วิธีใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

ใช้งาน Google Font ให้รองรับภาษาไทยใน iOSใช้งาน Google Font ให้รองรับภาษาไทยใน iOS
หลังจากที่ Google ได้เปิดการใช้งาน Google Font แบบรองรับภาษาไทย เชื่อว่าคนทำเว็บไซต์หลาย ๆ คนคงเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานฟอนต์ที่อาจจะไม่รองรับภาษาไทย รองรับบางเบราว์เซอร์ หรือแสดงผลได้ปกติบน Desktop Browser แต่ไม่ทำงานเมื่อดูผ่าน Mobile Browser วันนี้มีวิธีการทำให้เว็บไซต์ของเรารองรับการแสดงผลภาษาไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบโดย

การใช้งาน Google Font เราสามารถจัดการฟอนต์ได้ง่าย ๆ ผ่านระบบจัดการของ Google ได้เองเลย สามารถทำได้ดังขั้นตอนตังต่อไปนี้ครับ

ใช้งาน Google Font ภาษาไทย


 • 1. ไปที่เว็บไซต์ https://fonts.google.com มองหาเมนู “Languages” ซ้ายมือเลือกภาษาเป็นภาษาไทย


 • ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

 • 2. มองหา font ภาษาไทยสวย ๆ ที่เราต้องการ จากนั้นคลิกที่เครื่องหมายบวก ด้านล่างของหน้าเว็บไซต์จะแสดง หน้าต่างสีดำโผล่ขึ้นมาให้คลิกเลือกไปที่ “Family Selected”


 • เลือกฟ้อนที่เราต้องการ และคลิกเครื่องหมายบวก ตัวอย่างเช่นฟอนต์ Sriracha


  ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย


  สังเกตุด้านล่างหน้าเว็บจะมีหน้าต่างสีดำโผล่มา ให้คลิกที่คำว่า “Family Selected”


  ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

 • 3. จะปรากฏแท็บเมนู EMBED และ CUSTOMIZE ให้เลือกไปที่แท็บ CUSTOMIZE และติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่องภาษาไทย Thai Supported


 • ติ๊กถูกหน้า Thai Supported


  ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

 • 4. จากนั้นเปลี่ยนแท็บไปที่ EMBED ให้สังเกตุข้อมูลในช่องโค๊ดสำหรับติดตั้งฟอนต์ จะมีคำว่า “subset=thai” ต่อท้ายอยู่ ทำการก๊อปปี้โค๊ดไปวางไว้ในระหว่างแท็ก header ของหน้าเว็บไซต์ และกำหนด Font-family ให้ตรงกับ family ที่เราทำการ embed เข้ามาจากตัวอย่างก็จะเป็น font-family: ‘Sriracha’, cursive; เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้งานฟอนต์ภาษาไทยได้ทั้งใน Mobile Browser ทุก OS และทุก Desktop Browser


 • นำโค๊ด css embed ไปวางไว้ระหว่างแท็ก header ของหน้าเว็บ


  ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย


Download Font ภาษาไทยสำหรับทำเว็บ... Download Font ภาษาไทยสำหรับทำเว็บ ฟอนต์คือส่วนประกอบหลักและสำคัญสำหรับงานมีเดียแทบทุกชนิด ป้ายบิลบอร์ด งานฉลาก โลโก้ แผ่นพับใบปลิวรวมไปถึง งานออกแ...
6 สุดยอด WordPress Plugins สำหรับ SEO... เวิร์ดเพรส คือ เครื่องมือสำหรับทำเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ได้รับความนิยม และทรงประสิทธิภาพมาก ๆ ทุกคนสามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง จัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์...
วิธี Query ข้อมูลใน MySQL แบบกำหนดช่วงเวลา... ใน MySQL เราสามารถ Query ข้อมูลมาแสดงผล แบบกำหนดช่วงเวลาที่เกิดขึ้นของข้อมูลแต่ละ row ได้ เพื่อจำกัดขอบเขตของข้อมูล ซึ่งอาจจะใช้สำหรับการออกรายงา...
ใช้งาน MySQL บน AWS ( Amazon Web Service )... AWS หรือ Amazon Web Service คือ แพลตฟอร์มคลาวด์ ( Cloud Platform ) เหตุผลที่เรียกว่า แพลตฟอร์มคลาวด์ เพราะว่า AWS มีรูปแบบการให้บริการถึง 175 บริ...

By codebee

- Programmer & Writer