ทำ-mobile-app

ทำ mobile apps ติดตามตัวด้วยระบบ GPS ระบุตำแหน่งในมือถือทำ mobile apps ติดตามตัวด้วยระบบ GPS ระบุตำแหน่งในมือถือ
ในปัจจุบันอุปกรณ์สมาร์ทโฟน หรือมือถือส่วนใหญ่จะมีระบบ GPS จีพีเอส ( Global Positioning System ) ระบบระบุตำแหน่งบนโลก ปัจจุบันเครื่องโทรศัพท์มือถือแทบจะทุกรุ่นทุกยี่ห้อ จะถูกติดตั้งระบบ GPS มาให้อยู่แล้ว และนิยมนำมาใช้ประยุกต์ใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปสำหรับการพัฒนา mobile application แล้ว เรามักจะเห็นการประยุกต์ใช้งาน GPS ในการคำนวณระยะทางระหว่างผู้ใช้งานออกมาเป็นตัวเลขระยะห่าง หรือคำนวณระทางการเดินทางระหว่างตัวผู้ใช้งานแอพกับสถานที่


เครื่องมือถือที่เปิดใช้งานการระบุตำแหน่ง จะสามารถบอกตำแหน่งของผู้ใช้งานออกมาเป็นตัวเลข Latitude และ Longitude ค่าทั้งสองนี้จะสามารถนำมาหาตำแหน่งปัจจุบัน และเมื่อได้ตำแหน่งแล้วก็จะสามารถหาระยะทางออกมาเป็น เมตร ไมล์ หรือกิโลเมตรได้

เปิดใช้งานการระบุตำแหน่ง GPS และอนุญาติข้อมูลให้กับแอพพลิเคชั่น

โดยปกติแล้วแอพพลิเคชั่นโดยทั่วไป ตอนที่เราจะดาวน์โหลดและติดตั้งในมือถือ จะมีรายการ permission ให้เรากดอนุญาติการเข้าถึง การพัฒนาแอพพลิเคชั่นโดยใช้ระบบ GPS ก็เหมือนกัน คือต้องกดอนุญาติให้แอพพลิเคชั่นนั้น ๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลตำแหน่งของเราผ่าน GPS ก่อน ตัวแอปถึงจะสามารถนำข้อมูลนั้นไปใช้งานต่อได้


Android Apps ตัวอย่างการร้องขอการระบุตำแหน่งขณะติดตั้งแอพพลิเคชั่นในเครื่อง Android
ทำ-mobile-app

รับค่าตำแหน่ง Latitude และ Longitude ไปคำนวณหาระยะห่าง

ในการคำนวณหาระยะทางหรือระยะห่างระหว่าง 2 จุด เราจำเป็นจะต้องได้ตัวเลข Latitude และ Longitude มา 2 ชุด และนำข้อมูลทั้ง 2 มาคำนวณหาระยะห่างระหว่างกัน


ตัวอย่าง Output เมื่ออนุญาติการเข้าถึงข้อมูลการระบุตำแหน่งและตัวเลข Lat & Long
ทำ-mobile-app


ตัวอย่างคำสั่งในภาษา C# สำหรับการหาค่า Latitude และ Longitudeหลังจากที่เราได้ข้อมูล Latitude และ Longitude ในขึ้นตอนของการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น อาจจะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานแต่ละคนลงไปในฐานข้อมูลก่อน จากนั้นก็นำข้อมูลของผู้ใช้งานแต่ละคนมาคำนวณระยะห่างระหว่างผู้ใช้แต่ละคนหรือคำนวณระห่างของผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นกับสถานที่สำคัญต่าง ๆ สำหรับข้อมูลตำแหน่งสถานที่เราอาจจะหาได้จาก Google Map ได้โดยตรง โดยไม่ต้องอาศัยการอนุญาติข้อมูลจากแอพพลิเคชั่น


ตัวอย่างวาดเส้นระยะทางและการหาตัวเลขระยะทางระหว่าง 2 ตำแหน่ง ที่เปิดใช้งานการระบุตำแหน่ง
ทำ-mobile-app


จากรูปตัวอย่างด้านบนเป็นการประยุกต์ใช้ google map ในการแสดงเส้นทาง ระหว่างผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น และตำแหน่งสถานที่คือ อำเภอปากเกร็ด ซึ่งมีระยะทางที่คำนวณออกมาเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร

ไอเดียทำ Mobile Apps ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี B... ไอเดียทำ Mobile Apps ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Beacon ไอเดียทำ Mobile Apps ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Beacon Beacons ( บีคอน ) คืออุปกรณ์ขนาด...
สอน Unity3D C# ตอน 5 เครื่องมือในการจัดการ view แล... สอน Unity3D C# ตอน 5 เครื่องมือในการจัดการ view และ object สอน Unity3D C# ตอน 5 เครื่องมือในการจัดการ view และ object บทความนี้เป็นหัวข้อพื้นฐานใน...
วิธีใช้งาน TestFlight ส่ง iOS Apps ให้ลูกค้าหรือที... ก่อนหน้าที่จะมี TestFlight ขั้นตอนในการจะส่ง iOS apps รุ่นเบต้าให้ทุกคนทดสอบ เป็นเรื่องที่ยุ่งยากครับ คือต้องขอ UDID เครื่องที่จะทดสอบมาก่อน จาก...
Firebase คืออะไร เริ่มต้นใช้งาน Firebase SDK ใน Un... Firebase คืออะไร เริ่มต้นใช้งาน Firebase SDK ใน Unity3D Firebase คืออะไร เริ่มต้นใช้งาน Firebase SDK ใน Unity3D Firebase คือระบบโครงสร้างพื้นฐาน...

By codebee

- Programmer & Writer