สาเหตุส่วนใหญ่-ที่แอปโดนปฏิเสธไม่ให้ขึ้น-Apps-Store

ในการนำ Application ขึ้นออนไลน์บน Apple App Store นั้น นักพัฒนาจำเป็นจะต้องพัฒนาแอปพลิเคชั้นให้ทำงานตามกฏเกณฑ์ของ Store เสียก่อน หรือที่เรียกว่า App Store Review Guidelines ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 หัวข้อหลัก คือ

  • Safety พิจารณาเรื่องความปลอดภัย
  • Performance พิจารณาประสิทธิภาพการทำงาน ความเสถียร
  • Business พิจารณาจากประเภทธุรกิจการให้บริการ
  • Design พิจารณาการออกแบบ คุณภาพของแอปพลิเคชั่น
  • Legal พิจารณาความถูกต้อง ตามข้อกฏหมาย

ทีนี้ลองมาดูกันครับว่า ปัญหาที่แอปส่วนใหญ่มักเจอและโดน Reject จาก Apple App Store นั้น อยู่ในส่วนไหนจาก 5 หัวข้อนี้

อันดับ 1

Guideline 4.2.2 – Design – Minimum Functionality

ปัญหาเกิดจาก แอปที่เน้นการประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ให้ข้อมูลธุรกิจ มีฟีเจอร์ที่ปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานแอปน้อยเกินไป ไม่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้งาน ส่วนใหญ่เน้นให้ข้อมูล หรือโหลดข้อมูลมาแสดงจากที่อื่น หรือจากเว็บไซต์หลักของเจ้าของแอป

วิธีแก้ปัญหา นอกจากการให้ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของเราแล้ว ตัวแอปควรมีฟีเจอร์หรือฟังก์ชั่นที่สามารถดึงดูดคนใช้งานได้ ฟีเจอร์นั้นอาจจะเพิ่มเข้ามาเพื่อรองรับธุรกิจของเราโดยตรง เช่น แอปร้านขายเสื้อผ้า อาจจะมีระบบการสั่งซื้อ หรือฟีเจอร์การออกแบบเสื้อผ้าอยู่ภายในแอป เพื่อให้แอปเกิดประโยชน์กับผู้ใช้งาน และผู้ใช้งานแอปมีปฏิสัมพันธ์ในการใช้งานเพิ่มขึ้น

อันดับ 2

Guideline 2.1 – PerformanceApp Completeness

ปัญหาเกิดจาก แอปที่ไม่เสถียร มีปัญหากับเกี่ยวกับ workflow การทำงานของตัวแอปเอง แอปปิดตัวเองลงในการเข้าใช้งานบางหน้า ข้อมูลบางหน้าของแอปมีการขึ้น Null หรือ Undefined แอปใช้หน่วยความจำของเครื่อง หรือ แบตเตอรี่ สูงเกินไป ทำให้เครื่องร้อน ทำงานหนักเกินไป

วิธีแก้ปัญหา ตรวจสอบการทำงานของแอปให้ดีกว่าเดิมก่อนส่งขึ้นไป review รอบต่อไป ทำการ Optimize ฟังก์ชั่นที่ทำให้แอปทำงานหนักเกินไป ตรวจสอบข้อมูลในส่วนต่าง ๆ ของแอปที่แสดงผลไม่ถูกต้อง ที่ส่งผลต่อการใช้งานของ end user โดยตรง

อันดับ 3

Guideline 5.1.1 – Legal – Data Collection and Storage

ปัญหาเกิดจาก แอปที่ไม่ระบุนโยบายข้อมูล นโยบายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ไม่ระบุลิงค์ที่อธิบายการเก็บข้อมูลที่ชัดเจน เก็บข้อมูลอะไรบ้าง และนำข้อมูลไปใช้งานส่วนไหนบ้าง และข้อมูลนั้นจะถูกป้องกันไม่ให้เผยแพร่ออกไปสู่สาธารณะอย่างไร ผู้ใช้งานจะยกเลิกได้อย่างไร เป็นต้น

