท้ายอยู่ ทำการก๊อปปี้โค๊ดไปวางไว้ในระหว่างแท็ก header ของหน้าเว็บไซต์ และกำหนด Font-family ให้ตรงกับ family ที่เราทำการ embed เข้ามาจากตัวอย่างก็จะเป็น font-family: ‘Sriracha’, cursive; เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้งานฟอนต์ภาษาไทยได้ทั้งใน Mobile Browser ทุก OS และทุก Desktop Browser


  • นำโค๊ด css embed ไปวางไว้ระหว่างแท็ก header ของหน้าเว็บ


    ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย


กระทู้ใกล้เคียง

Download Font ภาษาไทยสำหรับทำเว็บ... Download Font ภาษาไทยสำหรับทำเว็บ ฟอนต์คือส่วนประกอบหลักและสำคัญสำหรับงานมีเดียแทบทุกชนิด ป้ายบิลบอร์ด งานฉลาก โลโก้ แผ่นพับใบปลิวรวมไปถึง งานออกแ...
วิธี Update ระบบปฏิบัติการ Android เครื่อง Samsung... ไปที่แอพ การตั้งค่า หรือถ้าเครื่องเราตั้งค่าเป็นภาษาอังกฤษ Setting ที่ติดมากับเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เลื่อนหาตัวเลือกที่ชื่อว่า อ...
วิธีทำ URL redirect โดยใช้ .htaccess และคำสั่งอื่น... วิธีทำ URL redirect โดยใช้ .htaccess และคำสั่งอื่น ๆ วิธีทำ URL redirect โดยใช้ .htaccess และคำสั่งอื่น ๆ โดยปกติเราจะสามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้โดย...
วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ... วิธีติดตั้ง Facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ วิธีติดตั้ง facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซต์ facebook messenger plugin สำหรับเว็บไซ...