วิธีใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

ใช้งาน Google Font ให้รองรับภาษาไทยใน iOS

ใช้งาน Google Font ให้รองรับภาษาไทยใน iOSใช้งาน Google Font ให้รองรับภาษาไทยใน iOS
หลังจากที่ Google ได้เปิดการใช้งาน Google Font แบบรองรับภาษาไทย เชื่อว่าคนทำเว็บไซต์หลาย ๆ คนคงเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานฟอนต์ที่อาจจะไม่รองรับภาษาไทย รองรับบางเบราว์เซอร์ หรือแสดงผลได้ปกติบน Desktop Browser แต่ไม่ทำงานเมื่อดูผ่าน Mobile Browser วันนี้มีวิธีการทำให้เว็บไซต์ของเรารองรับการแสดงผลภาษาไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบโดย

การใช้งาน Google Font เราสามารถจัดการฟอนต์ได้ง่าย ๆ ผ่านระบบจัดการของ Google ได้เองเลย สามารถทำได้ดังขั้นตอนตังต่อไปนี้ครับ

ใช้งาน Google Font ภาษาไทย


 • 1. ไปที่เว็บไซต์ https://fonts.google.com มองหาเมนู “Languages” ซ้ายมือเลือกภาษาเป็นภาษาไทย


 • ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

 • 2. มองหา font ภาษาไทยสวย ๆ ที่เราต้องการ จากนั้นคลิกที่เครื่องหมายบวก ด้านล่างของหน้าเว็บไซต์จะแสดง หน้าต่างสีดำโผล่ขึ้นมาให้คลิกเลือกไปที่ “Family Selected”


 • เลือกฟ้อนที่เราต้องการ และคลิกเครื่องหมายบวก ตัวอย่างเช่นฟอนต์ Sriracha


  ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย


  สังเกตุด้านล่างหน้าเว็บจะมีหน้าต่างสีดำโผล่มา ให้คลิกที่คำว่า “Family Selected”


  ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

 • 3. จะปรากฏแท็บเมนู EMBED และ CUSTOMIZE ให้เลือกไปที่แท็บ CUSTOMIZE และติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่องภาษาไทย Thai Supported


 • ติ๊กถูกหน้า Thai Supported


  ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย

 • 4. จากนั้นเปลี่ยนแท็บไปที่ EMBED ให้สังเกตุข้อมูลในช่องโค๊ดสำหรับติดตั้งฟอนต์ จะมีคำว่า “subset=thai” ต่อท้ายอยู่ ทำการก๊อปปี้โค๊ดไปวางไว้ในระหว่างแท็ก header ของหน้าเว็บไซต์ และกำหนด Font-family ให้ตรงกับ family ที่เราทำการ embed เข้ามาจากตัวอย่างก็จะเป็น font-family: ‘Sriracha’, cursive; เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้งานฟอนต์ภาษาไทยได้ทั้งใน Mobile Browser ทุก OS และทุก Desktop Browser


 • นำโค๊ด css embed ไปวางไว้ระหว่างแท็ก header ของหน้าเว็บ


  ใช้งาน-google-font-ภาษาไทย


กระทู้ใกล้เคียง

Download Font ภาษาไทยสำหรับทำเว็บ... Download Font ภาษาไทยสำหรับทำเว็บ ฟอนต์คือส่วนประกอบหลักและสำคัญสำหรับงานมีเดียแทบทุกชนิด ป้ายบิลบอร์ด งานฉลาก โลโก้ แผ่นพับใบปลิวรวมไปถึง งานออกแ...
วิธีใช้งาน Github Desktop ร่วมกับ Gitlab Reposity... หลังจากที่ไมโครซอฟต์ซื้อกิจการ github ในปี 2018 นักพัฒนาหลาย ๆ ท่านก็หันไปใช้งาน gitlab แทน สำหรับนักพัฒนาที่คุ้นเคยกับการใช้ git command line ก็...
วิธีทำ LINE Login เข้าสู่ระบบด้วย Line (PHP) บนเว็... LINE Login API คือการเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกแบบ SSO ( Single Sign On ) ความหมายคือการใช้ข้อมูลเดียวกันกับแพลตฟอร์มใด แพลตฟอร์มหนึ่งในการลงทะเบ...
เทคนิคเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Google Page Speed ด้วย... เทคนิคเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Google Page Speed ด้วย Google Fonts เทคนิคเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Google Page Speed Insight ตอน : Google Fonts ทดสอบโดยใช้ ...