วิธีแก้ปัญหา แอปทุกแอปบน Apple Store ควรมี Official Website เพื่อให้ข้อมูลของตัวแอปพลิเคชั่นเอง และให้ข้อมูลส่วนต่าง ๆ รวมถึงข้อมูล นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายการเก็บข้อมูล และการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานแอป ( End User ) ต้องสามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวก โปร่งใส เห็นปุ่มหรือลิงค์ได้ง่ายภายในแอป

อันดับ 4

Guideline 5.1.5 – Legal – Location Services

ปัญหาเกิดจาก แอปที่มีการขอใช้งาน การเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งของผู้ใช้งานแอป Location-based API นำ Latitude & Longitude ไปใช้งานภายในแอป แต่ไม่อธิบายรายละเอียดว่า ตัวแอปได้นำข้อมูลนี้ไปใช้งานส่วนไหน ใช้ทำอะไร เพื่ออะไร

วิธีแก้ปัญหา อธิบายจุดประสงค์ของการนำข้อมูลไปใช้งาน อย่างละเอียด ว่าตัวแอปต้องการข้อมูลส่วนนี้ไปทำไม และนำไปใช้งานส่วนไหน เพื่อทำอะไร ระบุในส่วนของไฟล์ info.plist

อันดับ 5 ( ใหม่ล่าสุด )

Guideline 4.8 – Design – Sign in with Apple

ปัญหาเกิดจาก เราอาจจะเคยเห็นแอปหลาย ๆ แอปบน Apple Apps Store มีการใช้งานระบบ SSO ( Single Sign On ) หรือการเข้าสู่ระบบด้วยแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Facebook, Google+, Twitter ในปัจจุบันกฏใหม่ของ Apple จะไม่อนุญาติให้แอปที่มีการเข้าสู่ระบบด้วยแอปเหล่านี้ขึ้น Apps Store ยกเว้นแอปที่มีการเข้าสู่ระบบด้วย Custom Sign On เท่านั้น จะสามารถนำขึ้น Store ได้ปกติ

วิธีแก้ปัญหา เรายังสามารถใช้การเข้าสู่ระบบด้วยแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Facebook, Google+, Twitter และนำขึ้น Apps Store ได้ปกติ เพียงแต่ต้องเพิ่มการเข้าสู่ระบบด้วย Apple Single Sign On เข้าไปด้วยเท่านั้นครับ

วิธีติดตั้ง iOS แอพพลิเคชั่น .ipa ไฟล์ในโปรแกรม iT... วิธีติดตั้ง iOS แอพพลิเคชั่น .ipa ไฟล์ในโปรแกรม iTune วิธีติดตั้ง iOS แอพพลิเคชั่น .ipa ไฟล์ในโปรแกรม iTune ipa ย่อมาจาก iPhone/iPad/iPod applicat...
ไอเดียทำ Mobile Apps ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี B... ไอเดียทำ Mobile Apps ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Beacon ไอเดียทำ Mobile Apps ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Beacon Beacons ( บีคอน ) คืออุปกรณ์ขนาด...
iOS Development วิธีแก้ปัญหา This certificate has ... iOS Development วิธีแก้ปัญหา This certificate has invalid issuer สำหรับนักพัฒนาเกมส์หรือโมบายแอพพลิเคชั่น อาจจะเคยเจอปัญหาอยู่บ่อย ๆ เกี่ยวกับการสร้าง...
เว็บไซต์ทำ QR Code ชำระเงิน บัญชีพร้อมเพย์... Prompt Pay (พร้อมต์เพย์) คือ รูปแบบการชำระเงินแบบใหม่ ที่ทำให้เราสามารถชำระเงิน หรือ รับโอนเงิน ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ หรือ เลขบัตรประชาชน ที่ลงทะเบ...

By codebee

- Programmer & Writer